Empanadas, Humita, Alfajores, Milanesa... là tên những đặc sản Argentina ngon nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích và muốn thưởng thức một lần khi có dịp ghé thăm quê hương của cầu thủ nổi tiếng Lionel Messi.
Argentina nổi tiếng với những thức ăn kiêng, đặc biệt là thịt bò. Món thịt nướng (còn gọi là món Parrilla – sườn bò nướng trên vỉ than) là món ăn truyền thống của người dân nước này. Ngoài ra, trong các bữa ăn hàng ngày của người dân Argentina còn có xúc xích cay, dồi lợn, lòng…
Tuy nhiên, tại vùng Patagonia, thịt cừu và dê thường được dùng nhiều trong các bữa ăn hơn là thịt bò.Với người Argentina, rau và các món salad như: rau cải, cà chua, dưa leo…cũng không thể thiếu, để cân đối giữa chất đạm và chất xơ.
Bị ảnh hưởng bởi văn hóa ẩm thực Ý, pizza và mì ống cũng là món ăn thường xuyên của người Argentina tại các thành phố lớn. Nền ẩm thực của Argentina còn được thế giới biết đến bởi nghệ thuật làm bánh khéo léo cùng sự pha trộn của các loại hương vị đa dạng và đặc sắc, cách trang trí sáng tạo rất “Argentina”.
Bánh Alfajores có nguồn gốc từ Ả Rập do người Tây Ban Nha đã mang về đất nước Argentina và trở thành món ăn rất được ưa chuộng. Alfajores là một loại bánh quy giòn được chế biến có phần sáng tạo về khẩu vị hơn so với những loại bánh khác. Sự độc đáo của món bánh này đó là sự kết hợp lớp nhân ở giữa được làm từ bơ đậu, dulce de leche, nhân mứt, mousse. Bánh Alfajores được trang trí đẹp mắt và có hình dáng đẹp, món bánh có độ béo ngọt, giòn và thường được dùng làm món ăn sáng, món tráng miệng hay ăn vặt.
Lorco là món ăn truyền thống của người Argentina thường xuất hiện vào dịp kỷ niệm ngày cách mạng tháng 5 của quốc gia này. Món Lorco là một loại súp được hầm nhừ, chế biến từ thịt heo hoặc thịt bò với đậu, bí, ngô, khoai... Lorco được nấu sánh đặc, có hương vị béo ngậy, đậm đà và có sự kết hợp gia vị hấp dẫn. Nếu như muốn ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt Quiqui Imichi đặc trưng của người dân nơi đây để tăng hương vị thơm ngon cho món ăn này.
Nhắc tới những món ăn đặc sản Argentina không thể bỏ qua Empanadas, một loại bánh bao truyền thống có thể chiên vàng hoặc dùng để nướng. Món bánh này có màu sắc vàng đẹp mắt, lớp nhân được làm từ cá, thịt bò hoặc thịt heo kết hợp với phô mai, ớt, ngô để tăng thêm hương vị thơm ngon. Khi thưởng thức món Empanadas chỉ cần cắn một miếng đầu tiên cảm nhận lớp vỏ giòn tan và lớp nhân ngon khó cưỡng.
Món Humita có nguồn gốc từ Tây Ban Nha thường xuất hiện trong những bữa ăn của người dân Argentina. Humita được làm từ lớp nhân từ hành tây, ngô tươi, sữa, phô mai... tất cả nguyên liệu được xào cho đậm đà gia vị rồi hấp chín. Khi thưởng thức món Humita bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm đặc trưng của vỏ ngô cùng với lớp vỏ giòn tan, vị béo và ngọt thơm của phô mai tan chảy vô cùng hấp dẫn.
Asado là món ăn nổi tiếng ở Argentina thực chất như một bữa tiệc BBQ với đủ các món ngon như thịt cừu, thịt bò, xúc xích và các món lòng. Các nguyên liệu để chế biến món Asado được tẩm ướp gia vị đậm đà và nướng trên bếp than có hương vị thơm ngon. Sức hấp dẫn của món Asado đó là thịt được nướng cháy với hương vị thơm lừng, giòn ngon. Đặc biệt, món Asado có lớp mỡ chảy trong từng thớ thịt kích thích vị giác và có vị béo ngậy hấp dẫn.
Đặc sản Argentina tiếp theo phải kể tới Milanesa được chế biến từ thịt bò rất được ưa chuộng tại quốc gia này. Miếng thịt bò được lăn qua bột và vụn bánh mì để đảm bảo độ giòn ngon, khi thưởng thức món Milanesa bạn sẽ cảm nhận được thịt mềm và có độ ẩm mịn, độ bóng hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức món Milanesa cùng với trứng ốp la, sốt cà chua hay phô mai được đánh giá là ngon nhất.
Choripan là món ăn đường phố quen thuộc ở Argentina thường xuất hiện ở các gian hàng ẩm thực. Bánh Choripan được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản như xúc xích, rau và nước sốt. Thưởng thức từng chiếc bánh đầy đặn với xúc xích đầy ú lớp nhân bên trong là món ăn sáng hay ăn vặt được nhiều du khách yêu thích. Bạn có thể thưởng thức món bánh Choripan ở bất kỳ con phố nào tại Argentina với giá khá rẻ thích hợp ăn sáng hay ăn vặt.
Provoleta thực chất là một loại phô mai của Argentina được làm từ sữa bò phủ từng lát phô mai thái mỏng và rau xanh, ớt. Món Provoleta được chế biến bằng cách nướng cho tới khi lớp phô mai tan đều và hòa quyện cùng với gia vị. Khi thưởng thức món Provoleta bạn sẽ cảm nhận được vị thơm nhẹ hấp dẫn từ sữa bò nhưng không hề ngán chút nào. Lớp vỏ phô mai giòn tan, lớp nhân tan chảy bạn có thể ăn kèm với các loại thịt để tăng hương vị cho món ăn này.