Chủ đề nóng

Săn đặc sản tôm đất bé tin hin kiếm tiền triệu mỗi ngày ở Ninh Bình

Phạm Anh Thứ sáu, ngày 22/02/2019 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công việc săn bắt tôm đất tuy vất vả nhưng nhờ nghề này mà nhiều người ở vùng ven biển của tỉnh Ninh Bình có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Bình luận 0

Tôm đất hay còn gọi là tôm chỉ lợ, tôm rảo, rảo đất...phân bố rộng khắp từ vùng đầm phá đến vùng nước sâu 50m, độ mặn từ 35 - 50% hoặc thấp hơn.

Vùng ven biển ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) có rừng ngặp mặn rộng lớn, cùng với độ mặn phù hợp được xem là nơi lý tưởng cho tôm đất sinh sôi và phát triển.

Công việc của những người dân ở Ninh Bình mưu sinh bằng nghề săn bắt tôm đất thường diễn ra quanh năm, nhưng vào mùa săn bắt chính là bắt đầu từ mùa xuân cho đến hết hè.

Trung bình vào mùa săn bắt chính, một người thợ lành nghề có thể bắt được khoảng trên dưới 10kg tôm đất.

Tôm đất có thịt chắc và thơm ngon được thu mua với giá 150 ngàn đồng/kg.

Anh Nguyễn Văn Đạo (Kim Sơn –Ninh Bình) cho hay, tôm đất thường trú ngụ trong rừng sú vẹt. Đợi thủy triều lên, chúng mới bò ra khỏi hang kiếm ăn nên muốn bắt đượ thì phải cắm đăng xung quanh rừng vẹt.

Chiếc đăng giống như một chiếc bẫy khổng lồ bao chọn cả một vùng rộng lớn, khiến tôm cá chui hết vào trong rọ.

“Nếu có ngày trúng mánh thì được vài ba chục cân tôm đất là chuyện bình thường, ngoài ra còn bắt được cá cua các loại khác”, anh Đạo cho hay.

Tôm đất có thịt chắc thơm ngon nên có thể chết biến được nhiều món ăn hấp dẫn như tôm chiên bơ, gỏi tôm, bún tôm hải sản, lẩu tôm…v.v..

Sau khi được bắt về, các sản phẩm săn bắt được sẽ được phân loại và bán với giá khác nhau.

Những cánh rừng ngập mặn ở ven biển của huyện Kim Sơn không chỉ bảo vệ đất liền khỏi những cơn bão dữ mà nó còn đang tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho nhiều bà con ngư dân trong vùng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem