Dân Việt

Có một đặc sản gỏi ở Thanh Hóa khiến khách cuốn mỏi tay mà vẫn mê say thưởng thức: Gỏi nhệch

Vũ Thượng 12/07/2022 06:17 GMT+7
Nhắc tới ẩm thực xứ Thanh, nhiều người nghĩ đến nem chua, nem nướng...nhưng có một đặc sản không thể không kể đến là món gỏi nhệch. Đây là món ăn tươi sống được chế biến kỳ công, với mùi vị đặc trưng, ăn một lần rồi nhớ mãi.

Loài cá nhệch sống được cả biển lẫn sông

Gỏi nhệch lẽ dĩ nhiên làm từ cá nhệch.

Cá nhệch thường sinh sống chủ yếu trong cả môi trường nước mặn, nước ngọt và nước lợ, trong đó loài cá này xuất hiện chủ yếu ở đầm phá ven biển, cửa sông. Cá có mình dài như con lươn, da trơn trượt.

Clip: Bí quyết chế biến món gỏi nhệch ngon nức tiếng xứ Thanh

Để bắt được cá nhệch làm gỏi nhệch người dân các xã Đa Lộc, Ngư Lộc, Hải Lộc...(huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa), chỉ có thể ra cửa biển đóng đáy hoặc dùng những chiếc xiên răng to và chắc khỏe để đâm xuyên bắt.

Bí quyết chế biến món gỏi nhệch ngon nức tiếng xứ Thanh - Ảnh 2.

Cá nhệch khỏe thường sống ở đầm phá ven biển, cửa sông. Ảnh: Vũ Thượng

Con cá nhệch thường rất khỏe và hung dữ nên việc đánh bắt không phải dễ dàng. Chính vì thế, giá bán nhệch cũng không rẻ. Thông thường, giá niêm yết tại các nhà hàng là từ 500.000-600.000 đồng/kg, có thời điểm giá bán gần 1 triệu đồng/kg.

Bí quyết chế biến món gỏi nhệch ngon nức tiếng xứ Thanh - Ảnh 3.

Cá nhệch loại cá da trơn bắt cực khó. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Vũ Văn Độ (xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc) nói: "Trước kia ở vùng biển Hậu Lộc cá nhệch xuất hiện rất nhiều, nhưng vài năm gần đây lượng cá nhệch hầu như giảm mạnh. Người dân muốn ăn món gỏi nhệch phải đặt trước nhiều ngày mới có".

Trực tiếp xem ông Độ chế biến món gỏi nhệch cũng rất kỳ công. Trước tiên cá nhệch mua về phải dùng cát xát, muối, tro, lá tre,…với mục đích làm sạch lớp da trơn có nhớt bám bên ngoài.

Bí quyết chế biến món gỏi nhệch ngon nức tiếng xứ Thanh - Ảnh 4.

Ông Vũ Văn Độ (xã Đa Lộc, huyện hậu Lộc) dùng cát xát trực tiếp lên lớp da cá nhệch. Ảnh: Vũ Thượng

Theo ông Vũ Văn Độ chia sẻ: "Công đoạn lọc thịt cá nhệch quan trọng khi người đầu bếp phải làm thật nhanh, nhưng đòi hỏi phải khéo léo tỉ mỉ để thịt cá không bị nát, xương dăm không được dính vào thịt. Tiếp đến, thịt cá được thái lát chéo thật mỏng".

Theo tìm hiểu của Dân Việt, trước đây, gỏi nhệch sau khi thái xong sẽ được bóp bằng chanh tươi, sau đó vắt cho ráo nước rồi trộn, bóp đều với thính gạo nếp rang vàng.

Bí quyết chế biến món gỏi nhệch ngon nức tiếng xứ Thanh - Ảnh 5.

Cá nhệch được thải mỏng trộn cùng gia vị rất hấp dẫn. Ảnh: Vũ Thượng

Tuy nhiên, những năm gần đây, để món gỏi nhệch được tươi hơn, người làm thường chỉ bóp qua với riềng đã xay nhỏ cùng với củ sả thái mỏng, thính gạo thường được để riêng khi ăn ai thích thì trộn vào.

Các loại rau sống ăn kèm gỏi nhệch

Để món gỏi nhệch ăn ngon hơn, thường phải quấn kèm nhiều loại lá như: Lá ổi, lá lộc vừng, lá mơ, húng quế, mùi tàu, đinh lăng, rau má, bạc hà, chuối xanh, cúc tần,…

Bí quyết chế biến món gỏi nhệch ngon nức tiếng xứ Thanh - Ảnh 6.

Ông Vũ Văn Độ đang hái rau thơm để ăn kèm cùng gỏi nhệch. Ảnh: Vũ Thượng

Việc chọn lá tùy theo sở thích riêng của mỗi người. Bên cạnh đó, một số vùng còn cho thêm hành khô, gừng, ớt lát mỏng vào cuốn gỏi nhệch ăn cho đậm đà hơn.

Bí quyết chế biến món gỏi nhệch ngon nức tiếng xứ Thanh - Ảnh 7.

Khế chua, hành khô, quả ớt...không thể thiếu trong mâm gỏi nhệch. Ảnh: Vũ Thượng

Đặc biệt, gỏi nhệch không thể thiếu món chẻo, đây là món nước chấm "thần thánh" có dư vị khó quên nhất trong món ăn này. Chẻo chấm góp phần làm nên sự độc đáo, cái hồn của món ăn.

"Chẻo ngon không phải ai cũng làm được, chẻo chỉ đạt tiêu chuẩn khi được nấu từ xương cá nhệch kết hợp với các nguyên liệu khác theo công thức bí truyền", ông Vũ Văn Độ cho biết thêm.

Bí quyết chế biến món gỏi nhệch ngon nức tiếng xứ Thanh - Ảnh 8.

Bát chẻo nước chấm "thần thánh" tạo thêm vị ngon cho gỏi nhệch. Ảnh: Vũ Thượng

Gỏi nhệch được đặt trực tiếp trên lá sung gói thành hình phễu, chấm với nước chẻo được làm từ xương nhệch xay hoặc giã nhỏ, sau đó bóp với mẻ rồi nấu lên với vị béo thơm đặc trưng.

Bí quyết chế biến món gỏi nhệch ngon nức tiếng xứ Thanh - Ảnh 9.

Gỏi nhệch ăn kèm với rau sống khiến ai ăn một lần nhớ mãi. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Trần Văn Thắng (thành phố Thanh Hóa) cho biết: "Để ăn món gỏi nhệch ngon, thì phải bỏ cả miếng gỏi to vào miệng nhai, cảm nhận đầu tiên là vị giòn giòn, hơi chát của các loại rau…".

Bí quyết chế biến món gỏi nhệch ngon nức tiếng xứ Thanh - Ảnh 10.

Gỏi nhệch món ăn đặc sản xứ Thanh. Ảnh: Vũ Thượng

 "Tiếp đến là vị béo ngậy của chẻo, vị ngọt bùi, dai giòn của gỏi cá, vị cay nồng, thơm lừng của gừng, sả, ớt,…Tất cả tổng hoà lại với nhau mang cảm giác rất lạ khi lần đầu thưởng thức".

"Lần đầu tiên ăn gỏi nhệch sẽ thấy hơi lạ lạ nhưng ăn một lần sẽ nhớ mãi. Gỏi làm từ cá nhệch càng tươi sống càng khỏe thì thịt càng thơm. Khi ăn cuốn kèm lá đinh lăng, lá từ bi, lá mơ, lá lốt, lá sung,... thêm riềng, ớt và đặc biệt là chấm kèm chẻo thì vô cùng ngon miệng, đảm bảo ăn 1 lần là nhớ mãi. Nếu vào Thanh Hóa hay Ninh Bình sẽ không thể bỏ qua món ngon tuyệt phẩm này" - anh Ngọc (du khách) cho hay.