Dân Việt

Mẹo chọn măng cụt cùi dày, ngọt lịm, không sượng, 10 trái chuẩn cả 10

Thạch Thảo 12/05/2022 15:21 GMT+7
Dưới đây là mẹo chọn măng cụt cực dễ giúp bạn chọn được quả ngon, ngọt, không bị sống sượng.

Khi chọn măng cụt, hãy để ý 3 điểm sau sẽ chọn được quả ngon như ý.

Măng cụt là loại quả được nhiều người yêu thích. Loại quả này chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Chọn măng cụt có kích thước nhỏ, vỏ mềm và không giập nát

Măng cụt nên chọn những quả cỡ nhỏ và trung bình sẽ ngon hơn vì hạt sẽ không to, nhiều múi. Bạn nên dùng tay ấn 1 vòng quả, nếu thấy quả cứng thì đó là quả còn non, múi sượng, không nên mua.

Mẹo chọn măng cụt cùi dày, ngọt lịm, không sượng, 10 trái chuẩn cả 10 - Ảnh 1.

Chọn măng cụt có kích thước nhỏ, vỏ mềm và không giập nát

Những quả măng cụt vỏ mềm là quả đã chín, vị sẽ ngọt lịm, giàu vitamin và chất chống oxy hóa hơn. Chất chống oxy hóa đặc biệt được tìm thấy trong măng cụt tên là polyphenol có trong tự nhiên được gọi là Xanthones, chất này khiến măng cụt có vị ngon vượt trội.

Quả măng cụt được cho là có chứa ít nhất 20 chất Xanthones, phần lớn được tìm thấy trong phần múi hoặc vỏ quả. Xanthones có tác dụng giảm stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra.

Bằng cách phá hủy các gốc tự do, các chất chống oxy hóa này bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh khác nhau, từ cảm lạnh thông thường và cúm, nguy cơ ung thư và rối loạn tim.

Chọn măng cụt quan sát đáy quả, thấy hoa có nhiều cánh

Mẹo chọn măng cụt cùi dày, ngọt lịm, không sượng, 10 trái chuẩn cả 10 - Ảnh 2.

Một người bán hoa quả lâu năm tiết lộ, cách chọn quả măng cụt nhiều múi nhất là quan sát phần bông hoa ở đáy quả. Bông hoa này bao nhiêu cánh thì bên trong măng cụt có bấy nhiêu múi.

Phần múi măng cụt chứa nhiều vitamin C cùng Xanthones, có tác dụng kỳ diệu trong việc tăng cường và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Trong khi Xanthones đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các gốc tự do, thì vitamin C thúc đẩy sản xuất và hỗ trợ chức năng của bạch cầu hoặc tế bào bạch cầu, giúp miễn dịch tốt hơn. Do đó, quả măng cụt càng nhiều múi thì càng đáng để mua.

Chọn măng cụt có vệt mủ màu vàng bên ngoài vỏ

Ra chợ, nếu thấy măng cụt có vệt mủ màu vàng, vỏ rám sần sùi thì nên mua ngay vì đó là dấu hiệu măng cụt đã già và rất ngọt. Ở những quả này, lượng kali, đồng magiê và mangan dồi dào... có thể giúp điều chỉnh huyết áp.

Kali có thể loại bỏ tác động tiêu cực do ăn quá nhiều muối. Nó cũng thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách duy trì nhịp tim bình thường và ngăn ngừa nguy cơ đau mạch vành. Măng cụt cũng làm giảm mức cholesterol trong cơ thể của bạn, do đó kiểm tra thêm huyết áp và hậu quả là bệnh tim.

Mẹo chọn măng cụt cùi dày, ngọt lịm, không sượng, 10 trái chuẩn cả 10 - Ảnh 3.

Chọn măng cụt có vệt mủ màu vàng bên ngoài vỏ

Một số bài thuốc từ măng cụt do lương y Bùi Đắc Sáng chia sẻ

Khử mùi hôi miệng

Chuẩn bị vỏ 1 quả măng cụt, 200ml nước sôi và lượng mật ong vừa đủ. Bạn hãy lấy phần thịt vỏ của một quả măng cụt xay nhuyễn với mật ong và 200ml nước, lọc bớt xác và uống sẽ giảm mùi hôi miệng, giúp bạn tự tin hơn với hơi thở của mình.

Để tăng vị thơm ngon, có thể cho thêm đường và đá vì vỏ măng cụt chứa nhiều tannin, vị đắng chát.

Trị tiêu chảy

Để trị tiêu chảy, bạn hãy lấy khoảng 10 cái vỏ măng cụt cho vào một nồi đất, đậy thật kín bằng một tàu lá chuối. Sau đó đun sôi cho đến khi nước có màu thật sẫm, uống mỗi ngày 3-4 chén.

Chữa kiết lỵ

Bạn hãy chuẩn bị 6g vỏ măng cụt, 8g cỏ nhọ nồi, 8g rau má, 6g trà xanh, 3 lát gừng, 8g rau sam, 8g cỏ sữa, 4g trần bì, 4g cam thảo. Đem tất cả các nguyên liệu trên đi sơ chế rồi sắc lấy nước để uống trong ngày.

Hỗ trợ ngừa ung thư

Vì trong vỏ măng cụt có chứa chất Garcinone E có tác dụng cản trở sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư gan, dạ dày và phổi. Ngoài ra, hợp chất xanthones trong vỏ quả măng cụt (thuộc nhóm chống oxy hóa) cũng có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ và hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư.

Cách dùng: 1 nhúm vỏ măng cụt phơi khô, đun với nước uống. Tuy nhiên, vỏ ngoài của măng cụt hơi đắng, nên trong Đông y có thể kết hợp vỏ măng cụt với hạt mùi, hạt thìa là, cam thảo, vỏ quýt, gừng…