Ở thành phố, thường cuối năm vào dịp Tết, mọi người sẽ cẩn thận chăm chút hơn trong khâu chọn mua gà, vì ai cũng mong muốn có một "vài" chú gà thật ngon để luộc gà đẹp, cúng Tất niên đủ thành kính, sau đó cùng gia đình quây quần ăn bữa cơm sum họp cuối năm.
Đôi khi để đảm bảo phải đặt gà tận dưới quê gửi lên. Nếu mua gà ở chợ, bạn có thể áp dụng vài kinh nghiệm sau để mua được gà ngon.
Khác với tưởng tượng của mọi người, con gà ta bây giờ phần lớn được nuôi quy mô công nghiệp vì người chăn nuôi nhận ra nếu theo cách này gà sẽ nhanh lớn hơn và giá bán cũng cao hơn so với các giống gà công nghiệp thế hệ cũ.
Gà ta nuôi theo kiểu này thường được gọi là "gà thả vườn". Gà này thịt thường bở, lòng bàn chân đôi khi có dấu hiệu loét do đi đứng lâu trên nền xi măng, mào tái nhợt, rũ sang một bên, mỏ bị cắt ngắn để trong quá trình nuôi không cắn mổ lẫn nhau.
Bởi vậy khi chọn gà, bạn lưu ý cần tránh những con gà có đặc điểm trên, nên chọn gà nuôi chăn thả tự nhiên, gà trống khoảng 2kg, gà mái từ 1kg3 đến 1kg7.
- Mào tích đỏ tươi, mắt mũi linh hoạt, chân nhỏ, da săn chắc màu ngả vàng nhạt chứ không trắng bệch
- Để gà không bị hôi mùi lông sau khi luộc, rửa kỹ lại gà kể cả ngoài hàng đã làm thịt sạch sẽ, dùng vài muỗng muối hạt xoa nhẹ nhàng lên thân từ trên xuống dưới không nên chà xát quá mạnh sẽ khiến lớp da bị rách đến lúc luộc sẽ không còn đẹp nữa.
- Cho gà nghỉ khoảng 5 phút rồi xả lại bằng nước lạnh, ngoài tác dụng khiến cho gà sạch hơn thì một phần muối sẽ thấm vào giúp da sau khi luộc sẽ trở nên giòn hơn, sau đó để gà trên rổ ráo nước rồi cho vào nồi đổ ngập nước.
- Nồi nước luộc gà cho thêm vài củ hành khô hay nửa củ hành tây, vài thìa nước mắm, một ít muối để thịt gà đậm đà hơn.
Sau khi đun sôi ở lửa to được khoảng 10 phút, hạ lửa thật nhỏ, đậy nắp nồi lại rồi thêm 5 phút thì tắt hẳn.
- Vớt gà ra, cho ngay vào 1 thau nước đá đã chuẩn bị sẵn, gà gặp lạnh co lại, da dai giòn, thịt săn mà không bị nứt thiếu thẩm mỹ. Vậy là đã xong món gà luộc.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Bùi Hồ Anh Hiếu thực hiện.