Chị Nguyễn Thị Như Trang - Giám đốc HTX Trà Sơn Dung (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) chia sẻ về hai sản phẩm mới của HTX (Clip: Hà Thanh)
Quyết định gác lại công việc giảng dạy gần 10 năm ở một trường đại học tại Thái Nguyên, chị Nguyễn Thị Như Trang về kế thừa và phát triển nghề sản xuất trà của gia đình nhà chồng.
Chị Trang cho biết, trước đây khách hàng đến mua trà của gia đình chị chủ yếu do truyền tai và giới thiệu cho nhau do uống thấy ngon. Tuy nhiên khi đó trà chưa có thương hiệu.
Do đó, cuối năm 2018, chị Trang đã thành lập HTX Trà Sơn Dung với mong muốn xây dựng thương hiệu cho sản phẩm trà của gia đình. Hiện, HTX có khoảng 30ha chè được sản xuất theo hướng hữu cơ. Trung bình mỗi năm, HTX xuất bán ra thị trường khoảng 200 tấn trà các loại và được đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu trong việc tiêu thụ trà tại Thái Nguyên.
Hiện nay, HTX đang có những sản phẩm trà thượng hạng, có giá trị cao như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu, trà túi lọc, trà ướp hương hoa…
Ngoài ra, HTX còn có một loại trà đặc biệt với cách thức chế biến cũng vô cùng đặc biệt, đó là búp trà sấy thăng hoa. Sản phẩm này đang được rất nhiều người ưa chuộng và đánh giá cao về chất lượng.
Theo chị Trang chia sẻ, nguyên liệu để làm loại trà này là từ những búp chè của dòng chè thơm. Đặc biệt, chỉ chọn những búp chè non, tức là chỉ hái nõn chè với 1 tôm 2 lá.
Thông thường, các búp chè được hái từ lúc sáng sớm khi còn đọng hơi sương. Sau khi thu hái về, chè được cho vào sấy luôn. Trước khi sấy, các cánh chè cần được làm lạnh và đông đá với nhiệt độ âm 40oC. Sau đó, các cánh chè được sấy từ từ trong máy sấy thăng hoa cho đến khi khô.
Với sản phẩm trà búp sấy thăng hoa này, sau khi sấy xong, toàn bộ các chất có trong búp chè vẫn được giữ nguyên mà không hề mất đi, hình dạng và màu sắc của búp chè vẫn xanh và đẹp như búp chè tươi.
Điểm khác biệt giữa sản xuất búp trà sấy thăng hoa và trà đen, đó là trà đen có thể sản xuất thủ công trong khi sản xuất búp trà sấy thăng hoa hoàn toàn sử dụng đến máy móc, thiết bị hiện đại. Do đó, để sản xuất búp trà sấy thăng hoa phải đầu tư chi phí tương đối lớn.
Khác với chè được sao sấy và chè tươi, búp trà sấy thăng hoa khi uống sẽ có vị man mát của trà tươi nhưng không chát, không đắng, không ngái và nước không đậm như trà tươi. Đặc biệt, loại trà này khi uống có hương thơm giống như của hương hoa, rất cuốn hút người dùng.
Hiện nay, sản phẩm búp trà sấy thăng hoa vẫn chưa được HTX Trà Sơn Dung phân phối rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên qua khảo sát, đánh giá ý kiến của người dùng, sản phẩm đã được khách hàng đánh giá cao và ưng ý về chất lượng sản phẩm.
Bên cạnh sản phẩm búp trà sấy thăng hoa, HTX Trà Sơn Dung cũng mới cho ra đời một sản phẩm có tên gọi đỉnh hồng trà.
Đây cũng là một sản phẩm vô cùng tâm huyết của chị Trang vì theo chị, trong xu thế hiện nay, nhiều bạn trẻ không thích sử dụng dòng trà mạn vì độ mạnh của nó hơi cao. Do đó chị đã suy nghĩ để tìm ra một loại trà đáp ứng được nhu cầu của bộ phận người dùng này đó chính là đỉnh hồng trà.
Để làm được sản phẩm này đòi hỏi mất rất nhiều thời gian và hết sức kỳ công. Chị Trang phải thuê nghệ nhân có kinh nghiệm và chuyên gia Đài Loan tư vấn về cách thức chế biến mới có thể làm được.
Theo chị Trang, phải mất từ 4 – 5 ngày mới có thể cho ra được một mẻ đỉnh hồng trà này. Do đó, sản phẩm có giá thành tương đối cao.
Trong quá trình chế biến, đỉnh hồng trà được diệt men hoàn toàn, do đó khi uống không thấy vị chát, đắng của trà mạn thông thường mà thay vào đó là vị ngọt nhẹ và hương thơm của hoa quả chín. Đặc biệt, sản phẩm này khi uống sẽ không bị cồn ruột, mất ngủ. Bởi vậy, sản phẩm này vô cùng phù hợp với giới trẻ và các chị em phụ nữ.
Với sự ra đời của 2 sản phẩm mới này, chị Trang mong muốn sẽ ngày càng đa dạng hơn các sản phẩm của HTX để mang đến cho người tiêu dùng sự hài lòng và đáp ứng nhu cầu của các khách hàng dù là khó tính nhất.