Xoài có nguồn gốc từ Ấn Độ, xoài được trồng nhiều ở các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, đặc biệt là Mexico, Peru và Ecuador. Vào một ngày nắng ấm, thật tuyệt vời khi được thưởng thức một quả xoài chín mọng. Loại trái cây nhiệt đới có màu vàng này mang đến một hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Theo một bản tóm tắt năm 2021 được xuất bản trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng, tất cả các bộ phận khác nhau của xoài như vỏ, thịt, hạt đều có lợi ích về dinh dưỡng, nhưng phần cùi ngon ngọt là nơi chứa nhiều dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe nhất.
Xoài giúp hỗ trợ tiêu hoá
Ngoài những đặc điểm như làm tăng hương vị và màu sắc cho bữa ăn, xoài còn là trái cây giàu chất xơ, chứa nhiều axit béo khác nhau và chất chống oxy hoá lành mạnh, cũng như hàm lượng nước cao nên xoài giảm các triệu chứng táo bón.
Xoài có thể hỗ trợ giảm cân
Các chất phytochemical trong xoài, có thể ức chế các tế bào mỡ, cũng như có thể hỗ trợ quản lý cân nặng và có thể giảm cân.
Nhà dinh dưỡng học, Rujuta Diwekar chia sẻ rằng: "Xoài không chỉ an toàn mà còn được khuyến khích cho những cho những người mắc bệnh tiểu đường và béo phì vì nó giàu chất dinh dưỡng. Nó chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và dinh dưỡng thực vật".
Xoài giúp găn ngừa bệnh thiếu máu, và hỗ trợ quá trình đông máu
Xoài chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, C và K, cũng như kali, magiê và folate. Những chất dinh dưỡng quan trọng này có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, tăng cường mức độ collagen và hỗ trợ quá trình đông máu.
Xoài có lợi cho phụ nữ mang thai
Folate có trong xoài hỗ trợ quá trình phân chia tế bào, có thể đặc biệt có lợi trong thời kỳ mang thai. Trên thực tế, folate thường được khuyên dùng như một chất bổ sung cho những người đang mang thai.
Xoài làm giảm nguy cơ ung thư vú
Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Xoài cung cấp một lượng lớn beta-carotene, một chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm nguy cơ ung thư. Các polyphenol như axit gallic và gallotannin trong xoài có tác dụng chống lại ung thư vú.
Những polyphenol này có thể giúp ngăn chặn sự biểu hiện của các gen gây ung thư và giảm 73% khối lượng khối u.
Xoài rất linh hoạt và dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn theo những cách thú vị. Có thể cắt và ăn trực tiếp như một món ăn nhẹ, hoặc kết hợp xoài với bột yến mạch, sữa chua Hy Lạp hoặc làm sinh tốt giải khát, hoặc làm xoài lắc cay mang theo trong các chuyến dã ngoại mùa hè.