Bán con lợn, nông dân lỗ 2 triệu đồng, giá lợn hơi giảm thế sao thịt ngoài chợ vẫn cao?

Thứ năm, ngày 07/10/2021 09:17 AM (GMT+7)
Trong khi giá lợn hơi giảm sâu thì giá thịt lợn tại các chợ dân sinh vẫn neo ở mức khá cao. Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cũng thừa nhận đây là bất cập khó thúc đẩy nông dân tái đàn trong khi người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn với giá cao.

Giá lợn hơi rớt giảm, nông dân lỗ 2 triệu đồng/con 

Theo khảo sát của Dân Việt, giá lợn hơi hôm nay 7/10 ở nhiều địa phương vẫn đứng ở mức thấp, không có nhiều biến động.

Tại nhiều tỉnh phía Bắc như Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái,... giá lợn hơi chỉ còn 38.000 đồng/kg, mức giá thấp chưa từng có trong 3 năm trở lại đây.

Ông Nguyễn Công Bắc, chủ trang trại chăn nuôi lợn quy mô gần 10.000 con ở Sơn La, cho biết, với mức giá lợn hơi như hiện nay, xuất bán mỗi con lợn ông lỗ 2 triệu đồng.

Trong khi đó, tại các địa phương khác của miền Bắc, giá lợn hơi cũng chỉ dao động trong khoảng 41.000 - 44.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi ở các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên cao hơn một chút, dao động trong khoảng 41.000 - 48.000 đồng/kg.

Tại các tỉnh miền Nam, giá lợn hơi cũng chỉ dao động trong khoảng 43.000 - 46.000 đồng/kg. 

Bán con lợn, nông dân lỗ 2 triệu đồng, giá lợn hơi giảm thế sao thịt ngoài chợ vẫn cao? - Ảnh 1.

Trại nuôi lợn thịt của chị Lường Thị Hoa ở xã Mường Chùm (huyện Mường La, Sơn La). Ảnh: Tuệ Linh.

"Bộ NNPTNT cũng khuyến khích các địa phương đang không thực hiện giãn cách xã hội hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất, đáp ứng nhu cầu thực phẩm dự báo sẽ tăng cao trong thời gian tới".

Ông Nguyễn Văn Trọng

Trong khi giá lợn hơi giảm sâu khiến nông dân ngại tái đàn thì giá thịt lợn tại các chợ dân sinh vẫn khá cao.

Khảo sát tại một số chợ trên địa bàn TP.Hà Nội cho thấy, giá thịt lợn vẫn dao động trong khoảng 120.000 - 150.000 đồng/kg.

Lý giải về bất cập này, ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, nguyên nhân là do khó khăn trong khâu vận chuyển, lưu thông, chi phí đội lên rất nhiều do áp dụng các biện pháp phòng chống dịch nên dù giá lợn hơi tại chuồng giảm mạnh nhưng giá thịt lợn tại chợ vẫn neo ở mức cao.

Cũng theo ông Trọng, do nhu cầu tiêu thụ ở các thị trường lớn giảm rất mạnh, tới 30% dẫn đến một số lượng lớn lợn đến thời kỳ xuất chuồng vẫn còn tồn đọng.

Bán con lợn, nông dân lỗ 2 triệu đồng, giá lợn hơi giảm thế sao thịt ngoài chợ vẫn cao? - Ảnh 3.

Trong khi giá lợn hơi giảm thì giá thịt lợn tại các chợ ở Hà Nội vẫn khá cao, 120.000 - 150.000 đồng/kg. Ảnh: Khánh Vũ.

Giá lợn hơi thế này ai còn dám tái đàn!

Đó là than thở của rất nhiều nông dân chăn nuôi lợn trong các nhóm, hội chuyên về lĩnh vực này. Ông Nguyễn Công Bắc cũng thừa nhận, ông chăn nuôi theo quy mô trang trại, khép kín, tự chủ được con giống mà còn lỗ 2 triệu đồng/con thì những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không chủ động được con giống có thể lỗ 2,5 triệu đồng/con lợn.

Tương tự, ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, trước tình hình giá lợn hơi như hiện nay chắc chắn nhiều nông hộ sẽ giảm tái đàn, bởi giá lợn hơi đã giảm tới 40 - 50% trong khi giá cám tăng tới 60%, cộng với các chi phí khác thì không ai chịu nổi. 

"Người chăn nuôi gia cầm đã lỗ thê thảm, giờ đến giá lợn hơi cũng khủng hoảng, nông hộ, trang trại đã khó càng thêm khó" - ông Đoán nhận định.

Theo ông Trọng, điều đáng lo ngại nhất hiện nay là nông dân đang có tâm lý ngại tái đàn, dẫn đến nguy cơ Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới thiếu thịt lợn cục bộ là rất cao.

Theo ông Trọng, để hỗ trợ, thúc đẩy nông dân tái đàn, các tỉnh cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khâu lưu thông, vận chuyển thức ăn chăn nuôi, lợn giống, lợn thương phẩm; ngân hàng giãn nợ, khoanh nợ cho người dân để họ có động lực nuôi tiếp.

"Để chủ động nguồn cung thịt lợn các tháng cuối năm, Bộ NNPTNT cũng đã tổ chức đoàn công tác đến làm việc với các doanh nghiệp về kế hoạch tái đàn. Bộ NNPTNT cũng khuyến khích các địa phương không thực hiện giãn cách xã hội hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất, đáp ứng nhu cầu thực phẩm dự báo sẽ tăng cao trong thời gian tới" - ông Trọng nhấn mạnh. 

 

Khánh Nguyên
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem