"Bí kíp" làm xôi ngũ sắc thơm ngon
Những nguyên liệu sạch, tốt cho sức khỏe luôn được 9X Trịnh Huyền ưu tiên hàng đầu, với món xôi ngũ sắc sử dụng hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên để nhuộm gạo.
Để hoàn thành mâm xôi ngũ sắc, Huyền nói: Mình cần chuẩn bị 1kg gạo nếp cái hoa vàng. Sau đó, chia đều 5 phần và tạo màu ngâm qua đêm (ít nhất 8 tiếng). Tuy nhiên, với việc nhuộm màu bằng các nguyên liệu tự nhiên, một số màu khi hấp lên không giữ được màu như ban đầu, mà nhạt hoặc bị đổi màu.
Vì vậy, nên chia nước tạo màu thành 2 phần, 2/3 lượng nước màu đem ngâm với gạo, giữ lại 1/3 để dành sau khi nấu chín sẽ trộn với xôi, mình sẽ hấp thêm 2 - 3 phút để màu lên đẹp nhất. Hấp 5 màu 1 lần bằng cách ngăn cách các lớp màu bằng giấy nến hoặc lá chuối.
Màu hồng đậm: Được lấy từ thanh long ruột đỏ. Thanh long dằm nát qua rây lọc lấy nước cốt, hòa nước ép thanh long ngâm nếp qua đêm.
Tuy nhiên, thanh long hấp thường chuyển màu cam nên khi xôi chín, nhanh tay đảo đều phần màu còn lại để xôi nhuộm màu hồng. Sau đó, rắc chút đường, trộn chút dầu ăn để xôi được bóng đẹp.
Màu xanh: Nhuộm từ nước ép lá dứa. Lá dứa đem rửa sạch, cắt nhỏ, sau đó cho vào máy xay sinh tố và thêm một chút nước vào, xay nhuyễn, cho vào rây lọc lấy nước. Thường sau khi hấp thì màu xanh này bị nhạt đi.
Vì vậy, sau khi xôi hấp xong, mình cho từ từ 1/3 phần nước cốt ban đầu vào trộn đều hấp thêm 2-3 phút nữa nhé. Tuy nhiên, nước ép lá dứa đậm thì ăn hay bị sặc mùi, mình sẽ cho thêm chút đường, dầu ăn vào xôi vừa hấp xong để tạo vị ngọt nhẹ và mềm dẻo, hạt xôi bóng bẩy đẹp mắt.
Màu vàng: Hòa chút bột nghệ với nước và cũng ngâm gạo qua đêm. Ai không thích mùi nồng của nghệ, có thể ngâm 2h, thấy gạo chuyển màu vàng thì đổ hết nước ngâm, cho lại nước lọc mới vào, xôi sẽ có màu vàng tươi đẹp mắt. Sáng mình trộn với chút muối rồi hấp thôi.
Màu xanh tím: Được lấy từ hoa đậu biếc, ngâm hoa đậu biếc với nước sôi cho màu ra hết, sau đó lấy nước màu ngâm gạo qua đêm. Sau khi hấp xong, rưới phần nước màu còn lại và chút dầu ăn vào hấp thêm 2-3 phút để xôi được bóng đẹp.
Màu trắng: Từ nước cốt dừa, gạo nếp ngâm qua đêm, trộn với chút muối rồi hấp chín. Thêm chút đường tạo vị ngọt nhẹ cho xôi dễ ăn. Rưới 2-3 thìa nước cốt dừa vào xôi đảo đều, đậy xửng hấp thêm 2-3p nữa là xong.
"Trong thời gian hấp xôi, hơi nước chảy xuống làm ướt nồi xôi, để khắc phục trường hợp này chúng ta dùng một cái khăn phủ lên thành nồi rồi đậy nắp, khi nấu xôi hơi nước bốc lên chảy xuống thấm vào khăn, sẽ không làm xôi bị ướt giúp xôi khô ráo, mềm dẻo", Huyền chia sẻ thêm.
Đặt tình cảm vào việc nấu nướng
"Dù đi xa đến đâu tôi cũng không quên được những món ngon quê nhà. Nem nướng đặc sản xứ Thanh và giò thủ là hai món học được từ mẹ của tôi. Mọi người thấy đó, nấu ăn không khó quan trọng là chịu khó học hỏi và rèn luyện nhiều sẽ nấu được những món mình ưng ý", Huyền tâm sự.
Ngoài ra, theo Huyền, nấu ăn cũng là cách để cô bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình. Thay vì ăn hàng quán bên ngoài, lo ngại thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, mọi thành viên trong gia đình Huyền đều hạn chế hết mức ra quán và chỉ thích cơm nhà.
Mỗi người phụ nữ thuộc về một căn bếp, giữ lửa căn bếp là giữ lửa yêu thương trong mỗi gia đình. Cuộc sống bận rộn là thế nhưng với Huyền cô luôn cố gắng cân bằng để có thời gian vào bếp.
"Không ai có thể sao chép được một món ăn y hệt như người khác, bởi mỗi món ăn không chỉ được nêm nếm bằng gia vị mà còn bằng cả tâm huyết, sự tinh tế và nhạy cảm của người nấu.
Tình yêu với người thân đôi khi chẳng diễn tả được bằng lời, nhưng bằng sự chân thành trong mỗi món ăn, tôi tin những người thân quanh tôi đều thấu hiểu. Chỉ có yêu thương mới là động lực để ta dành nhiều tâm sức nấu những bữa ăn ngon", Huyền bộc bạch.
Huyền cũng muốn gửi đôi lời đến mọi người có sở thích nấu ăn nhưng chưa có dũng khí vào bếp, và những ai vì guồng quay của cuộc sống mà lỡ bỏ quên tình yêu bếp núc.
Cô nhắn nhủ: Nếu mọi người thấy việc nấu nướng quá khó khăn, hãy bắt đầu với một món ăn đơn giản và có khả năng thành công cao. Việc này có thể tạo cho bản thân sự phấn khởi ban đầu và động lực để nấu thử những món khó hơn. Lần đầu làm sai thì lần kế tiếp mình làm lại sẽ đúng.
Chỉ cần chúng ta vẫn còn chút ngọn lửa cho việc vào bếp thì không có gì là không thể, vì đam mê chỉ đơn giản bắt đầu từ sở thích của chính mình.