Để mứt dừa không dai, lên màu đẹp tỏa mùi thơm, đừng bỏ qua bước này

Hoàng Tuyết Mai Thứ ba, ngày 18/01/2022 08:25 AM (GMT+7)
Làm mứt dừa không khó nhưng nếu không có bí quyết sẽ dễ bị dai và chảy nước, không để lâu được.
Bình luận 0

Món mứt dừa là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết và được rất nhiều người ưa thích. Làm mứt dừa không khó nhưng nếu không có bí quyết sẽ dễ bị dai và chảy nước, không để lâu được.

Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm mứt dừa vị lá dứa matcha và vị cà phê như sau:

Để mứt dừa không dai, lên màu đẹp tỏa mùi thơm, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 1.

1.Mứt dừa lá dứa matcha

Màu xanh của lá dứa kết hợp với màu xanh của trà xanh. Thành phẩm thoảng nhẹ mùi lá dứa, đậm mùi matcha.

Chuẩn bị làm mứt dừa matcha

- 600g dừa dẻo (bào vỏ, cắt sẵn)

- 120g lá dứa (rửa sạch, cắt gốc)

- 300g đường trắng

- 6g matcha Nhật Bản

Để mứt dừa không dai, lên màu đẹp tỏa mùi thơm, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 2.

Cách làm mứt dừa matcha

Bước 1: dừa dẻo rửa sạch với nước lạnh vài lần cho bớt dầu để ráo.

Bước 2: 120g lá dứa cắt nhỏ và cho vào máy xay sinh tố xay với 200ml nước. Lấy ra vắt nước, lọc qua rây mịn hoặc túi vải bỏ bả.

Để mứt dừa không dai, lên màu đẹp tỏa mùi thơm, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 3.

Bước 3: cho 600g dừa ướp với 300g đường và 1/2 lượng nước lá dứa xay, Đợi đường tan thì đem đi sên mứt. Lượng nước lá dứa còn lại cất vào tủ lạnh.

Bước 4: Chắt nước từ dừa ngâm cho vào chảo phẳng và rộng, nấu lửa vừa cho nước cạn dần. Khi nước đường sệt, cho dừa vào đảo đều và sên với lửa vừa, cho nốt một phần hai chỗ nước lá dứa vào. Khi thấy nước trên mức cạn sệt sệt hạ lửa nhỏ hơn và rây từ từ 6g matcha vào đảo đều.

Để mứt dừa không dai, lên màu đẹp tỏa mùi thơm, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 4.

Bước 5: Tiếp tục sên với lửa thật nhỏ đến khi thấy đường bắt đầu bám vào xung quanh chảo, đảo chảo nặng thì tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo luôn tay để đường kết tinh. Đường sẽ khô dần thành hạt mịn. Mang ra khỏi bếp và tiếp tục đảo nhẹ chừng một phút để bay bớt hơi nước.

Để mứt dừa không dai, lên màu đẹp tỏa mùi thơm, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 5.

Bước 6: Để mứt dừa khô hẳn phải đem đi sấy nắng to nhưng chỗ không gấp, chỗ sạch sẽ không bụi bặm chừng một đến hai tiếng.

Sau đó để nguội và trữ trong hũ thủy tinh đậy nắp kín. Mứt không bị chảy nước là đã đủ khô. Sấy nắng quá gắt mứt sẽ bị dai và cứng chứ không mềm và dẻo.

Để mứt dừa không dai, lên màu đẹp tỏa mùi thơm, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 6.

Để mứt dừa không dai, lên màu đẹp tỏa mùi thơm, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 7.

2. Mứt dừa cà phê

Nguyên liệu làm mứt dừa cà phê

- 500g dừa dẻo (đã cắt sẵn)

- 250 đường vàng hoặc trắng

- 30g cà phê bột

Để mứt dừa không dai, lên màu đẹp tỏa mùi thơm, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 8.

Cách làm mứt dừa cà phê

Bước 1: Dừa sau khi bào xong thành từng sợi vừa ăn, không nên dày quá sẽ làm mứt lâu khô, rửa sạch với nước lạnh nhiều lần cho bớt dầu không cần phải luộc dừa.

Để mứt dừa không dai, lên màu đẹp tỏa mùi thơm, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 9.

Bước 2: Ướp dừa với đường theo tỉ lệ 500g dừa và 250g đường. Không nên giảm đường nữa vì sẽ làm cho vừa khó khô và dễ bị chảy nước sau khi sên. Pha 15g cà phê bột với 30ml nước sôi, lọc lấy nước và đổ vào chỗ vừa vừa cho đường, thỉnh thoảng đảo dừa cho đường và cà phê hòa quyện lại với nhau sợi đường tan hết thì đem đi sên mứt.

Để mứt dừa không dai, lên màu đẹp tỏa mùi thơm, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 10.

Bước 3: Chắt nước từ dừa ngâm cho vào chảo nấu sôi rồi hạ lửa cho nước đường cạn bớt, khi thấy nước đường sánh lại thì cho dừa vào, cách này sẽ làm giúp dừa không bị dai vì nấu lâu quá, lại làm cho việc sên mức nhanh hơn. Pha nốt 15g cà phê với 30ml nước sôi lọc lấy nước cà phê đổ thẳng vào chảo mứt.

Cà phê không bị đun quá lâu trong quá trình sên. Mứt sẽ giữ được mùi thơm.

Để mứt dừa không dai, lên màu đẹp tỏa mùi thơm, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 11.

Bước 4: Tiếp tục sên mức với lửa nhỏ, khi thấy đường chuẩn bị kết tinh, đảo mứt nặng tay thì tắt bếp và tiếp tục đảo không được ngưng tay thì đường mới kết tinh. Sau hai phút đảo như vậy nhất mứt khỏi bếp và tiếp tục đảo cho dừa khô hơn.

Để mứt dừa không dai, lên màu đẹp tỏa mùi thơm, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 12.

Để mứt dừa không dai, lên màu đẹp tỏa mùi thơm, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 13.

Chúc các bạn thành công!

*Món ăn và hình ảnh do FB Hoàng Tuyết Mai thực hiện

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem