Hôm nay, Dân Việt sẽ giới thiệu công thức làm xíu mại trứng muối sốt cà cực bắt cơm, ngậy thơm.
(14 viên xíu mại)
- 500g thịt nạc vai
- 300g giò sống
- ½ ổ bánh mì
- 7 quả trứng vịt muối
- ½ củ cà rốt
- ½ củ sắn
- 2 muỗng canh hành tím băm
- 1 muỗng canh hành lá thái nhuyễn
- 1 muỗng canh ngò rí thái nhuyễn
- 2 muỗng canh hành phi
- ½ muỗng canh tiêu xay
- 1 muỗng canh hạt nêm
- ½ muỗng canh bột ngọt
- ½ muỗng canh đường
- ¼ muỗng canh muối
- 1 muỗng canh dầu điều
- Thịt nạc vai rửa sạch, thái nhỏ và băm nhuyễn.
- Cà rốt- củ sắn gọt vỏ, thái hạt lựu nhỏ.
- Cho củ sắn vào tô, thêm 1 muỗng canh đường, trộn đều để 15 phút. Cho củ sắn vào miếng vải mùng (hoặc vải lược) vắt ráo nước.
- Bánh mì lấy phần ruột xé nhỏ.
- Cho thịt băm- giò sống- cà rốt- củ sắn- ruột bánh mì; 2 muỗng canh hành tím; 1 muỗng canh hành lá; 1 muỗng canh ngò rí;
2 muỗng canh hành phi; 1 muỗng canh hạt nêm; ½ muỗng canh bột ngọt; ½ muỗng canh đường; ¼ muỗng canh muối;
1/2 muỗng canh tiêu xay; 1muỗng canh dầu điều vào thau, trộn đều.
- Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lanh để tầm 30 phút cho thấm gia vị và tăng độ kết dính. Trứng muối lấy lòng đỏ, cắt đôi.
Lấy hỗn hợp ra, bắt từng viên lớn nhỏ tuỳ thích, ấn lõm bề mặt rồi cho lòng đỏ trứng muối lên, nắn tròn lại.
- Lót lá chuối bên trên xửng hấp, cho tiếp xíu mại vào, đập nắp và hấp trong 20 phút là được. Mở nắp, để nguội rồi mới lấy xíu mại ra.
Nguyên liệu:
- 6 quả cà chua lớn ½ củ hành tây
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 1 muỗng canh tương cà
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 chén nước hầm xương (hoặc nước lọc)
- ½ muỗng canh hạt nêm
- 2 muỗng canh đường
- ½ muỗng canh bột ngọt
- ¼ muỗng canh muối
Cách làm:
- Cà chua rửa sạch, băm nhuyễn (hoặc xay). Củ hành bóc vỏ, thái hạt lựu.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn- 1 muỗng canh hành tím băm phi thơm, cho cà chua vào đảo đều, thêm 1chén nước hầm xương- ¼ muỗng canh muối vào ninh ở lửa nhỏ tầm 15 phút, cho tiếp củ hành- ½ muỗng canh hạt nêm- 2 muỗng canh đường- ½ muỗng canh bột ngọt vào, đun thêm 5 phút thì cho tiếp xíu mại vào, đun thêm 5 phút nữa được.
- Khi dùng cho xíu mại ra đĩa thêm ít ngò trang trí, tiêu xay, dùng kèm bánh mì, xà lách.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Diễm Hiền thực hiện