Những ngày cuối năm 2021, phóng viên báo điện tử Dân Việt được giới thiệu đến thăm vườn trồng vú sữa hoàng kim của cô giáo dạy âm nhạc Phạm Minh Thu.
Chị Thu là giáo viên dạy tại Trường THCS Tân Văn, tuy nhiên những ngày nghỉ chị vẫn cặm cụi với chiếc liềm, cái cuốc tại vườn vú sữa của gia đình mình.
"Hiện tại, khoảng 600 cây vú sữa hoàng kim trong vườn của tôi đang cho thu bói. Ban đầu thì kỹ thuật trồng cũng khá đơn giản, trong thời gian tới tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu để nâng cao năng suất cũng như chất lượng của cây vú sữa hoàng kim trong vườn. Vườn vú sữa này được tôi trồng từ giữa năm 2020.
Vào thời điểm đó, 1,3 ha cà phê của gia đình chỉ thu được khoảng 4 tấn nhân. Do đất nhà tôi là đất trắng, cây cà phê chậm phát triển và không tốt. Hơn nữa, chăm sóc vất vả mà tốn nhiều nhân công, sản lượng thấp, giá bán bấp bênh nên tôi quyết định phá cà phê trồng vú sữa hoàng kim. Rất may, ông xã tôi cũng là người thích những cái mới, thích sự đổi mới nên ủng hộ nhiệt tình", cầm những trái vú sữa hoàng kim mới hái trong vườn, chị Thu nhớ lại.
Chị Thu cho hay, trong một lần xem trên mạng đã thấy được hình ảnh quả vú sữa hoàng kim, thấy trái to mà màu khá đẹp nên đã tìm hiểu. Hơn nữa, loại trái cây này có dinh dưỡng cao, ngọt thanh, không ngọt gắt nên đã ra tận Hà Nội mua giống về trồng.
Qua tìm hiểu, chị Thu được biết, cây giống vú sữa hoàng kim và cây lêkima khá giống nhau nên người mua dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, cây vú sữa hoàng kim ở phần gốc có nhiều lông, đây cũng là đặc điểm để người mua phân biệt giữa hai loại cây trên.
Hiện nay, trung bình mỗi lần thu hoạch bói, chị Thu hái được hơn 20kg trái. Loại vú sữa hoàng kim này có trái to, bóng mượt nên 3 trái đã có trọng lượng khoảng hơn 1kg. Mặc dù mới chỉ bán hàng qua kênh facebook cá nhân nhưng chị Thu vẫn không đủ hàng bán cho khách hàng.
Trao đổi với phóng viên, chị Thu cũng nhận định, mặc dù mới trồng và chỉ thu bói trong năm đầu tiên nhưng về giá cũng như năng suất sẽ cao hơn cây cà phê.
Theo chị Thu, cây cà phê chăm sóc mất rất nhiều công như cắt cành, làm cỏ, làm bồn, thu hoạch...Thế nhưng tiền phân bón lại rất cao trong những năm gần đây, giá cả bấp bênh nên nhiều người đã bỏ cà phê sau nhiều năm chăm sóc.
Hiện tại, những cây vú sữa hoàng kim của chị Thu đều đang cho ra rất nhiều trái nhỏ. Tuy nhiên, chị Thu vẫn phải vặt bỏ rất nhiều để đảm bảo cây vú sữa hoàng kim phát triển đồng đều.
"Nếu cây vú sữa cao khoảng 2 mét thì người trồng có thể để được 40-50 quả. Nếu cây chỉ được 1 mét thì chỉ nên để khoảng 10 quả để cây có đủ dinh dưỡng cho cây phát triển, mà quả cũng nhanh lớn, ngọt và bóng đẹp hơn. Còn lại, từ năm thứ 6 trở đi thì chủ vườn chỉ vặt bỏ những quả sâu hoặc những quả bị kẹt giữa hai cành rồi để cây phát triển tự nhiên", chị Thu chia sẻ.
Toàn bộ vườn trồng vú sữa hoàng kim của gia đình chị Thu hiện đã được lắp đặt hệ thống tưới phun sương. Trung bình, 1 tháng chị Thu chỉ tưới nước từ 2-3 lần. Phần cỏ cắt trong vườn sẽ được chị Thu tận dụng ủ vào gốc cây, vừa giữ ẩm, vừa làm phân bón hữu cơ cho cây.
Đối với phân bón, khi mới trồng chị bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng phân bón DAP. Khi cây đã lớn thì chị chỉ bón phân hữu cơ, lót thêm phân lân. Hiện nay, vườn vú sữa hoàng kim của chị Thu đang phát triển rất tốt và ổn định. Với 1.000m2, chị Thu đầu tư giống, phân bón, ống tưới hết khoảng 20 triệu đồng.