Nếu nhìn từ cầu Long Biên hay cầu Chương Dương, bãi giữa mùa này được phủ ngập tràn một màu xanh của cây củ cọc rào đang vào mùa thu hoạch.
Ngoài các nông sản ngắn ngày như chuối, đỗ, rau…thì loại cây dài ngày được bà con nông dân ở bãi giữa sông Hồng (Hà Nội) trồng nhiều nhất là củ cọc rào.
Củ cọc rào hay còn gọi là củ lỗ, củ năng cùng họ với củ mài nhưng lá to và là cây thân leo. Đây là loại cây dễ trồng chỉ cần vùi một mảnh của củ vào đất là có thể mọc thành cây. Hàng năm, nông dân bãi giữa sẽ bắt đầu trồng củ cọc từ tháng 2 âm lịch.
Vốn là loại củ được trồng nhiều ở Hưng Yên, khi đến thuê đất làm nông nghiệp tại bãi giữa sông Hồng, một số nông dân cũng mang theo loại củ này để trồng tại đây.
Đào xiên vào các gốc cây theo luống đất sâu sẽ gặp củ cọc. Phải đào luống trước vì nếu đào thẳng sẽ rất dễ đào vào củ và làm gãy củ.
Ông cũng cho biết thêm, củ cọc sau khi thu hoạch có thể dùng để ăn, hợp nhất là nấu canh với móng giò.
Để tránh thời tiết mưa không thể phơi được ngay, củ cọc đã cạo vỏ, rửa sạch sẽ được sấy qua bằng phương pháp ủ lưu huỳnh.
Được biết, củ cọc sau sau khi phơi khô sẽ bán được khoảng 60.000/kg. Củ cọc có thể sử dụng làm 1 vị thuốc bắc có tên là “Hoài Sơn” hoặc tiếp tục sơ chế làm cốt để sản xuất thuốc tây.
Là loại cây dễ trồng, dễ sinh trưởng, nhiều năm nay cây cọc rào đã đem lại một nguồn thu không nhỏ cho người nông dân bãi giữa sông Hồng.