Người Nhật tiêu thụ cá hàng đầu thế giới, ngoài ăn sống sushi hay sashimi, họ còn thích ăn cá dạng nướng nguyên con.
Các loại cá nướng thường thấy là cá chuồn, cá thu đao… nhưng nổi bật nhất vẫn là cá thu đao. Đây là loại cá có hàm lượng dinh dưỡng rất cao.
Loại cá thu đao này có nhiều cách chế biến, phù hợp với mọi đối tượng nên người Nhật rất ưa chuộng.
Giá trị dinh dưỡng của cá biển này rất cao, giàu protein và các axit béo không no như DHA / ARA / EPA, có lợi cho sự phát triển của não bộ và thần kinh.
Ngoài ra, nó còn có tác dụng bảo vệ tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa, là một thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Cá thu đao chứa nhiều DHA, được người Nhật gọi là “vàng cho não”. Tuy nhiên, loại cá bổ dưỡng này lại không được lòng nhiều người, nguyên nhân do 5 yếu tố dưới đây.
Mặc dù người Nhật thích ăn cá thu đao nhưng không có nghĩa nó có mùi vị ngon. Đây là loại cá có kích thước nhỏ, nhiều xương. Ngay cả đối với những người thường xuyên ăn cá, việc gỡ xương khi ăn cũng không hề đơn giản.
Ngoài ra, thịt cá thu đao có vị tanh, đắng, dù chiên hay kho vẫn không loại bỏ hết, ảnh hưởng nhiều tới hương vị.
Người Nhật thường ăn cá thu đao nguyên con, cố gắng giữ nguyên hương vị ban đầu.
Cá thường không bỏ nội tạng, vì thế thịt của nó có vị đắng đặc trưng, nhưng người Nhật lại cho rằng, ăn như thế mới là ngon và bổ dưỡng, giữ nguyên lại hết những tinh túy của cá.
Nếu muốn ăn cá thu đao mà không có nội tạng, cần phải sơ chế sạch phần mang và ruột của nó.
Vì cá thu đao kích thước nhỏ, việc xử lý rất bất tiện, nếu không cẩn thận dễ làm vỡ túi mật, khiến vị đắng và mùi tanh xâm nhập vào thịt cá, ăn không ngon miệng.
Một số người có thể dị ứng với cá thu đao, bởi nó chứa nhiều histamine thường có trong cá thu, cá trích, cá mòi, các loại cá biển da xanh và thịt đỏ.
Nếu dị ứng với loại cá này mà vô tình ăn phải, bạn có thể bị ngộ độc, nổi mẩn đỏ da, ngứa ngáy.
Người Nhật thích ăn cá thu đao vì cá thu đao rẻ, nhưng trên thực tế có nhiều loại cá nước ngọt giá rẻ hơn nhiều.