Hiện, trang trại trồng nấm mối đen của ông Hai Tấn có diện tích rộng 2.000 m2 . Tại đây, ông đang có 4 nhà kín trồng nấm mối đen. Trong đó, 2 nhà đang nuôi và 2 nhà đang cho "ăn" nấm. Mỗi nhà kín trồng được 2.000 phôi nấm.
Hôm chúng tôi đến thăm trại ông Hai Tấn và nhân công đang lọ mọ thu hoạch nấm trong nhà kín.
Hiện, 2 nhà nấm cho thu hoạch khoảng 10kg nấm/ngày. Giá nấm tại trại ông Hai Tấn bán 190.000-200.000 đồng/kg.
Theo ông Hai Tấn, trồng nấm mối đen lợi nhuận cao hơn nhiều trồng nấm bàu ngư. Tuy nhiên, trồng nấm mối đen khá khó bởi quy trình trồng và cách xử lý bệnh.
"Trồng nấm mối đen bỏ 1, lời 1. Vì vậy, nếu dễ trồng thiên hạ trồng hết rồi", ông Hai Tấn cười vui.
Ông Hai Tấn chia sẻ, muốn trồng nấm mối đen buộc phải đầu tư nhà kín để vô trùng. Nhà kín trang bị hệ thống phun sương tạo ẩm tự động, hệ thống làm lạnh và chiếu sáng…
Mỗi nhà kín trồng nấm rộng 30m2 của ông Hai Tấn đầu tư mất khoảng 100 triệu đồng.
Clip: Ông Hai Tấn (Trần Văn Tấn, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM) chia sẻ kỹ thuật trồng nấm mối đen. Clip: Trần Đáng
Về quy trình kỹ thuật trồng nấm mối đen, thao ông Hai Tấn, phôi giống sau khi nhập về trại xếp ngay ngắn lên kệ trồng.
Nhà kín lúc này sẽ cài đặt nhiệt độ khoảng 24-28 độ C, độ ẩm khoảng 86-92%.
Chờ khoảng 7-10 ngày cho phôi ổn định rồi mở bịch, phủ cát dày khoảng 3-5cm lên mặt bịch nấm. Đồng thời, kích ẩm khoảng 20 ngày sau bịch phôi sẽ cho nấm.
Ông Hai Tấn tính, chu kỳ từ trồng cho đến thu hoạch cây nấm mối đen là 90 ngày.
Năng suất nấm mối đen tập trung chủ yếu ở những đợt thu hoạch đầu. Nếu phôi giống tốt và quá trình nuôi trồng, chăm sóc không bị nhiễm bệnh, trung bình mỗi bịch nấm mối đen cho sản lượng 200g nấm.
"Chu kỳ trồng nấm mối đen theo phương pháp sạch, một vụ thu hoạch 3 - 4 tháng. Tuy nhiên, được như vậy đòi hỏi kỹ thuật rất khắt khe từ khâu xử lý phôi nấm đến nuôi trồng phải đảm bảo sạch", ông Hai Tấn chia sẻ.
Ông Hai Tấn với tay nhổ một cây nấm mối đen trong bịch phôi đưa tôi rồi nói: "Cây nấm rất chắc, cho thấy khi ăn sẽ dai như thịt gà".
Quả thật, khi tôi bóp mạnh, cây nấm khá chắc, cứng, không xốp như một số trại nấm khác. Cho thấy một phương pháp trồng nấm khá chỉnh chu.
Ông Hai Tấn bộc bạch, đặc trưng của loại nấm này khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh nhẹ, nhai sẽ hơi giòn dai như thịt nạc gà.
Để có chất lượng nấm như thế, theo ông Hai Tấn đó là do ông đang sản xuất phôi nấm theo cách riêng của mình. Và đó cũng là "bí quyết" ông Hai Tấn phải đổ thời gian, công sức, tiền của mới có.
Ông Hai Tấn cho biết, trong hỗn hợp làm phôi nấm, ngoài mùn cưa cao su, ông còn pha trộn bắp xay, cám gạo và bột đậu…
Từ tháng 10/2021, để chủ động làm loại phôi nấm đặc biệt này, ông Hai Tấn đã cho nhập máy sấy, lò đốt, máy trộn… để sản xuất phôi nấm.
Hiện, ông Hai Tấn đang xây dựng sản phẩm nấm mối đen của mình thành sản phẩm OCOP.
Ông hy vọng, khi sản phẩm nấm mối đen của mình là sản phẩm OCOP thì sản lượng nấm của trại bán ra sẽ tốt hơn.
Khi đầu ra mở rộng, ông Hai Tấn sẽ nâng số lượng nhà kín trồng nấm mối đen.
"Nấm mối đen rất giàu dinh dưỡng. Phân khúc thị trường của nấm mối đen hiện chủ yếu là người có thu nhập cao. Nhu cầu thị trường với nấm mối đen rất lớn", ông Hai Tấn đánh giá.
Ngoài bán sản phẩm nấm mối đen, sắp tới ông Hai Tấn sẽ tung ra thị trường phôi nấm mối đen chất lượng.