Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Giáp Tết dân ở khu phố này dùng bột "kéo" ra thứ sợi gì trắng tinh tươm, nhà nào cũng mua?

Phương Hằng Thứ năm, ngày 27/01/2022 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày cận Tết, tại phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), nơi có hơn 60 hộ gia đình làm nghề chính là sản xuất bún, miến, phở khô lúc nào cũng có tiếng nói cười rôm rả cùng với bàn tay liên tục đóng hàng để kịp chuyển đến khách.
Bình luận 0

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hà Văn Tuyến, Giám đốc Hợp tác xã bún, miến, phở khô Chi Lăng – Khánh Xuân cho biết, hợp tác xã gồm các hộ gia đình sinh sống gần nhau cùng làm nghề bún, miến, phở khô.

Clip: Càng cận Tết, những hộ dân làm bún, miến, phở khô tại phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk lại tất bật hơn ngày thường. Video: Phương Hằng

Ông Tuyến chia sẻ: “Những hộ gia đình trong hợp tác xã đa số đều chuyển từ ngoài miền Bắc vào sinh sống đã lâu. Nhận thấy tại Đắk Lắk có nắng, gió phù hợp với nghề làm bún, miến, phở khô hơn nữa nghề này cũng là nghề truyền thống ngoài Bắc nên cứ vậy mà làm thôi”.

Đắk Lắk: Nghề làm bún, miến, phở khô rộn ràng những ngày cận Tết - Ảnh 2.

Mỗi độ Tết, gia đình ông Tuyến làm bún, phở khô gấp 3-4 lần những ngày thường. Ảnh: Phương Hằng

Theo ông Tuyến, mặc dù tình hình dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng phần nào đến đầu ra sản phẩm, nhưng những ngày này, các hộ sản xuất ở đây đều phải tăng cường nhân lực chạy đua với thời gian để kịp các đơn hàng, phục vụ nhu cầu thị trường.

Tương tự, chị Hoàng Thị Luyến (phường Khánh Xuân, TP.Buôn Ma Thuột) là một người đã làm bún, miến, phở khô hơn chục năm nay cho biết, trước Tết gia đình chị chỉ làm 2-3 tạ gạo nhưng những ngày cận Tết gia đình thuê thêm nhân công, dùng 4-5 tạ gạo để chế biến các sản phẩm khô. Được biết, bún, miến, phở khô được người dân cực kỳ ưa chuộng trong dịp Tết.

Đắk Lắk: Nghề làm bún, miến, phở khô rộn ràng những ngày cận Tết - Ảnh 3.

Bún khô được đóng gói để chuyển đến tay khách hàng. Ảnh: Phương Hằng

“Sản xuất nhiều thêm nhưng khách sỉ vẫn lấy hết, hàng ngày gia đình phải dậy sớm hơn để làm được nhiều hơn, rồi thuê thêm nhân công gói để kịp gửi khách. Nhìn chung do tình hình dịch thì đầu ra không được như các năm trước nhưng cứ đến Tết thì vẫn phải làm nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của khách”, chị Luyến chia sẻ.

Đắk Lắk: Nghề làm bún, miến, phở khô rộn ràng những ngày cận Tết - Ảnh 4.

Làm bún, miến, phở khô là nghề thu nhập chính của nhiều hộ gia đình tại phường Khánh Xuân. Ảnh: Phương Hằng

Tuy vất vả nhưng nhiều hộ gia đình tại phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) vẫn luôn cười nói rôm rả bởi lẽ chỉ có Tết đầu ra của những sản phẩm mới ổn định, giá lại cao. 

Làm bún, miến, phở khô chính là nghề mang lại thu nhập chính các gia đình, Tết no đủ đều hy vọng vào những làn khói trắng bốc lên lúc mờ sáng, những ánh nắng, chiếu rọi hong khô những sợi trắng tinh tươ

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem