Món mứt dừa là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết và được rất nhiều người ưa thích. Làm mứt dừa không khó nhưng nếu không có bí quyết sẽ dễ bị dai và chảy nước, không để lâu được.
Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm mứt dừa vị lá dứa matcha và vị cà phê như sau:
Bước 1: dừa dẻo rửa sạch với nước lạnh vài lần cho bớt dầu để ráo.
Bước 2: 120g lá dứa cắt nhỏ và cho vào máy xay sinh tố xay với 200ml nước. Lấy ra vắt nước, lọc qua rây mịn hoặc túi vải bỏ bả.
Bước 3: cho 600g dừa ướp với 300g đường và 1/2 lượng nước lá dứa xay, Đợi đường tan thì đem đi sên mứt. Lượng nước lá dứa còn lại cất vào tủ lạnh.
Bước 4: Chắt nước từ dừa ngâm cho vào chảo phẳng và rộng, nấu lửa vừa cho nước cạn dần. Khi nước đường sệt, cho dừa vào đảo đều và sên với lửa vừa, cho nốt một phần hai chỗ nước lá dứa vào. Khi thấy nước trên mức cạn sệt sệt hạ lửa nhỏ hơn và rây từ từ 6g matcha vào đảo đều.
Bước 5: Tiếp tục sên với lửa thật nhỏ đến khi thấy đường bắt đầu bám vào xung quanh chảo, đảo chảo nặng thì tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo luôn tay để đường kết tinh. Đường sẽ khô dần thành hạt mịn. Mang ra khỏi bếp và tiếp tục đảo nhẹ chừng một phút để bay bớt hơi nước.
Bước 6: Để mứt dừa khô hẳn phải đem đi sấy nắng to nhưng chỗ không gấp, chỗ sạch sẽ không bụi bặm chừng một đến hai tiếng.
Sau đó để nguội và trữ trong hũ thủy tinh đậy nắp kín. Mứt không bị chảy nước là đã đủ khô. Sấy nắng quá gắt mứt sẽ bị dai và cứng chứ không mềm và dẻo.
Bước 1: Dừa sau khi bào xong thành từng sợi vừa ăn, không nên dày quá sẽ làm mứt lâu khô, rửa sạch với nước lạnh nhiều lần cho bớt dầu không cần phải luộc dừa.
Bước 2: Ướp dừa với đường theo tỉ lệ 500g dừa và 250g đường. Không nên giảm đường nữa vì sẽ làm cho vừa khó khô và dễ bị chảy nước sau khi sên. Pha 15g cà phê bột với 30ml nước sôi, lọc lấy nước và đổ vào chỗ vừa vừa cho đường, thỉnh thoảng đảo dừa cho đường và cà phê hòa quyện lại với nhau sợi đường tan hết thì đem đi sên mứt.
Bước 3: Chắt nước từ dừa ngâm cho vào chảo nấu sôi rồi hạ lửa cho nước đường cạn bớt, khi thấy nước đường sánh lại thì cho dừa vào, cách này sẽ làm giúp dừa không bị dai vì nấu lâu quá, lại làm cho việc sên mức nhanh hơn. Pha nốt 15g cà phê với 30ml nước sôi lọc lấy nước cà phê đổ thẳng vào chảo mứt.
Cà phê không bị đun quá lâu trong quá trình sên. Mứt sẽ giữ được mùi thơm.
Bước 4: Tiếp tục sên mức với lửa nhỏ, khi thấy đường chuẩn bị kết tinh, đảo mứt nặng tay thì tắt bếp và tiếp tục đảo không được ngưng tay thì đường mới kết tinh. Sau hai phút đảo như vậy nhất mứt khỏi bếp và tiếp tục đảo cho dừa khô hơn.
Chúc các bạn thành công!
*Món ăn và hình ảnh do FB Hoàng Tuyết Mai thực hiện
Vui lòng nhập nội dung bình luận.