An Giang: Bắt cá linh trên sông Tiền, bất ngờ lại bắt được cả loài cá có cái tên mắc cười, to cồ cộ

Văn Phô-Thúy Hằng (Cổng TTĐT tỉnh An Giang) Thứ năm, ngày 04/02/2021 15:40 PM (GMT+7)
Chạy dọc theo khu vực bờ kè trung tâm thị xã Tân Châu (tỉnh An Giang) hiện nay, nhìn xuống sông Tiền, chúng ta dễ dàng nhìn thấy hình ảnh những chiếc ghe có gắn vợt lưới trước mũi để đánh bắt cá linh.
Bình luận 0

Đánh bắt cá linh đặc sản là nghề mưu sinh của ngư dân nơi TX Tân Châu (tỉnh An Giang), mỗi khi con nước lũ đầu nguồn rút xuống.

Đánh bắt cá linh đặc sản cũng là nét đẹp văn hóa thu hút đông đảo người dân đến ngắm nhìn và chụp ảnh nghề đánh bắt cá độc đáo này.

An Giang: Bắt cá linh trên sông Tiền, bất ngờ lại bắt được cả loài cá có cái tên mắc cười, to cồ cộ - Ảnh 1.

Ghe đang đẩy dợt xúc cá linh đặc sản trên sông Tiền đoạn qua TX Tân Châu, tỉnh An Giang.

Mỗi ngày có từ 2 – 3 ghe đánh bắt cá, mỗi ghe có từ 3 – 4 thành viên, với nhiều năm gắn bó với nghề đánh bắt cá linh trên sông Tiền tại khu vực bờ kè. 

Trong thời gian này, do nước lũ rút, cá linh xuất hiện nhiều trên sông Tiền, bình quân mỗi ngày, mỗi ghe đẩy lưới xúc cá được trung bình trên 50 kg cá linh.

An Giang: Bắt cá linh trên sông Tiền, bất ngờ lại bắt được cả loài cá có cái tên mắc cười, to cồ cộ - Ảnh 2.

Ghe đang đẩy dợt xúc cá linh trên sông Tiền đoạn qua TX Tân Châu, tỉnh An Giang.

Sau một mẻ đẩy lưới, cá được đưa ngay vào bờ bán tươi sống cho khách chờ sẵn, với giá cá linh từ 25.000 – 30.000 dồng/kg. Nếu bán cá linh để làm mắm hơn 10.000 đồng/kg. 

Theo kinh nghiệm của chị Nguyễn Thị Bé Ba, ngụ phường Long Châu (TX Tân Châu, tỉnh An Giang), có nhiều năm hành nghề đánh bắt cá linh trên sông Tiền cho biết: “Hằng năm, khi đến mùa lũ, gia đình chuẩn bị các ngư cụ như lưới, dây, khung dợt, ghe,…chờ khi nước lũ rút, cá linh bắt đầu ra sông, là vào thời điểm dùng ghe và dợt xúc cá linh...".

Theo chị Bé Ba, đánh bắt cá linh đặc sản là nghề được ngư dân nơi đây tự sáng chế, nên cá rất tươi ngon.

Do đó đánh bắt được mẻ lưới cá linh nào, thì được người dân trên bờ đến mua ngay mẻ đó. Mùa đánh bắt cá linh trên sông thường kéo dài đến hơn 2 tháng và chị Bé Ba hy vọng mùa cá linh năm nay được trúng mùa như mọi năm”.

An Giang: Bắt cá linh trên sông Tiền, bất ngờ lại bắt được cả loài cá có cái tên mắc cười, to cồ cộ - Ảnh 4.

Không chỉ bắt được cá linh đặc sản, người dân TX Tân Châu (An Giang) còn bắt được loài cá to bự.

Theo ngư dân đánh bắt cá linh, hiện là thời điểm tháng 10 âm lịch, cũng là mùa đánh bắt cá linh nhộn nhịp nhất, cá linh lớn hơn so với đầu mùa lũ, vào những ngày cao điểm, các chiếc ghe đẩy xúc cá hoạt động xuyên suốt và cứ thế từ 5 giờ sáng đến 17 giờ chiều.

Những chiếc ghe cứ tần tật trên bến sông để đánh bắt cá linh đặc sản. Và người dân ghé mua cá linh cũng nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Chú Nguyễn Văn Ngọt, ngụ phường Long Thạnh (TX Tân Châu, tỉnh An Giang) thường xuyên đến mua cá linh tại đây chia sẻ: “Tôi thường mua cá ở đây, cá ở đây tươi ngon lắm, cá thiên nhiên chỉ có mùa lũ mới có, bán rẽ lắm, mình đem về chế biến món ăn như kho riệu, nấu canh chua, bầm chả,… ăn rất là ngon”.

Việc đánh bắt cá linh bằng ghe đẩy lưới diễn ra hằng năm, vào mùa nước nổi trên sông Tiền đoạn qua TX Tân Châu (tỉnh An Giang). Hằng ngày, có rất đông người dân đến đây không chỉ đến mua cá linh mà còn để ngắm nhìn hình ảnh đánh bắt cá độc đáo và chụp ảnh lưu niệm, tạo nét đẹp văn hóa truyền thống, của người dân xứ lụa Tân Châu trên dòng sông Tiền./.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem