Hôm nay, Dân Việt sẽ hướng dẫn cách kho cá nục với nước mía.
Cá nục là loại cá biển không chỉ chắc thịt, ngon miệng mà còn rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt cá nục có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu quen thuộc như riềng, trái thơm (dứa) măng, thịt, tiêu, dưa chua… tạo nên món ngon được nhiều người yêu thích nhất bởi vị đậm đà dễ ăn kèm với cơm. Bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng việc kho cá nục với nước mía.
Thành phẩm cá mềm rục xương, thấm gia vị, thịt cá thơm ngon ngọt thanh.
- Cá nục nhí cỡ ngón tay (để nguyên con) 1kg
- Nước mía (mua cỡ 10 nghìn không đá)
- Hành giã nhuyễn (3 muỗng canh)
- Ớt giã nhuyễn (5-6 trái tuỳ ý)
- Hành lá 3 tép ngắt làm 3
- Nước màu hàng
- Nước mắm, muối i ốt, tiêu.
- Dầu ăn
Món cá kho này không sử dụng đường, kho nước mía đã có vị ngọt rất thanh
- Ướp cá với: 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối i ốt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê màu hàng, hành ớt giã nhuyễn, 3 muỗng canh dầu ăn. (Ướp cá cỡ 15 phút).
- Lót hành lá dưới đáy nồi, cho cá đã ướp vô nồi, đổ 1/2 nước mía vào bật lửa liu riu, nước hơi sệt, tiếp tục đổ tiếp 1/2 nước mía còn lại vô kho tiếp. Sôi lên tắt bếp, để nồi cá kho thiệt nguội.
- Để nguyên cá, bật bếp lên kho tiếp lửa nhỏ tới khi nước xâm xấp cạn thì tắt bếp.
- Cá nguội, múc cá vào hộp để ngăn mát ăn dần cũng được cả tuần 10 ngày.
- Ăn cơm với cá nục kho nước mía mềm rục kèm đu đủ sấy ngâm vắt ráo, dưa leo hay dưa cải chua cũng rất ngon.
Lưu ý: cá kho ra sẽ chênh lệch vị 1 chút có thể do nước mắm và nước mía mỗi chỗ có vị đậm nhạt khác nhau không đáng kể.
Chúc các bạn thành công khi kho cá nục với nước mía
*Món ăn và hình ảnh do FB Lê Phùng Ngọc Linh thực hiện.