Thượng nguồn sông Tiền tháng 1p Âm lịch ở TX Tân Châu (tỉnh An Giang) cũng là cách đánh bắt cá linh độc nhất miền Tây và là hình ảnh đặc trưng nơi thượng nguồn sông Tiền.
Những chiếc ghe đẩy dồn cá linh được thiết kế với dàn lưới hơn 20m cột vào 02 cây đòn dài trên 10m và kết nối với một đòn bẩy chắc chắn.
Theo kinh nghiệm, người dân chọn thân cây già, có lõi để chịu được sức nặng, và cây phải thẳng để rút nước nhanh, cần có từ 03 đến 4 người thực hiện kéo dồn. Mùa này, vào thời điểm con nước dựt nên theo dòng chảy thường có cá linh và công việc đẩy dồn bắt cá linh từ lúc 05 giờ sáng, đến khoảng 16, 17 giờ chiều.
Không chỉ độc đáo với chiếc dồn đẩy cá, mà cảnh mua bán cá linhnơi đây cũng khác biệt hơn, có người còn gọi “Mua bán chạy”, chiếc ghe đẩy dồn sau khi ủi cá lên sẽ nhanh chóng đổ vào thùng, chuyền qua ghe nhỏ và xách chạy lên bờ, hoặc sẽ được bỏ vào các túi nilong ném vào bờ, bên trong có người chờ vớt chạy lên kịp bán cho khách đi đường. Thường thì cảnh mua bán diễn ra rất nhanh.
Những con cá linh vừa được bắt tươi sống với giá bán dao động từ 40.000-60.000 đồngkg, tùy theo cá linh lớn hay cá linh nhỏ. Người bán thì nhanh tay làm cá khi có khách yêu cầu, người mua thì thích thú vì đã mua được những con cá linh còn tươi, ngon-sản vật mùa nước nổi.
Những chiếc ghe đẩy dồn là sự sáng tạo của ngư dân vùng sông nước đã gắn bó mấy mươi năm của người Tân Châu. Cùng với sản vật thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất thượng nguồn sông Tiền – những con cá linh đã trở thành món ăn đặc trưng và tạo nên khung cảnh nhộn nhịp cùng nét độc đáo của vùng đất Tân Châu, tỉnh An Giang.