Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao khiến bất cứ ai đã một lần được thưởng thức đều không thể nào quên được, đặc biệt là món chả rươi.
Trong tiết trời se lạnh, làm một cuốn bánh đa nem, nhiều rau diếp, húng quế, kinh giới, thêm chút bún mát lạnh, cùng miếng chả rươi thơm phức giòn giòn vỏ, mềm phía trong, quyện mùi vỏ quýt, lá lốt, thì là,... cuối cùng là chấm thêm mắm chua ngọt tỏi ớt...thì không gì hấp dẫn bằng.
Vậy bạn đã biết rươi chế biến món gì ngon nhất chưa? Chắc chắn đó là chả rươi.
Muốn làm chả rươi ngon thì phải chọn mẻ rươi đều con, con rươi mình đỏ óng, bơi khoẻ và khô nước và lưu ý một vài mẹo nhỏ trong quá trình chế biến.
- Rau gia vị: Lá lốt 5-7 lá, thì là 5-6 cây, hành lá 3 cây, rau răm 4-5 cây, vỏ quýt 1 quả nhỏ, lá gừng 6-7 lá, hành củ 2 củ; lá gấc, khế chua, ớt.
- Gia vị: bột canh, mì chính, dầu ăn, mắm
Cách chế biến món ngon nhất từ rươi
- Rươi rửa sạch với nước. Cho vào rá khít, rửa nhẹ tay khoảng 4-5 lần cho sạch nước bẩn, có thể hoà thêm muối loãng( lưu ý là loãng vì mặt rươi sẽ bị vỡ). Sau đó dùng nước ấm hơi nóng, rửa tiếp 2-3 lần nữa bao giờ nước trong là được.
- Rau gia vị thái nhỏ, các loại lá thái chỉ. Vỏ quýt thái chỉ băm nhỏ, hành củ băm nhỏ.
- Cho rươi, thịt vào nồi trộn đều. Cho gia vị nêm vừa miệng. Sau đó lấy đũa hoặc muôi đánh cho rươi vỡ, quyện cùng thịt. Cuối cùng cho thêm trứng và rau gia vị trộn đều lại.
- Rán rươi bằng 2 chảo: 1 chảo lửa vừa, ít dầu; 1 chào nhiều dầu, lửa to hơn chút.
- Múc rươi vào chảo, miếng nhỏ, cán mỏng, rán đến khi miếng rươi cứng chưa ngả cánh gián thì chuyển sang chào nhiều dầu chiên cho vàng rồi để ra đĩa.
- Chả rươi muốn ngon hơn có thể hấp sơ bằng lá chuối, sau đó chiên lại nhiều dầu và lửa to
- Pha nước chấm chua ngọt giống nước chấm chả nem, ăn kèm bánh đa nem cuốn, rau sống ( rau diếp/ xà lách, húng bạc hà, kinh giới) và bún.
Hãy xem để biết rươi chế biến món gì ngon nhất nhé.
Chúc các bạn chế biến món chả rươi!
* Món ăn và ảnh do bếp Nguyễn Huyền Anh thực hiện.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.