Chủ đề nóng

"Đánh liều" trồng hoa ly bằng củ hoa ly tái sinh, nông dân Đắk Lắk ngỡ ngàng vì cây nào cũng đẹp xuất sắc

Phương Hằng Thứ sáu, ngày 14/01/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, không nhập được giống hoa ly ngoại, anh Trung (phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) quyết định trồng hoa ly bằng củ tái sinh. Những củ hoa ly tái sinh anh thu được từ những mùa hoa trước đã giúp giảm chi phí nhưng chất lượng hoa ly bán Tết vẫn cao.
Bình luận 0

Clip: Vườn trồng hoa ly bằng củ tái sinh của gia đình anh Trung, phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Video: Phương Hằng

Cuối tháng 10 Âm lịch, gia đình anh Đặng Anh Trung (tổ 1, khối 15, phường Khánh Xuân, TP.Buôn Ma Thuột) đã xuống giống hoa ly để kịp bán Tết.

Năm nay, khác với mọi năm do dịch Covid-19, việc đi lại khó khăn nên anh Trung quyết định sử dụng củ giống tái sinh từ những năm trước (củ tái). Kết quả đến nay cây hoa ly phát triển tốt, nhiều búp hoa to, tròn…

Anh Trung chia sẻ : "Mặc dù năm nay trồng bằng củ tái nhưng gia đình chúng tôi đã trồng thử nghiệm một vụ trước đó, chất lượng hoa vẫn không hề bị giảm nhưng giá thành lại rẻ hơn, từ đó hoa đến tay mọi người vẫn đạt chuẩn mà lại rẻ nữa, Tết năm nay mọi người yên tâm một bình hoa ly khoảng 10 bông chỉ đến 100 ngàn đồng là cùng thôi".

Đắk Lắk: Trồng hoa ly bằng củ tái, giá thành giảm gần một nửa - Ảnh 2.

Anh Trung cho biết, hoa ly rất khó tính nên phải canh nhiệt độ không quá nóng, không quá lạnh để hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Phương Hằng

Những năm trước, sau khi đã bán hoa ly, gia đình anh Trung thu gom lại củ giống và cho vào kho cấp đông, mỗi khi cần trồng mới thì kho cấp đông sẽ được tăng nhiệt độ, ủ củ nảy mầm.

Cũng theo anh Trung, việc trồng hoa ly bằng củ tái thì số lượng hoa sẽ bị giảm, tuy nhiên chất lượng hoa vẫn đảm bảo thơm, to. Bên cạnh đó, trồng hoa ly bằng củ tái giúp người trồng giảm khoảng 40% chi phí, từ đó giảm giá bán nhưng vẫn đảm bảo lợi nhuận cho người trồng hoa ly. "So với những năm trước, năm nay dự tính vườn chúng tôi sẽ bán hoa ly với giá khoảng 100 ngàn đồng/1 bình (10 bông hoa)", anh Trung chia sẻ.

Anh Trung cho biết thêm, hoa ly là một loại hoa rất khó tính, để hoa nở đúng dịp dịp Tết thì gia đình phải canh nhiệt độ không được nóng quá, cũng không lạnh quá.

Đắk Lắk: Trồng hoa ly bằng củ tái, giá thành giảm gần một nửa - Ảnh 3.

Theo anh Trung, vườn hoa ly sẽ bắt đầu được thu hoạch từ khoảng 20 Tết Âm lịch trở đi. Ảnh: Phương Hằng

"Năm nay, thời tiết cũng khá là đẹp, ấm áp nên hoa ly đang phát triển rất đúng hướng, đúng Tết là nở rất đẹp. Nhưng năm nay gió mạnh hơn mọi năm nên gia đình làm mái che, cửa che để hạn chế gió", anh Trung nói.

Hiện nay, vườn hoa ly của anh Trung đang trồng 3 màu hoa chính, trong đó có 2 loại hoa ly đỏ và 1 loại hoa ly vàng. Anh Trung chia sẻ, những loại hoa ly trên là hoa ù thơm, nguồn gốc là hoa ly giống profundo.

Đến nay, khoảng 1 tháng nữa là Tết Nguyên đán 2022, số lượng hoa trong vườn hoa ly của anh Trung đã được bán khoảng một nửa, đa số là các tiệm hoa trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột và một số tiểu thương tại các chợ đầu mối. Theo anh Trung, hoa ly sẽ nở đẹp nhất từ khoảng 20 Tết Âm lịch trở đi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem