Nghỉ lễ 2/9, bạn có thể rủ người thân cùng vào bếp làm bánh gối thơm ngon vừa vui vừa thích.
Bánh gối là một trong những món bánh ngon quen thuộc ở miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Loại bánh này có lớp vỏ giòn ngon cùng lớp nhân thơm, đậm đà chấm với nước mắm chua ngọt thêm chút dưa góp giòn giòn thanh mát.
Vào những ngày thời tiết mát mẻ, tự làm bánh gối để thưởng thức món ngon gối nối hổi, giòn rụm ăn kèm rau sống rất hấp dẫn.
Bánh gối nhân thịt có cách làm khá đơn giản nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng khiến người người thích mê.
*Phần vỏ bánh:
- 300gram bột mì
- 50gram bột nếp (cho bánh giòn)
- 1/2 thìa cà phê muối
- 30gram thìa dầu ăn
- 150 ml sữa tươi
- 1/2 thìa cà phê bột nghệ
- 10gram đường
*Phần nhân bánh:
- Mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ
- Miến dong ngâm nở thái nhỏ
- Thịt nạc vai xay
- Cà rốt thái nhỏ
- Hành lá thái nhỏ
- Nước mắm, gia vị, hạt tiêu.
- Cho tất cả hỗn hợp bột - sữa đã chuẩn bị vào máy nhồi. Nhồi bột tầm 10 phút nếu thấy khô thì cho thêm chút sữa nữa (vì mỗi loại bột có độ hút nước khác nhau), thấy bột dẻo quyện vào nhau mà ko dính tay thì là đạt. Để bột nghỉ 30 phút.
- Nhào lại bột lần nữa rồi chia bột. Vê tròn xong dùng cán lăn dẹt ra thành những miếng tròn.
- Trong thời gian chờ bột nghỉ thì xào nguyên liệu nhân bánh với gia vị. Tuỳ khẩu vị gia đình mà gia giảm theo ý thích.
- Thấy hỗn hợp chín tới thì bắc bếp để nguội.
- Lấy miếng bột đã cán cho nhân vào và nặn thành hình cái gối (nửa vầng trăng).
- Đem rán vàng rồi ăn kèm nước mắm tỏi ớt chua ngọt.
*Pha nước chấm chua ngọt:
- Cà rốt, dưa chuột mua về rửa sạch, thái nhỏ hình dạng tùy thích, sau đó bóp cùng ít muối để tầm 5 – 10 phút. Tiếp theo trụng với nước ấm, rửa sạch rồi ướp cùng với dưa chuột và giấm, bột canh, đường.
- Lấy một bát khác pha nước mắm chua ngọt cùng tỏi ớt băm nhỏ.
- Sau đó cho phần cà rốt dưa chuột đã ngâm ở trên vào (chỉ vớt phần cà rốt dưa chuột không cho nước ướp). Thêm ít lá chanh và rau mùi thái nhỏ là được.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Thị Thùy Linh thực hiện