Chủ đề nóng

Sức khỏe quý ông: Người mắc chứng nghiện tình dục có gì khác biệt?

Gia Bách Thứ năm, ngày 03/03/2022 19:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Rối loạn nghiện tình dục (cuồng dâm) liên quan đến các hành vi tình dục quá mức, dai dẳng liên quan đến các trạng thái tâm trạng khác nhau, với yếu tố bốc đồng và mất kiểm soát.
Bình luận 0

Liên quan đến chứng nghiện tình dục, bác sĩ Trần Văn Kiên - Khoa Nam học và Y học giới tính - Bệnh viên đại học Y Hà Nội cho biết:

Theo một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Nội tiết Lâm sàng & Chuyển hóa của Hiệp hội Nội tiết Mỹ, nam giới mắc chứng nghiện tình dục có thể có nồng độ oxytocin trong máu cao hơn nam giới không mắc chứng rối loạn này.

 Nam giới mắc chứng nghiện tình dục có thể có nồng độ oxytocin trong máu cao hơn. Ảnh: Pixabay

 Nam giới mắc chứng nghiện tình dục có thể có nồng độ oxytocin trong máu cao hơn. Ảnh: Pixabay

Rối loạn nghiện tình dục (cuồng dâm) liên quan đến các hành vi tình dục quá mức, dai dẳng liên quan đến các trạng thái tâm trạng khác nhau, với yếu tố bốc đồng và mất kiểm soát.

Oxytocin là một loại hormone do thùy sau tuyến yên tiết ra. Nó đóng một vai trò quan trọng trong hành vi tình dục và mức độ bất thường của hormone có thể góp phần vào chứng rối loạn tình dục.

Tiến sĩ Andreas Chatzittofis của Đại học Y khoa Cyprus cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng những người đàn ông mắc chứng rối loạn hành vi tình dục cưỡng bức (CSBD) có mức oxytocin cao hơn so với những người đàn ông khỏe mạnh. Liệu pháp nhận thức hành vi dẫn đến giảm cả hành vi cuồng dâm và mức oxytocin."

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu máu của 64 người đàn ông mắc chứng nghiện tình dục và 38 người đàn ông khỏe mạnh, phát hiện ra rằng những người đàn ông nghiện tình dục có nồng độ oxytocin trong máu cao hơn. Ba mươi người đàn ông mắc chứng rối loạn nghiện tình dục đã trải qua một chương trình trị liệu hành vi nhận thức và thấy mức oxytocin của họ giảm đáng kể sau khi điều trị.

Chatzittofis cho biết: "Oxytocin đóng một vai trò quan trọng trong chứng nghiện tình dục và có thể là một mục tiêu tiềm năng để điều trị bằng dược lý trong tương lai".

Chuyên đề "Sức khỏe quý ông" được tòa soạn báo điện tử Dân Việt bắt đầu triển khai từ ngày 15/9/2021 đều đặn vào thứ tư và chủ nhật hàng tuần với sự giúp đỡ của các bác sĩ đầu ngành Khoa Nam học và Y học giới tính - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Không chỉ dữ liệu khoa học, các câu chuyện, tình huống được đề cập trong bài viết là hoàn toàn có thật, là cơ sở tin cậy để bạn đọc tham khảo.

Chúng tôi hy vọng sẽ phần nào giải đáp được những thắc mắc không dễ chia sẻ của đấng mày râu, từ đó giúp các anh hướng đến "phong độ, bản lĩnh" trước phái đẹp, cũng như tâm lý vững vàng, thành công hơn trong cuộc sống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem