Năm 2017, ông Đến quyết định chuyển đổi 2ha đất canh tác lúa 2 vụ cho hiệu quả thấp sang trồng 2.500 cây quýt đường.
Ông Đến bỏ ra 70 triệu đồng đầu tư lên liếp, mua cây quýt giống hết thêm 70 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn mạnh dạn đầu tư 100 triệu đồng làm giàn tưới phun tự động điều khiển từ xa tưới cho vườn quýt, nhằm giảm công lao động.
Trước khi chuyển đổi từ ruộng lúa sang trồng quýt đường, ông Đến đã mạnh dạn khăn gói xuống tận các vườn quýt ở tỉnh Đồng Tháp để tìm hiểu, học hỏi các quy trình, kỹ thuật trồng quýt, chăm sóc cây quýt đường đặc sản và mua giống về trồng.
Theo ông Đến, quýt đường cho thu hoạch quanh năm, nhưng thời điểm cho thu hoạch trái với sản lượng lớn thì chỉ 2 đợt vào tháng 7 và tháng 2 trong năm, bình quân 2-3 tấn/đợt.
Quýt đường là mặt hàng được thị trường tiêu thụ mạnh nên giá bán tại vườn những năm qua luôn ổn định từ 25.000-27.000 đồng/kg. Nếu canh đúng thời điểm ngày rằm, mùng 1, dịp lễ, tết thì giá bán quýt đường cao hơn, dao động từ 30.000-40.000 đồng/kg.
Ông Đến cho biết: "Trồng quýt đường đòi hỏi kỹ thuật cao, chi phí đầu tư chiếm 30-40% doanh thu. Khoảng cách trồng giữa các cây quýt đường cây cách cây từ 1,5-2m nhằm đảm bảo sự thông thoáng, hấp thụ ánh sáng để cây quýt đường ra hoa, đậu trái".
Trồng quýt đường khoảng 18 tháng thì cây cho trái nhưng do cây mới trồng còn yếu nên nhà vườn phải cắt bỏ hết quả non để cây quýt không bị mất sức.
Theo kinh nghiệm trồng quýt đường của ông Đến, cây quýt đường thường mắc các bệnh như nấm hồng, vàng lá gân xanh và các loại côn trùng chích hút trái.
Vì vậy cứ đầu tháng, ông Đến kết hợp giữa sử dụng các chế phẩm sinh học với thuốc bảo vệ thực vật theo khuyến cáo của ngành chuyên môn và bón thêm các loại phân hữu cơ cho cây quýt.
Cũng theo ông Đến, cách chăm sóc này vừa đảm bảo phòng trừ hữu hiệu các loại sâu bệnh gây hại vườn quýt, vừa đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây.
Đặc biệt là vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo thời gian cách ly trái quýt sau thu hoạch...
Ông Đến chia sẻ: "Đầu tháng là mình xịt, cuối tháng mình thu hoạch thoải mái vì thời gian cách ly lâu. Đều đều mỗi tháng bón thêm cho cây quýt ít phân như vi sinh, tốt nhất là phân chuồng ủ hoai mục để trái quýt thơm và có vị ngọt thanh đặc trưng. Cành quýt nào quá sai trái phải cắt tỉa bớt. Mỗi cây quýt đường chỉ giữ lại 50% số trái để vừa đảm bảo dinh dưỡng nuôi cây, trái to, đạt chất lượng và bán được giá cao".
Sau thời gian trồng và tuyển chọn, hiện vườn nhà ông Đến còn hơn 1.000 cây quýt đường.
Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, đến nay các cây quýt đường của ông đang sinh trưởng và phát triển tốt. Mỗi năm vườn quýt cho sản lượng hơn 10 tấn trái.
Sau khi trừ chi phí phân bón, nhân công, ông Đến lãi từ 180-200 triệu đồng/năm từ mô hình trồng quýt đường.
Mặc dù mô hình trồng cây quýt đường của ông Đến là mô hình mới, nhưng đã cho thấy sự mạnh dạn của người nông dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp tăng lợi nhuận trên cùng đơn vị diện tích.
Để mô hình trồng quýt đường phát triển bền vững trên địa bàn huyện Giồng Riềng (tỉnh Kiên Giang) rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của ngành nông nghiệp huyện nhà trong việc tư vấn, hướng dẫn các quy trình, kỹ thuật trồng và chăm sóc cũng như xây dựng các giải pháp đầu ra lâu dài cho sản phẩm.
"Tôi định tận dụng diện tích mặt nước từ các mương xẻ trong vườn nuôi thêm cá, nuôi ốc bươu đen nhưng chưa biết phải thực hiện từ đâu để đạt hiệu quả. Tôi hy vọng nhận được sự hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật từ ngành nông nghiệp huyện Giồng Riềng", ông Đến cho hay.