Dân Việt

Bất ngờ: Loại trái cây đặc sản của Bình Thuận, Long An được đánh giá "5 sao" tại Úc, giá tới 83.000 đồng/quả

Khánh Nguyên 24/09/2021 08:56 GMT+7
Trên trang mua bán trực tuyến của một hệ thống siêu thị lớn nhất tại Úc, sản phẩm thanh long đông lạnh của Việt Nam được đánh giá mức cao nhất: 5 sao.

Thanh long Việt Nam sang Úc, giá 83.000 đồng/quả

Để lại bình luận trên trang mua bán trực tuyến của Woolworths - hệ thống siêu thị lớn nhất ở Úc, nhiều khách hàng tỏ ra ấn tượng với sản phẩm thanh long đông lạnh của Việt Nam.

"Rất yêu thích, tôi có thể mua được quanh năm hay không?”; “Sản phẩm có chất lượng tốt, giá trị cao” là 2 trong số nhiều bình luận của người tiêu dùng Úc dành cho thanh long đông lạnh Việt Nam. 

Đáng tự hào toàn bộ nhận xét tại trang này đều đánh giá 5 sao cho thanh long Việt Nam.

Trong khi đó, tại hệ thống đại siêu thị Coles, thanh long tươi mang nhãn hiệu Rồng Đỏ đang được bán với giá 4,9 đô la Úc/quả (tương đương khoảng 83.000 đồng/quả). 

Được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, thanh long tươi Việt Nam đang được bày bán quanh năm tại chuỗi siêu thị này. 

Được đánh giá "5 sao", thanh long Việt Nam phủ sắc đỏ tại Úc, giá tới 83.000 đồng/quả - Ảnh 1.

Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc Nguyễn Phú Hoà mời bạn nhỏ dùng thử thanh long Việt Nam. Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Australia.

Tại Thaikee, một đại siêu thị châu Á với vị trí đắc địa tại khu vực trung tâm du lịch của Sydney, Haymarket, thanh long Việt Nam tự hào phủ sắc đỏ cả một góc tại một nơi mặt bằng khá đắt đỏ phục vụ khách tiêu dùng và du lịch.

Tại hệ thống siêu thị MCQ bán sỉ và lẻ lớn nhất nhì ở bang Tây Úc, khi trả lời khảo sát của Thương vụ Việt Nam tại Úc, đại diện siêu thị cho biết: “Thanh long cứ đến, chúng tôi bán quanh năm”. 

Trong khi đó, Giám đốc Công ty HoaAustralia, cho biết, thanh long là mặt hàng chiến lược của công ty để thực hiện phân phối dọc các thành phố bờ biển nước Úc. Có những thời điểm, thanh long không có đủ để bán.

Được đánh giá "5 sao", thanh long Việt Nam phủ sắc đỏ tại Úc, giá tới 83.000 đồng/quả - Ảnh 2.

Thanh long Việt Nam phủ sắc đỏ tại nhiều siêu thị của Úc. Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Australia.

Giới thiệu thanh long Việt Nam đến người tiêu dùng trẻ tại Úc

Được biết, trong 2 năm qua, Thương vụ Việt Nam tại Úc vẫn tiến hành liên tục các hoạt động xúc tiến thanh long Việt Nam.

Ngày 19/09/2021 vừa qua, Thương vụ đã bố trí gian hàng dùng thử nông sản Việt tại hội chợ nổi tiếng cuối tuần trong khuôn viên trường tiểu học Rozelle.

Úc cũng là quốc gia trồng được thanh long và năm nay là một năm cực kỳ thách thức đối với nhập khẩu nông sản tươi vào Úc do tàu đi lâu hơn, hay chậm trễ,... 

Tuy nhiên nhờ nhiều nỗ lực chung, trong đó có các hoạt động quảng bá mạnh của Thương vụ Việt Nam tại Úc, kim ngạch xuất khẩu thanh long Việt Nam sang Úc tăng trưởng mạnh gần 85% so với 6 tháng cùng kỳ.

Hiện, thanh long Việt Nam đã được xuất khẩu sang nhiều nước khác như Ấn Độ, Australia, New Zealand, Nhật Bản, Liên minh Châu Âu và Chile.

Ngoài thanh long quả tươi, hiện Việt Nam cũng có thanh long sấy khô, sấy dẻo, nước ép si rô, snack thanh long, rượu vang thanh long, kem thanh long, chả cá thanh long, bánh mỳ thanh long… Một số sản phẩm thanh long chế biến đã được xuất khẩu.

Được đánh giá "5 sao", thanh long Việt Nam phủ sắc đỏ tại Úc, giá tới 83.000 đồng/quả - Ảnh 3.

Thanh long Việt Nam được đánh giá "5 sao". Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Australia.

Tại Việt Nam, thanh long được trồng nhiều nhất tại Bình Thuận, Long An. Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An cho biết, sản lượng quả thanh long hàng năm của tỉnh đạt khoảng 330.000 tấn.

Thanh long Châu Thành của Long An đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. 

Nhãn hiệu thanh long Tầm Vu cũng được bảo hộ tại 5 quốc gia: Mỹ, Pháp, Nhật, Singapore và Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Biện Tấn Tài, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận thông tin, đến nay diện tích trồng thanh long của toàn tỉnh đạt 33.750 ha, trong đó, diện tích thanh long được chứng nhận VietGAP đạt11.936 ha, GlobalGAP đạt 517 ha, với sản lượng trung bình 650.000 tấn quả/năm.