Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Trần Minh Quan cho biết, trước năm 2011, anh có nuôi ba ba. Tuy nhiên, thời điểm này giá ba ba rẻ, hơn nữa ba ba nuôi thường xuyên gặp bệnh, nhất là lúc còn nhỏ. Do vậy, anh Quan không còn mặn mà với việc nuôi ba ba.
Anh Trần Minh Quan ở ấp Tân Thành, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ chia sẻ về quá trình nuôi cua đinh sinh sản trong bể xi măng. Video: Huỳnh Xây
Đến năm 2011, anh Quan đã mạnh dạn chuyển hẳn sang nuôi cua đinh mặc dù điều kiện kinh tế gia đình chưa cho phép.
"Được người quen giới thiệu và biết được cua đinh dễ nuôi, ít bệnh nên tôi chuyển sang nuôi con này từ năm 2011 tới bây giờ. Tôi nhớ lúc đó phải vay tiền để có đủ 50 triệu đồng mua 100 con cua đinh giống về nuôi" - anh Quan nói.
Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay, anh Quan chủ yếu nuôi cua đinh sinh sản trong bể xi măng và bán cua đinh giống.
Anh Quan nuôi cua đinh sinh sản trong bể xi măng với tổng số khoảng 200 con bố mẹ. Trong bể xi măng, anh chia ra từng hộc nhỏ, trong mỗi hộc nhỏ thả 4 con cua đinh cái và 1 con cua đinh đực.
Con cua đinh bố mẹ nặng từ 20-25kg trong bể xi măng của anh Trần Minh Quan. Ảnh: Huỳnh Xây.
"Trong bể xi măng của tôi, 1 con cua đinh bố mẹ nặng từ 20-25kg, 1 năm đẻ từ 3-4 ổ và 1 ổ là từ 15-18 trứng. Sau khi thu trứng, tôi đem cho ấp từ 100-105 ngày sẽ nở, tỉ lệ đạt trên 90%" - anh Quan nói.
Mỗi năm, anh Quan bán ra thị trường 1.800 con cua đinh giống với giá 400.000 đồng/con. Khách hàng mua rất đa dạng, đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước.
Anh Trần Minh Quan cho biết, nuôi cua đinh trong bể xi măng rất dễ. Ảnh: Huỳnh Xây.
Ngoài bán cua đinh giống, anh Quan còn bán từ 300-350 con cua đinh thịt, với giá từ 450.000-500.000 đồng/kg. Hiện anh Quan là mối bán cua đinh thịt thân thiết của nhiều nhà hàng ở trung tâm quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ
Anh Quan chia sẻ: "Thức ăn của cua đinh rất đơn giản, chỉ là ruột vịt, ốc nên chi phí nuôi rất ít, không đáng kể. Mỗi năm, trừ hết chi phí, tôi thu lời từ 700-800 triệu đồng".