Dân Việt

Giá gia cầm, giá heo hơi giảm sâu, ứ đọng nhiều, Thứ trưởng Bộ NNPTNT chỉ đạo nóng

Trần Quang 08/10/2021 15:03 GMT+7
Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, dù đối mặt với nhiều thách thức từ đại dịch Covid-19 nhưng ngành chăn nuôi 9 tháng năm 2021 vẫn đạt mức tăng trưởng cao trên 4%. Tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt khoảng 4,7 triệu tấn, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2020.
Giá gà, heo giảm sâu, ứ đọng nhiều, Thủ trưởng Bộ NNPTNT chỉ đạo nóng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội nghị trực tuyến: "Phát triển chăn nuôi các tháng cuối năm 2021 và kế hoạch năm 2022" ngày 8/10.

Chặn đà giảm giá gia cầm, giá heo hơi

Cụ thể, để tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi các tháng cuối năm 2021 khi giá gia cầm, giá heo hơi đang giảm sâu, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng: Việc cần làm hiện nay là cố gắng tiêu thụ hết sản phẩm gia súc, gia cầm còn tồn đọng trong chuồng trại của các cơ sở chăn nuôi. 

Theo đó, các bộ ngành, địa phương cần phối hợp chỉ đạo khi phương tiện vận chuyển và người trên phương tiện vận chuyển đủ điều kiện phòng chống dịch Covid-19 thì cho vận chuyển lưu thông hàng hóa, không nên phát sinh thủ tục hành chính.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, hiện nay nhiều địa phương đã khống chế được dịch Covid-19. Do đó, nhiệm vụ đặt ra là cần đẩy mạnh phát triển sản xuất, tiêu thụ để hỗ trợ và bù đắp lại phần thiếu hụt cho các tỉnh phía Nam khi dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Bênh cạnh đó, các địa phương cần tiếp tục khôi phục, ổn định phát triển đàn gia cầm, gia súc ăn cỏ và phát triển một số loại vật nuôi lợi thế trong điều kiện có dịch Covid-19 và sau dịch. 

Tăng đàn để phục vụ tiêu dùng gia tăng trong những tháng cuối năm 2021 và nhất là nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi tăng từ 10 - 12% trước, trong và sau dịp Tết nguyên Đán 2022.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, vừa qua Bộ đã báo cáo với Chính phủ giao Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải xem xét tháo gỡ khó khăn vận tải đường thủy và container để giảm chi phí đầu vào. 

Thứ hai là đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ phương án giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi giúp hạ giá thức ăn chăn nuôi trong nước.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến 

Giá heo hơi giảm do heo quá lứa còn tồn đọng trong chuồng lớn

Chia sẻ tại hội nghị trực tuyến "Phát triển chăn nuôi các tháng cuối năm 2021 và kế hoạch năm 2022" ngày 8/10, ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, tính chung 9 tháng năm 2021, tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt trên 4,7 triệu tấn, tăng khoảng 4,2% so với cùng kỳ năm 2020, trên 12 tỷ quả trứng và gần 900.000 tấn sữa. Giá trị lĩnh vực chăn nuôi ước tính tăng 4,2%.

Trong đó, tổng đàn lợn cả nước tháng 9/2021 khoảng 28 triệu con, tăng 5%, những tỉnh có đàn lợn lớn như Đồng Nai, Hà Nội, Bình Phước, Bắc Giang, Thanh Hóa; sản lượng thịt lợn hơi cả nướcước đạt khoảng 2,9 triệu tấn, 16 doanh nghiệp chăn nuôi lớn duy trì phát triển hiện tổng đàn lợn thịt trên 6 triệu con.

Đối với đàn gia cầm đạt khoảng 523 triệu con, tăng khoảng 4,4%, với những tỉnh có đàn gia cầm trên 20 triệu con như Hà Nội, Nghệ An, Thanh Hóa, Đồng Nai; sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng 9 tháng đầu năm 2021 ước đạt 1.286 ngàn tấn; sản lượng trứng gia cầm đạt gần 12 tỷ quả, tăng 5% so với cùng kỳ.

Về sản lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp 8 tháng đầu năm 2021 ước tính đạt khoảng 13,6 triệu tấn, tăng khoảng 5,5% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó thức ăn cho lợn đạt 6,7 triệu tấn, tăng 27% so với cùng kỳ 2020; thức ăn cho gia cầm đạt 6,0 triệu tấn, giảm 11% so với cùng kỳ 2020.  

Dự kiến sản lượng thức ăn chăn nuôi năm 2021 khoảng 21,48 triệu tấn, tăng khoảng 5,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Về xuất khẩu, trong 9 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi ước đạt 345 triệu USD (trong tổng kim ngạch xuất khẩu ngành nông nghiệp là 35,5 tỷ USD), tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2020. 

Giá gà, heo giảm sâu, ứ đọng nhiều, Thủ trưởng Bộ NNPTNT chỉ đạo nóng - Ảnh 3.

HTX Chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ ở Ứng Hòa (Hà Nội) đang ứ đọng 6.000 con lợn quá lứa. Ảnh: TQ

Tuy nhiên, cũng theo ông Trọng, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 làm đứt gãy hàng loạt các chuỗi sản xuất, cung ứng đối với ngành chăn nuôi, làm giá nguyên liệu vật tư đầu vào tăng cao đặc biệt là thức ăn tăng 16-36%, giá sản phẩm đầu ra rất thấp có giai đoạn có loại vật nuôi chỉ bản được 25-30% giá thành.

Nghiêm trọng hơn trong thời gian qua, nhiều chợ đầu mối, chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động, chi phí sản xuất tăng, khâu lưu thông bị gián đoạn, nhu cầu thị trường giảm nên các cơ sở chăn nuôi gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, lượng vật nuôi quá lứa tồn đọng trong chuồng cao.

"Tính đến thời điểm này, đàn lợn quá lứa còn ứ đọng lại trong chuồng ở các tỉnh, thành chưa xuất bán khoảng 30%; lượng gia cầm tồn đọng trong chuồng cũng rất cao.

Đặc biệt, các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nam bộ các doanh nghiệp chăn nuôi trong tháng 8 và 9 chỉ tiêu thụ được 5-10% gà công nghiệp trắng. 

Riêng tháng 8 các tỉnh Nam Bộ ứ đọng trên 9,3 triệu con gà trắng khối lượng trên 3,8kg (bình thường xuất 1,8-2,5 kg) làm cho người chăn nuôi lỗ rất nhiều, ứ đọng tiền vốn", ông Trọng nói.