vườn rau trên sân thượng rộng khoảng 40m2 của gia đình chị Kim Hường (sống ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) luôn ngập tràn cây xanh, rau quả sạch quanh năm nhờ sự tỉ mẩn, khéo léo chăm sóc, tưới tắm mỗi ngày.
Hằng ngày đọc rất nhiều thông tin về thực phẩm không an toàn, sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng… nên chị đã quyết định bớt đi nỗi lo lắng bằng cách tự tay trồng, tự tay chăm và thu hoạch rau.
Chủ nhân của khu vườn cho biết: “Sân thượng rộng 40m2 của gia đình mình nằm ở tầng 6, ban đầu để trống nên phải đầu tư mua thêm nhiều vật liệu, làm khung, hàn kệ để tránh thấm trần, hỏng sàn, đặc biệt khó khăn ở khâu vận chuyển đất rất vất vả.
Tuy nhiên mọi khó khăn ban đầu cũng dần vượt qua khi đam mê và mong muốn có rau quả sạch để ăn nên càng quyết tâm hơn".
Sân thượng được chị Kim Hường tận dụng tối đa diện tích, sắp xếp khoa học để có thể vừa trồng được các loại rau ăn hàng ngày, rau gia vị, các loại cây cho quả và cho củ.
Bởi vậy, không gian sân thượng vừa là nơi để mọi người trò chuyện hàng ngày, vừa là nơi để các thành viên cùng nhau chăm chút cho từng chậu cây, chậu rau.
Chị cũng tâm niệm, cây cối cũng như con người vậy, nếu được yêu thương, chăm sóc, vun vén, nâng niu sẽ được đền đáp xứng đáng.
Chị coi việc chăm sóc cây trên sân thượng như cách tập thể dục, rèn luyện sức khỏe, nhiều khi chăm cây quên cả thời gian, đến nỗi chồng và các con trêu đùa "phải sắm cho chị cái màn lên vườn ngủ".
Chị Kim Hường chia sẻ, trong đợt dịch Hà Nội giãn cách năm nay “cũng may có vườn rau trên sân thượng cứu cánh”, các thành viên trong gia đình có chỗ vui chơi.
Cả nhà cùng nhau chăm sóc khu vườn đỡ cuồng chân, lại có rau sạch để ăn, không phải lo thiếu rau trong mỗi bữa ăn hằng ngày, còn có các loại quả ngon ngọt biếu bố mẹ và người thân.
Sau một thời gian tham khảo thêm kinh nghiệm của mọi người khi trồng rau, chị Kim Hường đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm hữu ích. Chị cho rằng, quan trọng nhất ở khâu xử lý đất trước khi trồng.
Chị Kim Hường còn tự mày mò làm các loại phân bón hữu cơ như dịch chuối sữa, phân đậu tương, phân cá hoặc ủ phân từ rác nhà bếp.
Sau mỗi lứa rau hoặc dưa, chị tiến hành phơi ủ đất thật kỹ. Đồng thời chú ý mật độ trồng không dày quá để cây có đủ không gian và ánh sáng cũng như tránh lây bệnh lẫn nhau.
( Ảnh trong bài do NVCC)