Những ngày cuối thu, chúng tôi có dịp đến thăm HTX sản xuất kinh doanh tiêu thụ mỳ Trại Lâm (HTX mỳ Trại Lâm), được chứng kiến cảnh tất bật của các thành viên vào ra phơi bánh, mới thấy để có được một sản phẩm mỳ đạt chất lượng ngon không hề đơn giản.
Để có được một sản phẩm mỳ đạt chất lượng ngon không hề đơn giản, phải tuân thủ đủ nhiệt, đủ hơi, đủ độ chín mới ra bánh. Ảnh: Nguyễn Chương
Bà Đào Thị Hương – Giám đốc HTX chia sẻ: Thành lập từ năm 2017, muộn hơn so với các đơn vị khác nhưng HTX luôn đặt vấn đề an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Các sản phẩm đều được sản xuất theo quy trình sạch, hữu cơ.
Theo bà Hương, để sản phẩm có chất lượng tốt nhất trước tiên là khâu lựa chọn nguyên liệu: gạo sạch, đẹp; thứ nữa là nguồn nước và khâu ngâm vo gạo cẩn thận. Trong quá trình sản xuất bao giờ cũng phải tuân thủ đủ nhiệt, đủ hơi, đủ độ chín mới ra bánh.
HTX sản xuất kinh doanh tiêu thụ mỳ Trại Lâm luôn đặt vấn đề an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Ảnh: Nguyễn Chương
Đặc biệt, bà Hương còn cho hay vấn đề môi trường nước cũng là một yếu tố rất lớn quyết định lên chất lượng sản phẩm ngon và an toàn. Theo định kỳ HTX đều đưa mẫu nước đi kiểm nghiệm xem nguồn nước có bị ô nhiễm hay không.
Bên cạnh việc đưa chất lượng sản phẩm đạt giá trị cao nhất, thì vấn đề bảo quản và mẫu mã sản phẩm cũng được HTX mỳ Trại Lâm quan tâm.
Năm 2019, HTX mới bắt đầu đưa sản phẩm dự thi OCOP. Mặc dù là năm đầu tiên tham gia nhưng sản phẩm Mỳ chũ Green của HTX đã đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao.
Sản phẩm OCOP 4 sao - Mỳ chũ Green trắng truyền thống làm từ gạo bao thai hồng của HTX đang được đóng góp bằng loại túi giấy kraft. Đây là loại túi giấy cao cấp nhất, đạt tiêu chí xuất khẩu và được nhập từ Nhật Bản.
Mỳ chũ Green trắng truyền thống làm từ gạo bao thai hồng của HTX mỳ Trại Lâm đang được đóng góp bằng loại túi giấy kraft. Đây là loại túi giấy cao cấp nhất, đạt tiêu chí xuất khẩu và được nhập từ Nhật Bản
Trước câu hỏi của chúng tôi vì sao lại chọn túi giấy kraft đắt tiền làm bao bì sản phẩm. Chị Hương cười cho hay, tôi nghĩ rất đơn giản, một sản phẩm truyền thống hàng trăm năm như mỳ chũ Bắc Giang nhưng chỉ bó bằng một sợi dây hay đóng gói bằng túi nilon trắng không có ấn thượng, thương hiệu gì thì rất phí và khó có thể bay xa ra thị trường thế giới được.
Hơn nữa, nếu sản phẩm làm ra có chất lượng tốt, nhưng đóng gói trong bao bì có vật liệu thông thường thì chỉ để được một thời gian ngắn sẽ bị hôi, chất lượng sẽ bị giảm rất nhiều. "Nên dù có tốn kém mấy đi chăng nữa nhưng để sản phẩm đến tay người tiêu dùng vẫn thơm, chất lượng ngon nhất, mình cũng chấp nhận" – chị Hương vui vẻ chia sẻ.
Vì vậy sau khi trải qua rất nhiều mẫu mã và cũng thiệt hại cả trăm triệu đồng cuối cùng HTX mới thành công với dòng túi giấy kraft. Túi giấy kraft giúp sản phẩm để được lâu hơn, không hôi mùi dầu và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
Nhờ đó, đến nay ngoài thị trường trong nước, sản phẩm mỳ gạo của HTX Trại Lâm đã có mặt tại thị trường nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, thị trường lớn nhất của HTX Trại Lâm là Đài Loan, Nhật Bản, Singapo và đang hướng tới thị trường Úc.
Với tính cách mày mò, sáng tạo, chị Hương đã không dừng lại ở một sản phẩm mỳ trắng truyền thống mà đã sáng tạo ra nhiều sản phẩm mới. Kết hợp giữa gạo bao thai hồng với rau củ quả nhiều chất xơ, giảm chất béo bột gạo, giàu vitamin và ngán, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.
Ngoài sản phẩm mỳ trắng truyền thống HTX mỳ Trại Lâm còn đưa ra thị trường nhiều loại mỳ được kết hợp giữa gạo bao thai hồng với rau củ quả nhiều chất xơ, giảm chất béo bột gạo, giàu vitamin và ngán.
Đến nay HTX có hơn 10 sản phẩm với đủ các màu sắc. Màu xanh thì có rau trùng ngây, lá nếp; Màu vàng có nghệ, khoai; Màu đỏ có bí đỏ, hạt điều đỏ, gấc. Và những sản phẩm cho người ăn kiêng được làm từ vừng đen, gạo lứt .
Chia vẻ quá trình tạo ra các sản phẩm đa dạng như vậy, chị Hương nhớ lại: Năm 2018, nông dân được mùa, các sản phẩm nông nghiệp của bà con bị ế, thường xuyên kêu gọi giải cứu. Khi ấy, đang ngồi thái mỳ chị đột nhiên nghĩ, nếu đưa rau củ vào với mỳ thì sẽ giảm tinh bột gạo mà lại tăng chất sơ, chất rau trong sản phẩm chắc sẽ được.
Đầu tiên chị thử nghiệm với khoai lang, khoai tây và gấc đỏ, thật bất ngờ mới làm lần đầu sản phẩm rất ngon. Và được sự động viên của lãnh đạo huyện nên chị tiếp tục nghiên cứu các loại khác để có thêm nhiều màu sắc.
Hiện HTX mỳ Trại Lâm có hơn 10 sản phẩm với đủ các màu sắc trắng – xanh – vàng – đỏ. Ảnh: Nguyễn Chương
"Lúc đấy cứ sáng tạo, rau gì mình cũng muốn đưa vào, đỗ xanh, đỗ tương, khoai bở, khoai dẻo… thí điểm hết, có loại thì phù hợp có loại thì hỏng làm nên giai đoạn đầu bị thiệt hại nhiều lắm", chị Hương vừa cười vừa chia sẻ.
Sau một thời gian thử nghiệm, chị Hương rút ra được kinh nghiệm, nếu kết hợp với rau thì phải làm từ bột khô vì làm trực tiếp từ rau xanh tươi sản phẩm nhanh bị mốc và tỷ lệ phải vừa đủ mới đảm bảo được chất lượng ngon nhất.
Đánh giá về hiệu quả của chương trình OCOP mang lại, Giám đốc HTX mỳ Trại Lâm cho biết: Sau khi đạt OCOP 4 sao, lượng tiêu thụ của sản phẩm mỳ chũ Greeen đã tăng lên rất nhiều, một phần do thương hiệu của OCOP mang lại, phần nữa được các ban ngành, đơn vị truyền thông hỗ trợ quảng bá.
Theo Giám đốc HTX Trại Lâm, nếu như năm 2017, sau khi trừ chi phí doanh thu mới đạt khoảng 200 triệu đồng thì đến năm 2020 đã tăng lên 900 triệu đồng. Và năm 2021 này, số lượng, sản lượng tăng nhưng chi phí vận chuyển cao quá do dịch bệnh nên doanh thu nên cũng không tăng nhiều.
Để tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX mỳ trại lâm đã đầu tư hệ thống nhà màng với tổng giá trị trên 400 triệu đồng. Ảnh: Nguyễn Chương
HTX hiện có 5 xưởng tráng, mỗi xưởng có 5- 6 nhân công làm việc thường xuyên và thuê thêm những lao động đóng gói, thái mỳ nên lúc nào cũng có khoảng 30 người, thu nhập bình quân 7-8 triệu/tháng.
"Với hiệu quả từ chương trình OCOP mang lại, trong thời gian tới HTX sẽ đầu tư hệ thống nhà xưởng, thiết bị công nghệ để nâng cao chất lượng hướng tới đạt tiêu chuẩn 5 sao và tiếp tục tham gia thêm nhiều sản phẩm khác nữa", vị Giám đốc HTX mỳ Trại Lâm cho biết thêm.