Dân Việt

Làm thịt xá xíu theo công thức này, đảm bảo thịt lên màu đẹp, mềm ngon

Du Du 29/01/2022 08:19 GMT+7
Cần có bí quyết để làm thịt xá xíu không bị cháy trong quá trình chế biến, thành phẩm mềm thơm mà không bị khô.

Thịt heo được chọn để làm thịt xá xíu thường là phần thịt vai, được lạng bỏ phần xương, tẩm ướp gia vị và mang đi nướng trên lửa ở nhiệt độ cao.

Thịt heo chế biến theo cách này, đảm bảo ngon tuyệt - Ảnh 1.

Làm thịt xá xíu: Thịt xá xíu ăn kèm bánh mì pate, xôi hay cơm nóng đều ngon.

Xá xíu là món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc được làm từ cách quay hoặc nướng thịt heo ở nhiệt độ cao.

Thịt xá xíu được dùng trong nhiều món ăn với thành phẩm mềm mại, mùi vị dễ ăn, dùng chung với cơm nóng, xôi hoặc bánh mì đều hợp, đặc biệt là những ngày trời lạnh. Thịt xá xíu với màu sắc bắt mắt, mùi vị thơm ngon đặc biệt nhưng cách làm khá đơn giản và dễ làm.

Tuy nhiên Cần có bí quyết để làm thịt xá xíu không bị cháy trong quá trình chế biến, thành phẩm mềm thơm mà không bị khô. Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm thịt xá xíu theo công thức sau:

Nguyên liệu làm thịt xá xíu

- 500g thịt ba chỉ hoặc nạc vai

- 1 gói sốt gia vị ướp thịt xá xíu của Barona hoặc Cholimex hay của Thái đều được.

- 1 quả dừa tươi hoặc dừa khô bánh tẻ (để lấy nước) - không bắt buộc

Thịt heo chế biến theo cách này, đảm bảo ngon tuyệt - Ảnh 2.

Nước sốt để làm thịt xá xíu

Cách làm thịt xá xíu

- Thịt cắt miếng nhỏ vừa như hình, luộc sơ cùng củ hành khô/gốc hành + gừng cho bớt cặn tiết, mùi hôi (luộc 5 phút tính từ khi nước sôi). Vớt ra rửa sạch thấm khô/để ráo nước

- Ướp thịt với gói sốt gia vị xá xíu mua sẵn khoảng 30 phút trong 1 cái xoong hoặc chảo chống dính nho nhỏ đủ để xếp vừa thịt.

- Đổ nước của quả dừa vào xoong thịt đã ướp (nước ngập mặt thịt, nếu nước 1 quả dừa ko đủ có thể thêm nước lọc, đảm bảo thịt ngập nước thì mới ngấm đều gia vị), đun lửa to, trong quá trình đun cứ 3 -5 phút lật mặt 1 lần.

Thịt heo chế biến theo cách này, đảm bảo ngon tuyệt - Ảnh 3.

Thịt vừa rim xong chuẩn bi nướng. Trong quá trình nướng, chịu khó canh, phết sốt nhiều lần thì thịt càng ngấm gia vị ngon hơn, màu đều hơn, hấp dẫn hơn.

- Đun đến khi hỗn hợp nước sốt cạn sền sệt thì tắt bếp (khoảng 15-20 phút)

- Bỏ thịt sang nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, nướng nhiệt 180 độ trong vòng 20 phút. Cứ 5 phút kiểm tra lật thịt 1 lần, đồng thời quết hỗn hợp xốt còn lại trong quá trình rim thịt ở trên lên đều mặt thịt, cho thịt ngấm gia vị và màu sắc thành phẩm bắt mắt, hấp dẫn hơn...

Thịt heo chế biến theo cách này, đảm bảo ngon tuyệt - Ảnh 4.

Khi nướng cần hết sức chú ý vì thịt xá xíu nhiều ngọt nên rất dễ cháy,

*Lưu ý:

- Lí do phải rim trước mới nướng là vì xốt xá xíu thường khá ngọt, nên nếu nướng luôn thì thịt dễ bị cháy ngoài, sống trong...

- Trong gói xốt và nước dừa có lượng đường khá cao nên lúc rim xốt gần cạn và lúc nướng phải cực kì để ý canh không dễ cháy. Lúc nướng ở 10 phút cuối (trong quỹ thời gian 20 phút) thì nên canh 3 phút trở mặt phết xốt 1 lần là an toàn nhất.

- Có thể thay thế hoàn toàn nước dừa bằng nước lọc nếu không thích thịt ngọt quá; hoặc chỉ lấy 1/2 lượng nước dừa trong 1 quả dừa.

- Ướp thịt trong xoong - nồi - chảo mà sẽ dùng rim thịt luôn cho tiện, đỡ rửa dọn nhiều, chọn chảo hoặc xoong nhỏ để khi thêm nước vào đun thịt ngập mà không quá nhiều nước gây đun lâu, lại nướng tiếp thịt bị nhừ, bở mất ngon.

- Sốt thừa mọi người có thể thêm tương ớt, tỏi bằm, đun lại để ăn với bánh mì kẹp xá xíu rất ngon.

Chúc các bạn thành công khi làm thịt xá xíu.

*Món ăn và hình ảnh do Fb Du Du thực hiện.