Chọn bơ đảm bảo chín mềm, không sượng, đắng chỉ cần nhìn 4 điểm này

Yên Nhiên (T/H) Thứ tư, ngày 11/05/2022 15:21 PM (GMT+7)
Mùa bơ đang đến, chị em hãy bỏ túi mẹo chọn bơ "đỉnh của chóp" này để có được những quả bơ nhiều thịt, khi chín mềm, béo thơm, không sượng nhé!
Bình luận 0

Chọn bơ theo màu vỏ

Khi bạn muốn chọn bơ ngon, nhất là bơ sáp thì cần nhớ rằng với một quả bơ sáp già sẽ thường có da căng bóng, không bị ọp, cầm chắc tay.

Với những quả bơ có vỏ màu xanh với các điểm vàng lấm tấm trên vỏ sẽ có lượng bơ sáp cao hơn, khi ăn phần thịt sẽ mềm dẻo và béo hơn các quả vỏ màu tím rất nhiều.

Clip- Mẹo chọn bơ ngon có thể bạn chưa biết. Nguồn: Dân Việt

Với những quả có màu vỏ nâu ngả sang hồng thì thường có nhiều sơ hơn ít độ dẻo. Ngoài ra, bạn cũn có thể cầm quả bơ lên và lắc thử quả bơ gần chín và ngon, bạn sẽ nghe thấy tiếng hạt bên trong lăn nhẹ.

Nhưng nếu tiếng lăn quá mạnh thì lại không nên chọn vì thịt sẽ mỏng hạt nhiều.

Chọn bơ theo hình dáng

Một trong những kinh nghiệm khác giúp chị em chọn bơ là nhìn vào hình dáng bên ngoài. Thông thường, một quả bơ với hình dáng thon dài sẽ có nhiều thịt hơn, hạt nhỏ hơn quả bơ hình tròn.

Tuy nhiên, quả bơ tròn lại thường ít xơ hơn. Còn về hàm lượng chất béo cao sẽ phụ thuộc vào giống bơ nữa nên hình dáng bên ngoài chỉ là tương đối nhé!

Chọn bơ đảm bảo chín mềm, không sượng, đắng chỉ cần nhìn 4 điểm này - Ảnh 2.

Chọn bơ phải nhìn vỏ. Ảnh minh họa Pixabay

Chọn bơ theo màu sắc cuống

Một kinh nghiêm khi chọn bơ, bạn hãy quan sát cuống quả bơ. Một quả bơ vừa chín tới, rất ngon sẽ có cuống màu hơi vàng.

Nếu quả bơ có cuống màu xanh thì quả đó chưa chín sẽ không ăn ngay được bạn cần chơ một, hai ngày. Còn cuống màu nâu sậm thì chứng tỏ quả bơ đó đã chín quá hoặc nẫu sắp hỏng không để được lâu.

Chọn bơ theo độ mềm của quả

Khi mua bạn nên thử một lần cầm lấy tay sờ vào quả bơ, hãy chọn quả vừa mềm tay vì khi đó bơ vừa chín tới, không nên quá nhũn hoặc quá cứng để tránh quả xanh hoặc đã chín nẫu nhé.

Khi mua được bơ, bạn cũng cần biết cách bảo quản bơ tốt nhất để quả bơ không bị hỏng. Dưới đây là hướng dẫn bảo quản bơ cho 2 loại quả là bơ đang chín và bơ đã chín.

Chọn bơ đảm bảo chín mềm, không sượng, đắng chỉ cần nhìn 4 điểm này - Ảnh 3.

Chọn bơ nên sờ vào quả, thấy mềm tay là vừa chín

Lưu ý khi bảo quản bơ

Khi mua bơ về nhà bạn nên để ở những nơi thoáng mát với nhiệt độ khoảng 23-25 độ C cho bơ chín đều, không nên để bơ tiếp xúc trực tiếp với mặt đất hoặc ủ kỹ quá trong túi ni lông bởi bơ nhanh chín lắm.

Bạn cũng không nên cho bơ vào thùng gạo sẽ khiến bơ không chín đều.

Nếu bạn mua bơ xanh và muốn cho bơ chín hãy để bơ chung với chuối sẽ chín nhanh hơn.

Chọn bơ đảm bảo chín mềm, không sượng, đắng chỉ cần nhìn 4 điểm này - Ảnh 4.

Không cho bơ vào tủ lạnh. Ảnh minh họa Pixbay

Khi quả bơ chín thì chín từ cuống dần dần đến hết nên phần cuống sẽ bị mềm hơn. Sau khi những quả bơ đã chín bạn nên ăn sớm, bởi bơ chín kỹ rất dễ mất hao hụt chất dinh dưỡng nên bạn mua với số lượng vừa phải ăn trong 1 – 2 ngày.

Ngoài ra, bạn cũng không nên để bơ trong tủ lạnh để bảo quản, tủ lạnh cũng làm cho bơ mất đi giá trị dinh dưỡng, món ăn không còn thơm ngon như lúc ban đầu. Tuy nhiên, nếu bạn mua nhiều bơ và muốn bảo quả bơ trong thời gian dài. Bạn hãy làm theo cách này:

Trước tiên bạn nên để bơ chín rồi dùng thìa nạo lấy phần thịt ở bên trong quả bơ, rồi cho vào hộp đậy nắp kín, rồi bỏ vào ngăn đá dùng dần. Như vậy, món bơ của bạn không bị mất đi giá trị dinh dưỡng.

Gợi ý 1 số cách làm sinh tố bơ ngon nhất

1. Sinh tố bơ sữa chua nước cốt dừa (Cho 1 người)

Nguyên liệu: Bơ 1/2 trái Sữa tươi không đường 3 muỗng canh Sữa chua 3 muỗng canh Nước đường 4 muỗng cà phê Sữa đặc 3 muỗng cà phê Nước cốt dừa 1 muỗng cà phê Đá viên 1 ít Húng lủi 2 nhánh (để trang trí nếu thích)

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, ly, muỗng, dao, thớt Cách chế biến sinh tố bơ sữa chua nước cốt dừa

Chọn bơ đảm bảo chín mềm, không sượng, đắng chỉ cần nhìn 4 điểm này - Ảnh 5.

Sinh tố bơ rất bổ dưỡng. Ảnh minh họa Pixabay

Sơ chế nguyên liệu

Bạn cắt đôi quả bơ, sử dụng 1/2 quả rồi cắt bỏ cuống, tách hạt, lột vỏ bơ rồi cắt bơ thành nhiều khúc vừa ăn.

Xay sinh tố

Bạn cho bơ cùng 3 muỗng canh sữa tươi, 3 muỗng canh sữa chua, 4 muỗng cà phê nước đường, 3 muỗng cà phê sữa đặc, 1 muỗng cà phê nước cốt dừa, 1 ít đá viên vào máy và xay ở mức lớn từ 3 - 5 phút cho hỗn hợp nhuyễn mịn.

Bạn cho sinh tố bơ ra ly, cho thêm vài lát bơ xắt mỏng và vài nhánh húng lủi giúp ly sinh tố thêm phần bắt mắt. Sinh tố bơ có màu xanh mướt mắt, mùi thơm dễ chịu, cực kỳ dẻo mịn ăn rất bùi.

Không chỉ vậy, sinh tố còn có chút béo, ngọt vừa, chua nhẹ nhờ sữa chua và thơm lừng nhờ nước cốt dừa. Đây chắc chắn sẽ là một món mà bạn nên làm để chiêu đãi cả nhà đó!

2. Sinh tố bơ sữa tươi

Nguyên liệu

- Bơ sáp chín: 1 quả

- Sữa đặc: 20ml

Chọn bơ đảm bảo chín mềm, không sượng, đắng chỉ cần nhìn 4 điểm này - Ảnh 6.

Sinh tố bơ có thể thay bữa sáng. Ảnh minh họa Pixbay

- Sữa tươi: 100ml (hoặc nhiều hơn nếu thích)

- Đường: tùy theo khẩu vị từng người

- Đá bào hay đá viên giã nhuyễn

Cách làm

Bước 1: Cắt bơ, lấy hết thịt bơ cho vào máy xay sinh tố

Bước 2: Tiếp theo, cho thêm đá và các nguyên liệu để xay nhuyễn đến khi chúng mịn lại và hòa quyện với nhau.

Bước 3: Đổ ra ly và thưởng thức thôi. Thường công thức này sẽ giúp cho sinh tố bơ béo hơn, ngậy vị sữa tươi hơn. Có thể là một thức uống bổ dưỡng kèm theo cho bửa sáng thêm ngon miệng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem