So với các cách chế biến như nướng, chiên thì hấp cá sẽ giữ cho thịt cá tươi mềm, thơm ngon lại tốt cho sức khỏe. Mặc dù cách làm cá hấp không khó nhưng rất nhiều người vẫn mắc lỗi sai khiến thịt cá bị bã, dai thậm chí là có mùi tanh nồng.
Làm tốt bước này món cá của bạn vừa sạch hết cặn bẩn lại không sợ mùi tanh. Các đầu bếp lâu năm thường có 1 thao tác là ngâm cá trong nước baking soda từ 1 - 2 phút.
Baking soda được xem là nguyên liệu giúp khử mùi tanh đồng thời giúp thịt cá trở nên mềm hơn rất nhiều. Có thể sử dụng bia thay thế baking soda. Loại đồ uống này cũng có tác dụng khử mùi tanh giúp cá mềm, ngon hơn.
Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý không cho muối vào cá hấp ngay từ đầu. Bởi việc bạn thêm loại gia vị này sẽ khiến cho lượng nước trong cá mất đi, thịt tự nhiên sẽ bã và khô.
Cuối cùng là chú ý không hấp quá lâu. Chỉ nên hấp cá từ 10 - 15 phút. Tất nhiên, bạn cũng cần dựa vào trọng lượng của cá để cân đối thời gian hấp cho vừa phải.
CÁCH HẤP CÁ THƠM NGON
- Cá: 750g
- Nước tương: 2 thìa
- Muối: 2 thìa cà phê
- Rượu nấu ăn: 1 thìa
- Gừng tươi
- Hành lá
- Rau mùi
- Ớt tươi
1. Cá mua về bỏ nội tạng, cạo sạch vảy, bóc mang rồi đem đi rửa sạch. Chà xát muối lên bề mặt thịt cá, rửa lại với nước sau đó ngâm trong nước có pha baking soda khoảng 2 phút cho sạch hẳn.
Gừng thái sợi, hành lá thái nhỏ, ớt sừng thái lát.
2. Vớt cá ra rồi thấm thật khô nước. Đặt cá lên đĩa sau đó rắc gừng thái sợi lên trên. Thêm rượu nấu ăn rồi đặt cá vào xửng hấp.
3. Đun nước sôi rồi cho xửng hấp vào. Đậy vung và vặn lửa lớn rồi hấp trong vòng 10 phút.
4. Cá chín, bạn đổ bớt nước trong khay đi.
5. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn sau đó thêm gừng thái sợi, hành lá và ớt vào phi thơm. Thêm nước tương vào cho sốt đậm đà.
6. Rưới phần nước sốt vừa chế biến lên trên cá rồi rắc rau mùi trang trí là hoàn thành.
Ngoài những bí kíp trên, khi hấp cá bạn cũng có thể làm một số việc sau để thịt cá mềm, thơm ngon.
- Chọn cá tươi ngon để đảm bảo hương vị cho món ăn. Những con cá tươi mắt sẽ sáng, không đục và hơi phồng lên một chút. Phần vảy bóng đẹp, không xỉn màu và xếp lớp chặt chẽ. Nếu thấy vảy cá rời ra, có dấu hiệu bị đổi màu thì tuyệt đối không nên mua.
- Trụng cá qua nước sôi trước khi đem hấp, thao tác này sẽ giúp làm sạch toàn bộ máu thừa, cặn bẩn trên da cá. Đồng thời nhiệt độ của nước cũng sẽ khiến cho lớp protein ở trên da cá nhanh chóng đông lại, đây là điều quan trọng để tránh “thất thoát” chất dinh dưỡng.
- Hãy vặn lửa lớn khi hấp cá để rút ngắn thời gian chế biến. Các đầu bếp lâu năm cho rằng, việc hấp cá trong thời gian dài sẽ khiến cho thịt bị bở, không mềm và trở nên khô và tanh hơn.
Bạn có thể ghi nhớ nguyên tắc điều chỉnh lửa sau để có món cá hấp hoàn hảo. Từ 8 phút đầu tiên văn lửa lớn. Sau đó vặn lửa rồi để chừng 2 phút thì tắt bếp.
Khi hấp cá xong bạn tắt bếp rồi để thêm khoảng 5 phút mới lấy cá ra. Đây là cách giúp bạn tận dụng nhiệt độ trong nồi để cá chín kỹ mà không bị khô, bã.
- Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý là đun nước thật sôi rồi mới cho cá vào hấp. Tránh hấp cá bằng nước lạnh. Khi hấp cá với nước sôi sẽ giúp cho protein trong cá nhanh đông đặc lại từ đó giúp cá tươi ngon hơn nhiều.
- Nên sử dụng thêm một số loại rau thơm để tăng hương vị cho cá đồng thời khử hết mùi tanh, ví dụ như: Gừng, ớt, hành…