Món ngon mỗi ngày hôm nay, Dân Việt sẽ hướng dẫn cách nấu món bún mắm ngon tuyệt.
Bún mắm là món ăn rất nổi tiếng của miền Tây, thường được chế biến giản dị và là một món ăn nhanh. Cách nấu món bún mắm cũng không quá khó nhưng để nấu được thành phẩm chuẩn vị cần lưu ý phần nguyên liệu.
- 250gr mắm cá linh
- 250gr mắm cá sặc
- 1 con cá lóc hoặc cá hú/bông lau
- 500gr tôm đất
- 500gr ba rọi heo
- 1 con mực nang 500gr
- Củ ngãi bún
- Bó sả
- 5 trái dừa tươi
- Bún tươi
- Rau muống bào, bắp chuối, hẹ, bông súng, rau thơm
- Chanh, ớt, mắm, muối, hành, tiêu, đường phèn
- Trộn mắm cá linh + cá sặc nấu chung với nước 3 quả dừa, vớt bọt liên tục cho nước trong, xong lọc qua rây để lọc phần cặn mắm (A)
- Tôm lột vỏ bỏ chỉ lưng, giữ lại phần đầu, mực làm sạch, hấp tôm và mực
- Cá lóc, đầu tôm luộc với nước 2 quả dừa còn lại, luộc chín vớt ra: cá lóc gỡ lấy phần thịt ướp ít mắm muối hành tiêu, khử thơm hành phi với dầu rồi xào thấm thía và săn thịt cá lại.
- Ba rọi làm món heo quay da giòn với nồi chiên không dầu.
- Lọc phần nước luộc tôm/cá (B)
- Cho nước phần A + B vào nồi đất (nồi đất sẽ ngon hơn). Sả đập dập bó lại thành 1 bó, củ ngãi bún nướng cho thơm xong đập dập bỏ vào túi lọc cho vào nồi nấu cùng..nêm nếm nước dùng vừa ăn.
- Bún trụng qua nước lèo, xếp tôm, cá, heo quay lên rồi chan nước lèo vào. Vậy là hoàn thành món bún mắm ngon tuyệt.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Quỳnh Phạm thực hiện.