Chủ đề nóng

5 cây cảnh ngủ đông giữa mùa hè, lười biếng đến mức "quên ăn"

Diệp Diệp Thứ tư, ngày 11/05/2022 06:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cây cảnh không chỉ ngủ đông trong mùa đông mà có nhiều cây cảnh giữa mùa hè cũng rơi vào trạng thái ngủ đông. Bạn hãy dọn chúng ra chỗ râm mát và để chúng nghỉ ngơi toàn diện nhé.
Bình luận 0

"Ngủ đông" là cách mà cây cảnh tự bảo vệ mình dưới những dạng thời tiết khắc nghiệt mà chúng không thích hoặc không thể đối phó như mùa đông quá lạnh hay mùa hè quá nóng.

Mùa hè đã đến, thời tiết ngày càng nắng nóng, có nơi nhiệt độ đã lên đến 30 độ C, trở lên rất bất lợi cho sự phát triển của không ít cây cảnh sợ nóng.

5 cây cảnh ngủ đông giữa mùa hè, độ lười biếng đến mức "quên ăn" - Ảnh 1.

Mùa hè, nhiều cây cảnh nở rộ nhưng nhiều cây cũng rơi vào trạng thái ngủ đông. Ảnh minh họa allaboutgardening

Nếu cây cảnh không được che nắng, mang vào chỗ râm mát thì cây cảnh dễ bị cháy nắng, táp lá, chết hoặc kém phát triển. Để ứng phó với điều này, nhiều cây cảnh sẽ ngừng phát triển và chuyển sang trạng thái ngủ đông khi nhiệt độ tăng cao vào mùa hè.

Lúc này, cây cảnh sợ nhất là bị nắng chiếu vào, bạn cần chuyển chúng vào môi trường thoáng mát, không bón phân, hạn chế tưới nước.

Cây cảnh: Lan quân tử

Lan quân tử là cây cảnh ngủ đông vào mùa hè. Sau khi cây cảnh nở hoa vào mùa xuân, bạn cần bón phân kịp thời, bổ sung chất dinh dưỡng, để cây có thể phát triển trở lại càng sớm càng tốt.

5 cây cảnh ngủ đông giữa mùa hè, độ lười biếng đến mức "quên ăn" - Ảnh 2.

Nắng nóng cần dọn ngay cây cảnh lan quân tử vào chỗ râm mát

Sau mùa hè khi nhiệt độ lên đến trên 32 ℃, bạn không nên phơi nắng cho cây cảnh lan quân tử. Nếu bị ánh sáng mạnh chiếu vào, lá của cây cảnh này có thể bị cháy, xuất hiện các vết đốm đen.

Để cây cảnh có thể tồn tại, bạn cần đặt chủng trong môi trường không có ánh sáng trực tiếp và thông gió tốt. Đồng thời, vào mùa nhiệt độ cao, bạn cần giảm tưới nước, ngừng bón phân cho cây cảnh lan quân tử.

Chỉ cần cây cảnh này được nghỉ ngơi tốt trong mùa hè là có thể phát triển mạnh mẽ hơn vào mùa thu.

Cây cảnh: Lan càng cua

Lan càng cua tuy là cây thuộc họ xương rồng nhưng không chịu nắng tốt như xương rồng. Sau thời tiết nắng nóng cây cảnh này dễ bị mất nước nhanh, lá mềm và bơ phờ, cây héo rũ.

5 cây cảnh ngủ đông giữa mùa hè, độ lười biếng đến mức "quên ăn" - Ảnh 3.

Mùa hè cây cảnh lan càng cua không chỉ ngừng ra hoa mà còn ngủ đông

Cây cảnh lan càng cua dễ bị bệnh nhất vào mùa hè vì chúng sợ nhiệt độ cao và ánh sáng mạnh.

Do đó, trước mùa hè, bạn cần chuyển chậu cây ra môi trường thoáng mát trước. Khi nhiệt độ đạt 30 độ C trở lên bạn không nên bón phân cho cây cảnh. Vì nếu lúc này mà bón phân dễ làm cháy bộ rễ của cây.

Cây cảnh: Anh thảo

Hiện tại, cây cảnh anh thảo đã kết thúc thời kỳ ra hoa. Nhiều người yêu hoa nhận thấy rằng lá của nó bắt đầu chuyển sang màu vàng, thậm chí một số cây còn bị héo cả cây.

5 cây cảnh ngủ đông giữa mùa hè, độ lười biếng đến mức "quên ăn" - Ảnh 4.

Cây cảnh anh thảo sẽ héo úa khi nắng gắt

Trên thực tế, cây cảnh này không chết mà đã chuyển sang trạng thái không hoạt động. Chúng sẽ "ngủ" một giấc dài và sẽ mọc ra những chiếc lá mới sau mùa hè.

Cây cảnh có tập tính ngủ đông vào mùa hè. Khi sang hè lá bắt đầu ngả vàng và khô héo nhưng phần rễ vẫn còn nguyên, chỉ cần để nơi thoáng mát, tránh tưới nước.

Khi thời tiết mát mẻ hơn vào mùa thu, hãy tăng cường tưới nước và cây cảnh sẽ sớm nảy mầm, sống lại và ra hoa rực rỡ.

Cây cảnh: Trường sinh

Sau khi bước sang tháng 5, cây cảnh trường sinh ở nhà cũng đã nở xong, hầu hết đã bắt đầu mọc cành và lá mới.

5 cây cảnh ngủ đông giữa mùa hè, độ lười biếng đến mức "quên ăn" - Ảnh 5.

Cây cảnh trường sinh sẽ ngủ đông khi nhiệt độ cao quá 32 độ C

Nếu muốn giâm cành thì bạn có thể giâm cành trong thời gian này. Chỉ cần cắt tỉa cành và cắm xuống vào bầu đất ẩm là được. Khoảng nửa tháng, các cành được giâm sẽ ra rễ mới và sống tốt.

Cây cảnh trường sinh không phát triển vào mùa hè. Khi nhiệt độ cao hơn 32°C, bạn nên chuyển cây cảnh đến nơi thoáng mát, không tưới nước và bón phân quá nhiều.

Lúc này cây cảnh chuyển sang trạng thái ngủ đông, không cần quá nhiều nước và chất dinh dưỡng. Khi mùa thu mát mẻ, cây cảnh sẽ phát triển mạnh mẽ trở lại.

5. Cây cảnh: Mọng nước

Những người yêu các loài cây mọng nước đều biết rằng hầu hết cây mọng nước (xương rồng) rất sợ mùa hè, sợ nhiệt độ cao và ánh sáng mạnh.

5 cây cảnh ngủ đông giữa mùa hè, độ lười biếng đến mức "quên ăn" - Ảnh 6.

Các cây cảnh mọng nước không thể phơi nắng gắt

Nếu thời tiết trở nên nắng nóng mà bạn vẫn tiếp tục phơi nắng cây mọng nước thì lá mọng nước rất dễ bị cháy nắng, thối nhũn.

Vào các mùa khác, cây cảnh mọng nước có nhu cầu nhận được càng nhiều ánh sáng càng tốt, càng nhiều ánh sáng thì cây sinh trưởng càng mạnh, lá đầy đặn. mọng nước, màu sắc tươi sáng hơn.

Chỉ riêng mùa hè phải chú ý che cho cây cảnh râm mát hoặc tốt nhất là chuyển cây cảnh vào nơi thoáng mát trước. Việc tưới nước cũng hạn chế tránh cho cây quá ẩm. Nếu không sẽ dễ gây hiện tượng thối rễ, úng nước.

Mùa hè đã sang, nhiệt độ ngày càng cao, nhiều cây cảnh nuôi tại nhà này sẽ từ từ chuyển sang trạng thái ngủ đông. Bạn cần cung cấp bóng râm cho chúng, tránh ánh sáng mạnh làm cháy nắng cành và lá.

(Theo SH)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem