Muốn chế biến món rươi ngon cần biết cách rã đông rươi đúng nhất

Thu Hoài Thứ tư, ngày 10/11/2021 08:19 AM (GMT+7)
Trữ rươi đông lạnh để có thể thưởng thức các món làm từ rươi quanh năm nhưng nhiều người không biết cách rã đông rươi đúng nhất.
Bình luận 0

Dân Việt sẽ mách bạn cách rã đông rươi đúng nhất để chế biến món rươi được tươi ngon. 

Từ trung tuần tháng 9 âm lịch đến hết tháng 10 là mùa thu hoạch rươi, món ăn vừa ngon lại bổ dưỡng của miền Bắc. Rươi có nhiều nhất là ở vùng nước lợ ven biển như Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Ðịnh…

Muốn chế biến món rươi ngon cần biết cách rã đông rươi đúng nhất - Ảnh 1.

Cách rã đông rươi đúng là đừng cho rươi đông lạnh ngâm thẳng chậu nước để ngâm hay cho vào lò vi sóng để rã đông. Ảnh từ Fb Minh Ngọc

Vì vụ thu hoạch ngắn nên bảo quản rươi trong ngăn đá tủ lạnh chính là cách để người ta có thể thưởng thức rươi quanh năm. Nhưng nếu không biết cách rã đông rươi đúng nhất sẽ khiến món ăn không ngon, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe.

Vậy cách rã đông rươi đúng nhất là thế nào? 

Để chế biến các món ăn từ rươi đông lạnh, trước hết bạn phải biết cách rã đông rươi đúng nhất. Các bạn đừng rã đông rươi bằng cách lấy từ tủ đông cho thẳng vào nước ngâm đến khi rươi tách nhau ra.

Vì cách này sẽ làm cho rươi tiết ra các chất độc hại nguy hiểm dễ gây ngộ độc. Cũng đừng cho rươi đông lạnh vào lò vi sống để rã đông như các loại thực phẩm khác. 

Cách tốt nhất để rã đông rươi là nên chuyển rươi đông lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông dần, rươi sẽ tự tan ra mà không cần sự tác động nào.

Nếu bạn muốn rã đông rươi nhanh thì có thể cho rươi đông lạnh vào hộp vào thả vào chậu nước, chú ý không để nước dính vào rươi. Với cách này màu rươi sau khi rã đông sẽ tươi hơn còn cho vào tủ mát rã đông cần thời gian lâu hơn.

Trên đây là cách rã đông rươi an toàn và hiệu quả nhất, nếu bạn dùng rươi đông lạnh thì chỉ cần cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc bỏ vào hộp rồi thả vào chậu nước để rã đông. Sau đó bạn thoải mái chế biến thành những món ăn yêu thích như nguyên liệu rươi còn tươi.

Muốn chế biến món rươi ngon cần biết cách rã đông rươi đúng nhất - Ảnh 2.

Rươi đông lạnh nếu biết cách rã đông đúng thì chế biến các món ăn thơm ngon không kém gì rươi tươi. Ảnh từ Fb Phương Ruby Cherry

Cách rã đông rươi đúng nhất bạn đã biết nhưng nếu cấp đông rươi phải chú ý gì? 

Nếu có nhu cầu cấp đông rươi để sử dụng thì bạn bắt buộc phải nhỡ những quy tắc dưới đây:

1. Rươi cấp đông phải thực sự tươi, sống

Rươi dùng để cấp đông phải là những con còn tươi sống, ngọ nguậy, tránh những con rươi yếu hoặc chết sẽ tiết ra các chất độc tố không tốt cho sức khỏe người sử dụng.

2. Làm sạch sẽ rươi và loại bỏ hết cặn, bẩn, rong rêu có lẫn trong rươi

Trước khi cấp đông thì bạn phải sơ chế sạch sẽ rươi, những thao tác làm sạch rươi như: rửa sạch bùn đất, nhặt sạch rác và những con yếu, chết,…

3. Bọc rươi trong túi hay hộp sạch

Khi bọc rươi để bảo quản với tui thì bận cần để trong túi kín miệng, có thể hút chân không càng tốt, tránh để chung lẫn với thực phẩm sống khác. Ngoài ra, đậy kín hộp với cách bảo quản bằng hộp.

4. Không bảo quản rươi theo kiểu cấp đông quá lâu

Bảo quản rươi theo kiểu cấp đông là cách để có thể để rươi được lâu và dùng quanh năm. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng để quá lâu rươi trong tủ lạnh sẽ gây mất chất mà cũng không còn an toàn khi sử dụng.




Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem