Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Hậu Giang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của nhiều chủ thể là người dân, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp thuộc 7 địa phương của tỉnh (trừ thị xã Long Mỹ). Ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang chủ trì hội nghị.
Tham gia hội đồng đánh giá lần này có 31 sản phẩm, trong đó tập trung vào những mặt hàng như: sản phẩm từ mắm, khô, rượu, dưa lưới, dưa hoàng kim, sữa dê sấy khô, gạo, bún sấy, tranh gỗ, bưởi, sản phẩm từ cá thát lát…
Theo đánh giá của các thành viên hội đồng OCOP tỉnh Hậu Giang thì các sản phẩm trình ra hội đồng lần này hầu hết đều có thiết kế bao bì và mẫu mã hàng hóa đẹp, chất lượng ngon, sản phẩm được đóng gói với nhiều kích cỡ khác nhau nên thuận tiện cho người tiêu dùng lựa chọn.
Bên cạnh đó, có nhiều sản phẩm sau khi được chứng nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh thì chủ thể không ngừng mở rộng quy mô và liên kết sản xuất, cũng như cải tiến mẫu mã bao bì sản phẩm, từng bước đáp ứng yêu cầu thị trường và đủ điều kiện đăng ký dự thi sản phẩm OCOP 5 sao của Trung ương.
Từ những đánh giá trên, tại hội nghị, 13 thành viên của hội đồng OCOP cấp tỉnh thống nhất trình UBND tỉnh công nhận mới 26 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, trong đó có 6 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao và 20 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao.
Tính đến nay, Hậu Giang có 176 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh.
Đặc biệt có 5 sản phẩm đủ điều kiện đăng ký dự thi sản phẩm OCOP 5 sao của Trung ương, gồm: cá thát lát rút xương tẩm gia vị Kỳ Như, rượu lão tửu đông trùng hạ thảo, sữa chua dê sấy khô, sấy thăng hoa; bưởi da xanh của HTX trái cây sinh học OCOP; gạo sạch Vị Thủy của HTX Tân Long.
Phát biểu tại hội nghị, ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang chúc mừng các chủ thể vừa được hội đồng OCOP tỉnh thống nhất trình UBND tỉnh công nhận mới nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh.
Bên cạnh đó, đề nghị các chủ thể tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng, cũng như cải tiến bao bì, mẫu mã sản phẩm nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường, đồng thời tăng cường quảng bá hình ảnh nông sản đặc trưng của tỉnh. Đối với những sản phẩm đủ điều kiện dự thi thăng hạng OCOP 5 sao cấp Trung ương thì hiện còn một số sản phẩm thiếu hồ sơ nên đề nghị các ngành liên quan của tỉnh khẩn trương hướng dẫn để chủ thể sớm hoàn chỉnh theo quy định.