Giống hoa lan huệ củ (dân gian thường gọi là ép nụ) bằng cách cắt bỏ hết phần lá và rễ, rồi đem phơi nắng khoảng 1 tuần.
Sau đó, những củ hoa lan huệ tiếp tục được bảo quản trong bóng mát khoảng 2 tháng, chồi hoa sẽ tự nhú lên từ nách lá.
Khi đó chỉ cần mang củ hoa lan huệ trồng vào chậu và tưới nước chăm sóc, nụ hoa sẽ lớn dần và khoe sắc rực rỡ.
Nông dân Làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) ép nụ hoa lan huệ bằng cách cắt bỏ lá, rễ và phơi nắng. Ảnh: Ngọc Duy
Theo những nhà vườn có nhiều năm kinh nghiệm, xử lý hoa lan huệ ra hoa dịp Tết là phải chọn lựa những củ lan huệ có đường kính từ 8cm trở lên và độ hoành củ từ 25cm để xử lý ra nụ.
Tùy theo giống hoa lan huệ và kích thước củ, khi đã ép ra nụ thành công thì giá dao động từ 70.000 đến 700.000 đồng/củ.
Hiện nay, nhiều nông dân tại làng hoa Sa Đéc đam mê sưu tầm trên 200 loại hoa lan huệ, trong đó có nhiều giống được thị trường ưa chuộng như: hoa lan huệ cánh kép Hà Lan, Nam Phi, Úc, Thái Lan, Mỹ... với tổng diện tích khoảng 5.000m2.