Xôi là món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong các mâm cỗ của mọi gia đình. Ngoài ra xôi thường dùng để ăn sáng cùng thịt già, thịt nước, ruốc… được nhiều người yêu thích.
Đồ xôi tưởng chừng rất đơn giản nhưng cần có bí quyết để xôi thơm dẻo, hạt nở đều căng bóng. Khi đồ xôi có thể ngâm nếp trước hoặc không ngâm đều được, thành phẩm sẽ như ý nếu làm đúng cách.
Với cách làm sau đây, bạn sẽ có món xôi thơm dẻo, đủ màu sắc, để tủ lạnh rồi đem ra hấp lại vẫn dẻo mềm.
Cách đồ xôi ngâm gạo trước
- Ngâm nếp qua đêm, sáng vo sơ lại dưới nước lạnh.
- Trộn đều nếp với chút muối, hạt nêm, dầu mè hoà với nước cốt dừa. Cho vào xửng hấp khi nước đã sôi.
Hấp trong khoảng 15 phút, lửa vừa. Trong thời gian đó, nên mở nắp xới đều để tất cả nếp được nở bung.
- Khi xôi gần chín, cho ra quạt thổi nguội, rưới thêm ít dầu mè và cốt dừa cho hạt nếp bóng và béo. Cho lên bếp hấp thêm 5-10 phút nữa là đạt.
Cách đồ xôi không ngâm gạo trước
- Không ngâm nếp thì khi vo xong, trộn nếp vớ các nguyên liệu cốt dừa, dầu mè, muối, hạt nêm.
- Cho vào chảo chống dính đảo đến khi hạt nếp trong lại, nước cốt dừa ngấm hết vào gạo thì tắt bếp và cho vào xửng hấp như bình thường.
Với cả 2 cách đồ xôi này, cách nào cũng cho ra hạt gạo nở bung mềm, dẻo và béo.
Tạo màu cho gạo trước khi đồ xôi
- Màu vàng: dùng sợi saffron hoặc bột nghệ
- Màu tím: dùng lá cẩm, hoặc hoa đậu biếc pha xíu chanh.
- Màu xanh da trời: hoa đậu biếc
- Màu hồng đỏ: có thanh long ruột đỏ (lọc lấy nước thanh long, đun lửa nhỏ cho cô đặc lại hơn rồi pha đậm hay nhạt tuỳ ý để ngâm với nếp, khi hấp sẽ không sợ bị bay màu
- Màu xanh: đun hoa đậu biếc lên cho ra màu, trộn thêm bột nghệ khuấy đều, cứ thêm bột cho đến khi ra được màu xanh lá ưng ý.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.