Dân Việt hướng dẫn bạn 2 cách chế biến rươi lạ miệng: rươi kho và canh rươi.
Những món ăn chế biến từ rươi rất đa đạng, ngoài những món quen thuộc như chả rươi, nem rươi, súp rươi…bạn có thử làm món rươi kho và canh rươi.
Với cách làm đơn giản, nguyên liệu kết hợp dễ kiếm, bạn sẽ có món ăn từ rươi vừa độc lạ vừa thơm ngon. Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm hai món ăn này như sau:
Nguyên liệu
- Rươi: 800g - 1kg.
- Lá gừng: 1 nắm.
- Măng đắng: 300g
- Thịt mỡ lợn: 100g
- Khế chua: 1/5 quả (lượng khế chua tùy vào độ chua theo ý muốn.)
- Gia vị gồm có: mắm, hạt tiêu, bột nêm, bột ngọt (tùy chọn), đường tùy khẩu vị.
- Măng đắng kết hợp với rươi rất thích hợp vì rươi làm măng hết đắng, măng làm rươi hết tanh.
Cách làm
*Sơ chế nguyên liệu:
- Rươi làm sạch, rồi đánh nhuyễn hoặc không tùy sở thích.
- Măng đắng: thái sợi, chần qua nước sôi.
- Lá gừng thái sợi hoặc băm vụn.
- Thịt mỡ thái lát mỏng chừng 3 mm
- Khế chua cũng lạng mỏng, thái sợi.
*Kho rươi
- Đầu tiên xếp 1 lớp thịt mỡ dưới đáy niêu đất, tiếp đến là 1 lớp toàn bộ măng, lớp thứ 3 là khế chua và 1/2 lượng lá gừng.
- Nêm nếm mắm, muối, tiêu, đường tùy khẩu vị, nhưng kho thì hơi mặn xíu cũng không sao.
- Tiếp theo, đổ xâm xấp nước vào các lớp nguyên liệu trên, đun đến sôi. Nếu muốn tạo lớp rõ ràng, lớp mỡ lợn vẫn ở đáy niêu, nên đổ nước xâm xấp.
- Nước sôi, nếm xem vừa vị rồi, lúc này, tiến hành đổ rươi vào niêu. Sở dĩ cần làm sôi nồi nước măng trước, để khi đổ rươi vào, rươi đóng bánh luôn mà không bị nát vụn.
- Sau khi cho rươi vào niêu, trải 1/2 lượng lá gừng còn lại lên trên, kho lửa liu riu 2 - 3 tiếng, đến khi cạn nước là được.
*Yêu cầu thành phẩm:
- Món rươi kho có vị mặn vừa, ngọt bùi, thơm phức, xém cạnh càng ngon.
Nguyên liệu:
- Rươi
- Măng đắng
- Lá gừng
- Hạt tiêu
- Gia vị, tiêu, ớt
- Khế chua
- Lá lốt
Cách làm:
- Phi thơm hành, xào cà chua, khế chua, măng đắng, nêm nếm gia vị thêm nước vào rồi đun sôi (nếu dùng nước luộc gà càng ngon).
- Con rươi ướp qua cùng gia vị sau đó múc từng muôi rươi vào nồi nước dùng sôi. Rươi sẽ lập tức đóng bánh vào luôn.
- Muốn ăn cay có thể thêm hạt tiêu, ớt tươi vào. Rươi chín, thêm lá lốt, lá gừng thái sợi vào là xong.
- Món canh rươi có cách chế biến đơn giản nhưng thành phẩm thơm ngon, ai cũng nên ăn thử một lần.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Đinh Vũ Quang Cường thực hiện.