Cô gái 9X độc thân mê nấu nướng: Thỏa mãn niềm đam mê

Chinh Hoàng Thứ hai, ngày 25/10/2021 10:43 AM (GMT+7)
Mỗi người sẽ có nhiều cách để tự thỏa mãn niềm đam mê của mình. Riêng với cô gái 9X Trịnh Huyền, việc nấu nướng hàng ngày trong gia đình và sáng tạo nhiều món ăn lạ từ nguồn nguyên liệu đơn giản là sở trường của cô gái này.
Bình luận 0

Trịnh Huyền (25 tuổi) độc thân và đang làm việc tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, TP.HCM.

Huyền sống chung với gia đình cậu ruột của mình. Do đặc thù công việc của hai vợ chồng cậu Huyền rất bận rộn, lại có con nhỏ nên khi hoàn thành công việc ở cơ quan, cô gái trẻ này kiêm luôn việc nấu các bữa ăn hàng ngày cho gia đình mình.

Lớp 3 đã biết vào bếp

"Việc nấu ăn đối với tôi không hề khó và mất thời gian như nhiều người nghĩ. Vào bếp nấu ăn vừa thỏa niềm đam mê nấu nướng, vừa giảm căng thẳng sau ngày dài làm việc", Huyền mở đầu câu chuyện với phóng viên Dân Việt.

Từ nhỏ, Huyền được lớn lên trong vòng tay chăm sóc của cố ngoại và bà ngoại. Ngày đó, nhà bà cố ít người người nên Huyền được bố mẹ cho ở với cố để phụ giúp việc nhà, như dọn dẹp, nấu nướng.

Cô gái 9X độc thân mê nấu nướng - Bài 1: Thỏa mãn niềm đam mê - Ảnh 1.

Huyền trong một lần nấu ăn cho gia đình của mình. Ảnh: NVCC.

Huyền chia sẻ: "Vào bếp lần đầu tiên lúc tôi học lớp 3, nấu nướng lúc đó đối với tôi là ép buộc hơn là sở thích. Nhưng may mắn là bà cố nấu ăn rất ngon, bà đã dạy và chỉ cho tôi nhiều bí quyết chế biến món ăn. Dần dần cũng thành thói quen, sau mỗi giờ tan học là đạp xe về nhà, bỏ cặp sách xuống đi thẳng vào bếp cơm nước".

Sau khi học hết lớp 9 thì cố ngoại mất, Huyền dọn về ở với bố mẹ nhưng vẫn giữ thói quen lo việc cơm nước cho gia đình mỗi lúc đi học về.

Đối với Huyền, việc đi chợ để lựa chọn nguyên liệu và chụp hình lại những món ăn do chính tay mình chế biến đã trở thành sở thích đặc biệt lúc nào không hay. 

Được hỏi, có bao giờ bạn bị bức bí khi công việc ở cơ quan đã nhiều, về nhà phải lăn vào bếp để nấu ăn, Huyền bảo: "Sở thích nấu nướng đã ngấm trong máu từ lâu và kể những lúc bận rộn nhất, tôi cũng cố gắng sắp xếp để vào bếp. Bởi vì tôi tìm được nhiều niềm vui từ những món ăn mình làm ra cho nên mệt mỏi, nề hà với chuyện bếp núc thì không".

Huyền cho biết, gia đình sẽ đi siêu thị vào dịp cuối tuần, chủ yếu mua những thực phẩm tươi sống như cá, thịt, tôm… và thêm các loại củ, quả, trái cây. Các loại rau thường sẽ bảo quản được 2-4 ngày nên Huyền sẽ mua ít hơn.

Trước khi đi chợ, Huyền xác định hôm nay ăn món gì ngay từ ở nhà. "Ra tới chợ mới suy nghĩ nấu món gì, nên mua gì sẽ rất mất thời gian và khiến cho việc nấu ăn trở thành áp lực", Huyền cười.

Chế biến nhiều món khác nhau từ nguyên liệu đơn giản

Huyền mua 50.000 đồng khoai lang tím giải cứu cho những người nông dân miền Tây vào đầu đợt dịch thứ 4 bùng phát. Với các củ khoai lang tím, cô gái trẻ đã tự chế biến theo công thức riêng của mình được nhiều món như: Bánh mì, chè, bánh trôi, bánh cam...

Cô gái 9X độc thân mê nấu nướng - Bài 1: Thỏa mãn niềm đam mê - Ảnh 3.

Cô gái 9X độc thân mê nấu nướng - Bài 1: Thỏa mãn niềm đam mê - Ảnh 4.

Từ khoai lang tím, Huyền biến hóa thành nhiều món ăn khác nhau rất bắt mắt và ngon miệng. Ảnh: NVCC.

"Tất cả những món kể trên đều rất ngon, tốt cho sức khỏe mà lại ít béo đồng thời còn được thiết kế, trang trí rất bắt mắt, nhìn là ghiền", chị Lê Tuyết - mợ của Huyền - nói với phóng viên.

Với Huyền, nguyên liệu nấu ăn trong gia đình bình thường thôi nhưng ngon hay không tùy thuộc vào cách chế biến của từng người. Huyền nói: "Vẫn là nguyên liệu ấy nhưng tôi làm sao cho khác, đổi mới hương vị để khỏi ngán khi ăn. Đồng thời tôi cũng hạn chế chất béo gây ảnh hưởng đến sức khỏe".

Những bữa cơm trong tuần Huyền sẽ nấu đơn giản, những món phức tạp như lẩu, nướng thì sẽ nấu vào những ngày cuối tuần vì có nhiều thời gian để chăm chút hơn.

Cô gái 9X độc thân mê nấu nướng - Bài 1: Thỏa mãn niềm đam mê - Ảnh 5.

Cô gái 9X độc thân mê nấu nướng - Bài 1: Thỏa mãn niềm đam mê - Ảnh 6.

Vì đam mê nấu nướng, Huyền luôn học hỏi, tìm tòi các món ăn lạ trên mạng và sách dạy nấu ăn. Ảnh: NVCC.

Huyền dành khoảng 45 - 60 phút cho mỗi bữa ăn tùy vào mức độ đơn giản hay cầu kỳ của chúng, nhưng vẫn đảm bảo ít nhất 3 món (món mặn, canh, rau luộc hoặc xào …). Để tiết kiệm thời gian nấu nướng, cô sẽ nấu các món mặn như: Cá trắm kho riềng, cá nục kho thơm, thịt kho trứng… có thể ăn được 2 – 3 bữa, sau đó nấu thêm món canh, rau củ hấp hoặc xào nữa là có 1 bữa cơm chiều để gia đình quây quần bên nhau.

Chia sẻ thêm về cách bảo quản thực phẩm tươi sống, Huyền cho hay: "Thực phẩm tươi sống khi mua về mình sẽ rửa sạch, để ráo nước, sau đó chia thành từng phần nhỏ đủ bữa ăn và bỏ vào hộp hoặc túi zip cấp đông ở ngăn đá.

Để giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng của thực phẩm mà không mất thời gian, nhà tôi sẽ lấy đồ cấp đông bỏ xuống ngăn mát từ đêm hôm trước, đến lúc nấu là vừa tan.

Rau củ mua về sau khi loại bỏ các phần hư để rau thật ráo nước, sau đó cuốn 1 lớp giấy báo ra ngoài, bỏ vào túi nilon, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Mục đích của việc này chính là để giấy báo hút ẩm, từ đó giữ được rau tươi lâu hơn".

Theo Huyền, để phát triển sở thích nấu ăn thành đam mê, cô tìm tòi và thử những món ăn mới bằng cách theo dõi các trang mạng xã hội, hay tham khảo trong sách nấu ăn.

Trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 ở TP.HCM, tranh thủ những lúc rảnh rỗi, Huyền làm thêm nhiều loại bánh mì có thể dùng để ăn sáng, các món chè dùng để ăn xế đổi bữa cho gia đình.

"Mỗi lần tìm hiểu được một món mới và tự tay nấu cho người thân trong gia đình thưởng thức, tôi vui cả ngày khi được mọi người khen ngon.

Tôi luôn ghi nhận và tiếp thu những góp ý về món ăn từ các thành viên trong gia đình để hoàn thiện hơn ở lần nấu sau và cũng không xem những lời góp ý đó là lời chê", Huyền kể.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem