Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách chế biến sườn non mới lạ, ngon miệng.
Sườn non là một nguyên liệu được sử dụng nhiều trong những bữa cơm hằng ngày của gia đình. Sườn non còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.
Ngoài dùng để làm món sườn kho hay rim hoặc nấu canh, bạn có thể làm món sườn non hấp tàu xì rất ngon miệng.
Món ăn này có mùi thơm đặc trưng của các loại hương liệu, thịt sườn ngọt mềm vô cùng hấp dẫn. Các loại gia vị có vẻ lạ nhưng bạn hoàn toàn có thể tìm mua trên các trang chuyên bán thực phẩm online. Dân Việt sẽ giới thiệu công thức làm món sườn non hấp tàu xì như sau:
- 500g sườn non
- Gừng + muối + tỏi + hành lá + ớt
- 2 muỗng cà phê đường
- 1muỗng rượu gạo
- 1muỗng tàu xì - đậu đen lên men (dạng nguyên hạt - fermented black bean)
- Nước bột bắp: 2 muỗng canh bột bắp + 2 muỗng canh nước
- Sườn rửa sạch, ngâm trong nước lạnh pha muối 30 phút rồi vớt ra để ráo.
- Cho sườn vào tô. Cho gừng thái lát mỏng, rượu, đường và xíu muối sau đó ướp trong tủ lạnh từ 3-4 tiếng.
Nếu không có thời gian, thì để ướp ít nhất 30 phút
- Đậu đen rửa nhanh qua nước, để ráo. Tỏi băm nhỏ. Ớt băm nhỏ.
- Khuấy 2 muỗng canh bột bắp cùng với 2 muỗng nước để tạo thành nước bột bắp.
- Đổ nước bột bắp vào tô sườn, cho đậu đen và tỏi vào trộn cùng sườn. Cho sườn vào một đĩa sâu lòng.
- Đặt nồi hấp, đun sôi nước thì cho đĩa sườn vào hấp 30 - 40 phút cho đến khi sườn chín.
Bạn có thể dùng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất điện để hấp sườn sẽ nhanh hơn.
- Lấy sườn hấp ra, rắc thêm hành lá/ngò và ớt là có thể thưởng thức.
*Lưu ý: "tàu xì" này không phải là xì dầu/nước tương. Tàu xì ở đây là hạt tàu xì (Douchi) - 1 loại đậu đen lên men để nấu ăn.
- Bí quyết để sườn mềm là nhờ cái nước bột bắp, nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình nếu không ăn cay có thể dùng ớt chuông cho màu đẹp.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Linh Nguyen thực hiện