Chủ đề nóng

Hà Nội ùn tắc tại chốt kiểm soát: Quản lý lúng túng, dễ làm lây nhiễm Covid-19

Gia Khiêm Thứ hai, ngày 06/09/2021 10:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước việc ùn tắc tại chốt kiểm soát "vùng đỏ" tại một số tuyến phố Hà Nội sáng 6/9, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) không khỏi lo ngại. Ông cho rằng thành phố thể hiện "lúng túng trong quản lý" và điều này "dễ làm lây nhiễm Covid-19".
Bình luận 0

Ùn ứ tại chốt kiểm soát "vùng đỏ"

Sáng 6/9 là ngày đầu tiên của đợt giãn cách xã hội lần 5 tại Hà Nội. Thành phố thực hiện phân theo 3 vùng trên cơ sở tận dụng lợi thế địa lý, các con sông, kênh nước để tăng cường công tác phòng chống dịch; đảm bảo sản xuất, sinh hoạt; song song với hình thành các lớp để ngăn chặn lây lan và tập trung nhân lực, vật lực để phòng chống dịch ở khu vực nguy cơ cao; tập trung có trọng tâm để xử lý những đối tượng, khu vực có nguy cơ cao.

"Hà Nội ùn tắc tại chốt kiểm soát ngày đầu đợt giãn cách lần 4 thể hiện sự lúng túng, dễ lây nhiễm Covid-19" - Ảnh 1.

Tại chốt kiểm soát Cầu Diễn (đường Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sáng 6/9 rất đông người và phương tiện phải đứng chờ đi qua chốt khiến đoạn đường bị ùn tắc cục bộ. Ảnh: Gia Khiêm

Phân vùng 1: Là khu vực đô thị trung tâm với mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ. Hiện là "vùng đỏ", nhiều đối tượng nguy cơ cao.

Từ 7h ngày 4/9, lực lượng chức năng đã lập 21 chốt kiểm soát đặt tại vị trí có mật độ giao thông cao tại phân vùng 1 của thành phố. Theo đó, lực lượng chủ trì tại các chốt là Công an TP Hà Nội, ngoài ra còn có các đơn vị như Sở Giao thông vận tải, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế...

"Hà Nội ùn tắc tại chốt kiểm soát ngày đầu đợt giãn cách lần 4 thể hiện sự lúng túng, dễ lây nhiễm Covid-19" - Ảnh 2.

Cảnh dòng xe đông nghịt chờ qua trạm kiểm soát trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Ảnh: Gia Khiêm

Theo ghi nhận sáng cùng ngày, tại chốt kiểm soát Cầu Diễn (đường Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm), rất đông người và phương tiện phải đứng chờ đi qua chốt khiến đoạn đường bị ùn tắc cục bộ hàng trăm mét. Để tránh tình trạng tập trung quá đông, lực lượng chức năng đã phân thành 2 tốp để kiểm tra giấy đi đường của người dân.

"Hà Nội ùn tắc tại chốt kiểm soát ngày đầu đợt giãn cách lần 4 thể hiện sự lúng túng, dễ lây nhiễm Covid-19" - Ảnh 3.

Lực lượng CSGT, công an... kiểm tra giấy tờ đi đường nhưng lượng người quá đông gây ùn ứ. Ảnh: Gia Khiêm

Một số người dân đi đường cho biết, do hôm nay là sáng đầu tuần, vừa kết thúc kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh kéo dài 4 ngày nên mọi người trở lại đi làm khiến lượng phương tiện ra đường đông hơn. Lực lượng chức năng phải hoạt động "hết công suất" để phân làn, hướng dẫn người dân đảm bảo giãn cách.

"Hà Nội ùn tắc tại chốt kiểm soát ngày đầu đợt giãn cách lần 4 thể hiện sự lúng túng, dễ lây nhiễm Covid-19" - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng phải hoạt động "hết công suất" để phân làn, hướng dẫn người dân đảm bảo giãn cách. Ảnh: Gia Khiêm

Việc xảy ra ùn tắc tại chốt kiểm soát "vùng đỏ" sáng nay tại Hà Nội khiến không ít người tỏ ra lo ngại về việc rất dễ lây lan dịch bệnh trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường.

"Nếu đông bắt buộc xả trạm, không để tập trung một chỗ"

Trao đổi với PV Dân Việt, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định, việc tập trung đông người tại chốt kiểm soát sẽ không đảm bảo được thông điệp 5K, không đảm bảo giãn cách.

"Hà Nội ùn tắc tại chốt kiểm soát ngày đầu đợt giãn cách lần 4 thể hiện sự lúng túng, dễ lây nhiễm Covid-19" - Ảnh 5.

Người dân thở dài chờ qua chốt kiểm soát dịch. Ảnh: Gia Khiêm

"Việc tập trung đông người tại chốt kiểm soát như vậy chứng tỏ có sự lúng túng trong phạm vi, quản lý kém với hệ thống kiểm tra giấy tờ chưa tốt dẫn đến ùn tắc. Như vậy sẽ rất dễ gây ra lây nhiễm Covid-19", PGS.TS Nguyễn Huy Nga nhấn mạnh.

Ông Nga cho rằng, trước lúc ban hành chính sách, quy định gì, thành phố Hà Nội cần chuẩn bị phương án, kế hoạch thực hiện cụ thể. Việc để xảy ra tình trạng ùn ứ tại điểm kiểm soát Cầu Diễn sáng nay, ông cho rằng việc chuẩn bị "không kỹ càng, thể hiện sự bối rối, quản lý yếu..."

"Hà Nội ùn tắc tại chốt kiểm soát ngày đầu đợt giãn cách lần 4 thể hiện sự lúng túng, dễ lây nhiễm Covid-19" - Ảnh 6.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho rằng, Hà Nội nên có phương án giảm bớt giấy tờ, ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ, giảm bớt thủ tục hành chính trong công tác kiểm soát phòng chống dịch. Ảnh: Gia Khiêm

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho rằng, Hà Nội nên có phương án giảm bớt giấy tờ, ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ, giảm bớt thủ tục hành chính trong công tác kiểm soát phòng chống dịch.

"Những người thực hiện nhiệm vụ kiểm tra giấy tờ hành chính phải có trình độ được huấn luyện, phục vụ nhân dân là chính không có thái độ cửa quyền hống hách. Nếu thấy đông bắt buộc phải xả trạm, không để tập trung. Không quản lý được cho người dân đi và yêu cầu thực hiện 5K. Việc tập trung đông người như vậy nguy cơ lây nhiễm cao. Thành phố nên học hỏi kinh nghiệm quốc tế xem họ quản lý, hoạt động thế nào", ông Nga thông tin thêm.

Theo thông báo từ lực lượng chức năng thành phố Hà Nội, trong hai ngày 6 và 7/9, các lực lượng chức năng sẽ chỉ tiến hành kiểm tra xác suất ở các điểm chốt, nhắc nhở người dân, mà chưa xử phạt nếu người đi đường chưa có giấy theo quy định mới

Khi vận hành các chốt, Thành phố sẽ tiến hành theo cách linh hoạt, chủ yếu kiểm tra, nhắc nhở, đồng thời từ thực tế việc lưu thông của người dân theo Giấy đi đường mới sẽ đánh giá, phân tích để đưa ra biện pháp tối ưu. Người dân, doanh nghiệp có thể liên hệ Tổng đài 1022 - nhánh 4 để được hướng dẫn cụ thể.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem