Dân Việt

Trồng cà phê Robusta đặc sản bán đắt tiền, vì sao có một công đoạn bắt buộc phải dùng mũi ngửi?

Nguyễn Gia 05/02/2022 06:00 GMT+7
Đắk Lắk là thủ phủ của cà phê Robusta, đã xuất đi gần 60 quốc gia, vùng lãnh thổ, với sản lượng hàng trăm nghìn tấn. Song chủ yếu vẫn chỉ xuất thô nên giá trị chưa tương xứng với tiềm năng.

Để khắc phục thực trạng trên, nhiều nông hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác và sản xuất cà phê đặc sản. 

Từ đây dần hình thành những dòng cà phê đặc sản, từng bước khẳng định thương hiệu tại các Cuộc thi Cà phê đặc sản, tạo thêm giá trị gia tăng cho người trồng cà phê.

Trồng cà phê Robusta đặc sản bán đắt tiền, cái gì cũng có máy móc, nhưng một công đoạn bắt buộc phải dùng mũi ngửi - Ảnh 1.

Thực hành phân loại cà phê xanh sau thu hái.

Tại Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam lần thứ I - năm 2019 do Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức có 25 mẫu cà phê đạt chất lượng cà phê đặc sản (theo thang điểm quốc tế). 

Đến Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam lần thứ II, năm 2020 có 38 mẫu cà phê đạt chất lượng đặc sản. Và Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam lần thứ III, năm 2021 đã có 47 mẫu cà phê đạt tiêu chuẩn cà phê đặc sản. 

Thành công từ những Cuộc thi Cà phê đặc sản, cũng như từ thực tế giá trị gia tăng mang lại từ việc làm cà phê đặc sản là động lực để người trồng cà phê tiếp tục phát triển dòng cà phê đặc sản; qua đó từng bước nâng cao thương hiệu và giá trị của cà phê Buôn Ma Thuột nói riêng, tỉnh Đắk Lắk nói chung.

Đứng trước thực tế và nhu cầu phát triển cà phê cà phê đặc sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phê duyệt Đề án Phát triển cà phê đặc sản Việt Nam giai đoạn 2021-2030; riêng tỉnh Đắk Lắk sẽ phát triển cà phê Robusta đặc sản tại một số địa phương như: TP. Buôn Ma Thuột, huyện Krông Năng…, với tổng diện tích hơn 1.000 ha vào năm 2025 và đến năm 2030 khoảng 2.120 ha, sản lượng dự kiến khoảng 1.500 tấn.

Những vùng đất đỏ bazan, cùng nguồn nước dồi dào là điều kiện tự nhiên thuận lợi đầu tiên để sản xuất cà phê đặc sản.

Để sản xuất cà phê đặc sản, các nông hộ, xã viên hợp tác xã thường xuyên tham gia các lớp tập huấn.

Trồng cà phê Robusta đặc sản bán đắt tiền, cái gì cũng có máy móc, nhưng một công đoạn bắt buộc phải dùng mũi ngửi - Ảnh 2.

Kiểm tra độ ngọt của cà phê tươi bằng các công cụ chuyên biệt.


Trồng cà phê Robusta đặc sản bán đắt tiền, cái gì cũng có máy móc, nhưng một công đoạn bắt buộc phải dùng mũi ngửi - Ảnh 3.

Độ ngọt của quả cà phê thể hiện qua thang điểm brix.

Yêu cầu nghiêm ngặt trong khâu thu hoạch cà phê đặc sản chỉ thu hái trái chín. Cà phê thông thường thu hái từ giữa tháng 11, còn cà phê đặc sản thu hái vào khoảng giữa cuối tháng 12 đến hết tháng 1 năm sau.

Cà phê đặc sản tỷ lệ thu hái quả chín đạt tỷ lệ 100%.

Trồng cà phê Robusta đặc sản bán đắt tiền, cái gì cũng có máy móc, nhưng một công đoạn bắt buộc phải dùng mũi ngửi - Ảnh 4.

Ngay sau khi thu hái, cà phê được đưa vào một bể nước lớn, rửa sạch, vớt bỏ những trái cà phê không đạt chất lượng, cành lá vụn.


Trồng cà phê Robusta đặc sản bán đắt tiền, cái gì cũng có máy móc, nhưng một công đoạn bắt buộc phải dùng mũi ngửi - Ảnh 5.

Tiếp đó, cà phê được chạy qua một hệ thống phân loại những trái đủ chuẩn và để ráo nước.


Trồng cà phê Robusta đặc sản bán đắt tiền, cái gì cũng có máy móc, nhưng một công đoạn bắt buộc phải dùng mũi ngửi - Ảnh 6.

Lên men – yếm khí, đây là khâu quan trọng nhất đối với chế biến cà phê đặc sản. Tùy vào mỗi phương pháp lên men – yếm khí khác nhau, nhưng điểm chung là cần đậy kín không cho cà phê tiếp xúc với không khí.


Trồng cà phê Robusta đặc sản bán đắt tiền, cái gì cũng có máy móc, nhưng một công đoạn bắt buộc phải dùng mũi ngửi - Ảnh 7.

Sau một khoảng thời gian nhất định, tiến hành đo nồng độ lên men của cà phê...


Trồng cà phê Robusta đặc sản bán đắt tiền, cái gì cũng có máy móc, nhưng một công đoạn bắt buộc phải dùng mũi ngửi - Ảnh 8.

...kiểm tra hương vị cà phê bằng cảm nhận. Do đó, đòi hỏi người làm cà phê đặc sản phải trải qua một quá trình học tập chế biến, trang bị kiến thức và kinh nghiệm trong sản xuất để quyết định thời gian lên men cà phê phù hợp.


Trồng cà phê Robusta đặc sản bán đắt tiền, cái gì cũng có máy móc, nhưng một công đoạn bắt buộc phải dùng mũi ngửi - Ảnh 9.

Quá trình lên men - yếm khí hoàn tất, cà phê đặc sản được chia ra làm hai phương pháp chế biến.


Trồng cà phê Robusta đặc sản bán đắt tiền, cái gì cũng có máy móc, nhưng một công đoạn bắt buộc phải dùng mũi ngửi - Ảnh 10.

Hạt cà phê chế biến theo phương pháp natural (cà phê được giữ nguyên quả và phơi ngay) thường cho màu nâu đặc trưng (cánh gián).


Trồng cà phê Robusta đặc sản bán đắt tiền, cái gì cũng có máy móc, nhưng một công đoạn bắt buộc phải dùng mũi ngửi - Ảnh 11.

Độ ngọt của vỏ sẽ thấm dần vào nhân cà phê để tạo nên hương vị theo phong cách natural.


Trồng cà phê Robusta đặc sản bán đắt tiền, cái gì cũng có máy móc, nhưng một công đoạn bắt buộc phải dùng mũi ngửi - Ảnh 12.

Còn chế biến theo phương pháp honey (cà phê sẽ được bóc vỏ ngoài và mang phơi).


Trồng cà phê Robusta đặc sản bán đắt tiền, cái gì cũng có máy móc, nhưng một công đoạn bắt buộc phải dùng mũi ngửi - Ảnh 13.

Với phương pháp chế biến này, người làm cà phê đặc sản thường xuyên kiểm tra chất lượng cà phê trong lúc phơi bằng những phương tiện kỹ thuật chuyên biệt để bảo đảm hạt cà phê có được chất lượng tốt nhất, mang lại giá trị và thương hiệu cho người sản xuất cà phê đặc sản.


Trồng cà phê Robusta đặc sản bán đắt tiền, cái gì cũng có máy móc, nhưng một công đoạn bắt buộc phải dùng mũi ngửi - Ảnh 14.

Cà phê đặc sản được phân loại, rang xay tùy yêu cầu của nhà sản xuất...


Trồng cà phê Robusta đặc sản bán đắt tiền, cái gì cũng có máy móc, nhưng một công đoạn bắt buộc phải dùng mũi ngửi - Ảnh 15.

... pha chế thành những ly cà phê đặc sản sánh quyện cùng hương vị khó quên.