Năm 2017, chàng trai 9X Ngô Minh Đạt (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), tốt nghiệp chuyên ngành cử nhân Hóa Học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, nhưng chàng trai 9X này quyết định quay về quê sản xuất nấm quý.
Clip: Mô hình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo của chàng trai 9X Ngô Minh Đạt, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Ngô Minh Đạt là kỹ sư ngành Hóa học, Đại học Bách khoa Hà Nội.
Trò chuyện với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, Ngô Minh Đạt mong muốn làm giàu ngay chính quê hương mình sinh ra. Từ mô hình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo sẽ tạo công việc cho nhiều lao động tại quê.
Đông trùng hạ thảo là tên gọi của một dạng cộng sinh giữa một loài nấm với ấu trùng của một loài côn trùng vào mùa đông, nấm ký sinh vào sâu non, ăn hết chất dinh dưỡng và làm chết sâu non.
Đến mùa hạ, nấm bắt đầu mọc lên, và trồi lên mặt đất. Chính vì mùa đông là trùng, mùa hạ là thảo nên được gọi đông trùng hạ thảo.
Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, chàng trai 9X Ngô Minh Đạt tâm sự: "Để nuôi thành công nấm đông trùng hạ thảo, tôi đã trực tiếp vào tận Cần Thơ để tham quan, học tập về mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Cứ có thời gian tôi lại đọc thêm tài liệu, tự nghiên cứu về quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng loại nấm quý này".
Năm 2018, được sự ủng hộ của gia đình, động viên của bạn bè đã cho tôi vay tiền xây dựng mô hình nuôi đông trùng hạ thảo tại quê xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.
Chàng trai 9X Ngô Minh Đạt đầu tư hàng trăm triệu đồng để thuê nhà làm cơ sở sản xuất, mua máy móc, trang thiết bị, thiết kế phòng lạnh…và bắt đầu hành trình chinh phục nghề nuôi loại nấm quý.
Lần đầu sản xuất nấm đông trùng hạ thảo, Ngô Minh Đạt thí điểm hơn 100 phôi mẫu nhưng không có kết quả. Thất bài khiến chàng trai 9X lo lắng, nhiều đêm trằn trọc, khó ngủ bởi mới khởi đầu đã gặp phải khó khăn.
Ngô Minh Đạt không chịu khuất phục, và bình tĩnh phân tích nguyên nhân vì sao phôi mẫu lại không cho hiệu quả. Nhưng với kiến thức của chàng trai từng học chuyên ngành cử nhân Hóa Học đã sớm tìm ra lời giải.
Ngô Minh Đạt lý giải: "Phôi giống đầu tiên thất bại do môi trường nuôi bị nhiễm bệnh, nhiệt độ nuôi cấy chưa hợp lý, thiết bị nuôi kém chất lượng…Chính vì thế tôi đã tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu, đầu tư thêm máy móc và trang thiết bị để đảm bảo quy trình nuôi".
"Trong quá trình nuôi, nhiệt độ, độ ẩm là những yếu tố rất quan trọng để đông trùng hạ thảo phát triển tốt, mang lại dược tính cao. Phòng nuôi phải đảm bảo tiêu chí vô trùng giúp nấm không bị nhiễm bệnh".
"Trong quá trình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo phải theo dõi thường xuyên, khi phát hiện hũ nào bị hư, phải xử lý kịp thời để tránh lây lan sang các hũ khác", chàng trai 9X chia sẻ.
Được biết, với diện tích nuôi trồng 240 m2, mỗi tháng cơ sở của chàng trai 9X thu hoạch được gần một tạ nấm đông trùng hạ thảo. Sản phẩm đi kiểm nghiệm và cho kết quả dược tính đạt 70% so với ngoài tự nhiên.
Cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo của Ngô Minh Đạt hiện đang tạo việc làm ổn định cho 10 lao động với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, khi vào vụ, ngoài các lao động chính, cơ sở này phải thuê thêm một số lao động thời vụ tại địa phương để đóng gói, vận chuyển, nhặt nấm…
Các sản phẩm chàng trai 9X đang cung cấp ra thị trường như: Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong rừng, trà, rượu ngâm, đế nấm sấy...Qua ghi chép, mỗi năm cơ sở của chàng trai 9X này cũng thu về hơn một tỉ đồng.
"Cách nay khoảng 1 tháng, sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo của cơ sở tôi đã được tỉnh Ninh Bình chứng nhận là sản phẩm ocop 4 sao. Thời gian tiếp theo, tôi sẽ mở rộng thị trường nhằm giúp nhiều người dân biết, sử dụng loại thảo dược quý này" Ngô Minh Đạt vui mừng nói.