Dân Việt

Quảng Bình: Mua hải sản của ngư dân rồi làm ra các sản phẩm đạt OCOP 3 sao, một công ty lãi 3 tỷ/năm

Trần Anh 26/08/2022 13:36 GMT+7
Ông Bùi Thức Quang – Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Thanh Quang đứng ra thu mua hải sản cho bà con ngư dân rồi làm ra 13 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao, mỗi năm cho thu 10 tỷ đồng, lãi 3 tỷ.

Trò chuyện với PV Dân Việt, ông Bùi Thức Quang – Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Thanh Quang (ở xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Vào năm 2010, nhận thấy bà con ngư dân khi đánh bắt hải sản về khó tiêu thụ nên tôi đã mạnh dạn thành lập cơ sở nhỏ để thu mua lại hải sản. Sau khi thu mua về, cơ sở của tôi sơ chế, đóng gói bán ra thị trường".

Clip: Ông Bùi Thức Quang – Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Thanh Quang chia sẻ về việc làm ra các sản phẩm hải sản đạt OCOP 3 sao.

Theo ông Quang, nhận thấy công việc này vừa giúp bà con ngư dân tiêu thụ hải sản vừa có thu nhập cao nên trong thời gian ngắn, ông Quang đã thành lập Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Thanh Quang và đầu tư công nghệ cấp đông nhanh, đóng gói chân không để đẩy mạnh quy mô sản xuất.

Quảng Bình: Thu mua hải sản của ngư dân rồi làm ra các sản phẩm đạt OCOP 3 sao, một công ty lãi 10 tỷ/năm - Ảnh 2.

Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Thanh Quang đề ra tiêu chí "5 không" để tạo ra sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng. Ảnh: Trần Anh

"Những năm đầu bắt tay vào thu mua, chế biến hải sản, công ty tôi phát triển rất tốt, nguồn hải sản từ bà con ngư dân đánh bắt về dồi dào. Thế nhưng, sau sự cố môi trường biển năm 2016 rồi đến dịch Covid-19 vừa qua, khiến nguồn hải sản ngư dân đánh bắt về không cao như lúc trước, công ty tôi cũng gặp nhiều lao đao", ông Quang chia sẻ.

Vượt lên khó khăn, ông Quang tiếp tục đẩy mạnh sản xuất và mở 2 cơ sở bán lẻ để tiêu thụ sản phẩm. Ông Quang cho hay: "Hải sản sau khi thu mua từ tàu đánh cá của ngư dân, công ty tôi tiến hành làm sạch rồi cấp đông, bảo quản và đóng gói đưa đi bán lẻ. Những sản phẩm của công ty chúng tôi luôn đáp ứng được 5 không: Không sử dụng chất bảo quản; Không sản phẩm trôi nổi; Không sản phẩm kém chất lượng; Không ngừng nâng cao phát triển sản phẩm mới; Không chạy theo số lượng để đảm bảo chất lượng".

Quảng Bình: Thu mua hải sản của ngư dân rồi làm ra các sản phẩm đạt OCOP 3 sao, một công ty lãi 10 tỷ/năm - Ảnh 3.

Sản phẩm hải sản của Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Thanh Quang đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu và luôn thay đổi bao bì, nhãn mác để thu hút khách hàng. Ảnh: Thanh Quang.

Đặc biệt, 13 sản phẩm của Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Thanh Quang, gồm: cá bơn cắt khúc, cá hố cắt khúc, cá chim nguyên con, cá ngừ nguyên con, cá nục nguyên con, cá mú cắt lát, cá mú nguyên con, mực lá cắt lát, mực lá nguyên con, cá thu cắt lát và cá thu nguyên con đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao Quảng Bình năm 2021.

"Trước đây, buôn bán theo kiểu truyền thống, khách hàng dường như chưa biết đến hải sản Thanh Quang. Nhưng sau khi được chứng nhận đạt OCOP 3 sao, bao bì, nhãn mác sản phẩm đổi mới, nhiều người đã biết đến và tạo được niềm tin cho người tiêu dùng", ông Quang cho biết.

Quảng Bình: Thu mua hải sản của ngư dân rồi làm ra các sản phẩm đạt OCOP 3 sao, một công ty lãi 10 tỷ/năm - Ảnh 4.

13 sản phẩm của Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Thanh Quang đã đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Thanh Quang

Hiện, cơ sở chế biến hải sản của ông Quang có quy mô cấp đông chế biến 20 tấn/ngày, kho bảo quản có sức chứa 50 tấn. Trung bình mỗi năm, công ty của ông có doanh thu 10 tỷ, trừ đi chi phí lãi 3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty của ông cũng tạo việc làm cho 50 lao động địa phương với mức lương 7 triệu đồng/tháng.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Cẩm Long – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bố Trạch, cho biết: "Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Thanh Quang đang dẫn đầu toàn huyện về sản phẩm được công nhận đạt OCOP cấp tỉnh. Thời gian tới, phòng sẽ tiếp tục hỗ trợ công ty phát triển thêm các sản phẩm mới đạt chuẩn OCOP và vươn ra các thị trường mới".