Ấn tượng với vườn rau mini xanh mướt trên ban công tí xíu

Mộc Thứ bảy, ngày 07/08/2021 13:20 PM (GMT+7)
Trong không gian vỏn vẹn 2m2 ngoài ban công chung cư, chị Quỳnh Linh (28 tuổi, quận Tân Phú, TP.HCM ) đã gây dựng cho mình vườn rau mini xanh mướt mát
Bình luận 0

Vườn rau mini trở thành "cứu tinh" mùa dịch

Mặc dù ở nhà chung cơ diện tích eo hiệp, nhưng chị Quỳnh Linh ( quận Tân Phú, TP.HCM ) đã khéo léo tận dụng ban công chỉ vỏn ven 2m2 vẫn tạo dựng cho mình vườn rau với đủ các loại rau xanh tươi tốt phục vụ bữa ăn cho gia đình.

Ban công 2m2 đầy đủ rau sạch xanh cho nhà bạn - Ảnh 1.

Vườn rau vỏn vẹn 2 m2 nhưng đa dạng chủng loại của chị Quỳnh Linh.

Chị Quỳnh Linh chia sẻ: "Mình bắt đầu có ý định trồng rau sạch ở ban công vì muốn ngắm nhìn màu xanh của các loại rau vừa tạo cuộc sống thêm bình yên, có thêm nguồn thực phẩm sạch, tốt cho sức khỏe gia đình. 

Đặc biệt trong mùa dịch Covid-19, việc trồng rau xanh cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình nhằm hạn chế đi lại để bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người".

f - Ảnh 2.

Chị Linh khéo léo sắp xếp để đặt được nhiều chậu rau.

Khu vườn nhỏ có đa dạng cây trồng, từ cà tím, ớt chuông, rau chân vịt, cải xanh cho đến một số loại rau gia vị như quế, hành lá... Bữa cơm những ngày giãn cách xã hội của gia đình chị cũng nhờ vậy mà luôn tươi ngon, đủ dinh dưỡng, chị không phải lo lắng về chuyện đi chợ hay phải chen chúc ở siêu thị, hạn chế được khả năng lây nhiễm.

Chị cũng cho hay, từ ngày giãn cách xã hội may mắn có vườn rau để "giết" thời gian, cứ sáng sớm bê các chậu rau ra hứng nắng, chiều lại ra tưới nước, tìm sâu, hái rau để nấu ăn, tối đến đem 1 cái ghế ra ban công ngồi hóng gió, nghe nhạc mang lại cảm giác thư giản, bớt lo lắng về dịch bệnh ở bên ngoài.

f - Ảnh 3.

Chị bỏ vỏ trứng vào chậu rau để đuổi thằn lằn.

Kinh nghiệm tạo dựng vườn rau ở ban công

Theo chị Quỳnh Linh, trồng rau ở ban công cũng có những thách thức riêng. Thời gian đầu mới trồng chị phải tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và giờ chị đã tự tích lũy cho vườn rau của mình để phát triển tươi tốt.

Để rau xanh tươi tốt, chị chú ý khâu trộn đất . Giá thể chị trồng gồm: 50% đất thịt, 50% còn lại là trùn quế, xơ dừa và phân chuồng ủ hoai mục.

Kinh nghiệm xương máu của chị Linh là không nên mua đất dinh dưỡng người ta trộn sẵn, vì đợt đầu chị có sử dụng đất đó nhưng cây không lớn nổi.

f - Ảnh 4.

Vườn rau là niềm vui trong những ngày Sài Gòn giãn cách xã hội.

Chị Linh cũng tận dụng rác thải nhà bếp như rau, củ, quả thừ để làm phân bón cho rau. Chị sử dụng rau củ sống cho vào chậu, sau khi được hơn ½ chậu thì rắc vôi và rải đất mỏng, bọc thêm lớp nilong cho nó nóng, ẩm để nhanh phân hủy. 

"Mỗi ngày chỉ cần tưới cho nó một ít nước đồng thời cho thêm 2/3 rác nhà bếp mới rải vôi và đất. Vài ba ngày trộn lên cho đến khi phân hủy thì trộn vào đất thịt để trồng. Cách làm đơn giản và tiết kiệm này giúp cây rau đều xanh tươi, năng suất", chị Quỳnh Linh chia sẻ.

Ngắm thêm hình ảnh ấn tượng từ vườn rau mini của chị Linh:

f - Ảnh 5.

Các loại rau đều tươi tốt.

f - Ảnh 6.

Ai cũng phải bất ngờ vì ban công"nhỏ mà có võ" của chị Linh.

f - Ảnh 7.

f - Ảnh 8.

Khu vườn trở thành nơi thư giãn của chị Linh vào buổi tối.

Ban công 2m2 đầy đủ rau sạch xanh cho nhà bạn - Ảnh 9.

Thành quả thu hoạch đủ phục vụ bữa ăn trong mùa dịch mà không phải đi chợ

(Ảnh trong bài do NVCC)

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem