Theo HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Đức Chính (Cẩm Giàng, Hải Dương), vụ đông xuân này, nông dân trong xã đã cơ bản thu hoạch xong 1.460 ha cà rốt ở xã và ruộng thuê trồng ở các địa phương khác. Năng suất cà rốt bình quân đạt khoảng trên 40 tấn/ha, tương đương so với năm trước. Với tổng sản lượng đạt khoảng gần 60.000 tấn, nông dân toàn xã thu khoảng 270 tỷ đồng từ cà rốt.
Năm nay, sản lượng cà rốt xuất khẩu chiếm khoảng 80%, tăng gần 10% so với vụ trước, chủ yếu xuất sang các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, một số nước Đông Nam Á và khu vực Trung Đông, còn lại là tiêu thụ trong nước.
Chỉ tính riêng trong tháng 1/2023, đã có khoảng 3.000 tấn cà rốt được xuất khẩu, chiếm khoảng 80% sản lượng cà rốt đã thu hoạch.
Vụ đông 2022, xã Đức Chính tăng 164 ha diện tích trồng cây cà rốt. Cụ thể, trên địa bàn xã bà con nông dân đã trồng hết 9 vùng chuyên canh được quy hoạch, với tổng diện tích 329 ha, tăng 14 ha so với vụ đông trước. Ngoài gần 180 ha bãi sông, xã đã quy hoạch mở rộng khoảng 150 ha nội đồng để chuyên canh cây cà rốt.
Nhiều hộ đã thuê thêm 1.000 ha ruộng, đất bãi ở các địa phương lân cận như TP Chí Linh, các huyện Nam Sách, Thanh Hà; một số địa phương thuộc các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình… để trồng cà rốt. Diện tích thuê tăng 150 ha so với cùng kỳ năm trước. Khoảng 300 ha trồng cà rốt được cấp chứng nhận VietGAP và GlobalGAP; các vùng trồng còn lại phần lớn nông dân đều sản xuất theo hướng VietGAP, định hướng đẩy mạnh xuất khẩu.
Cà rốt là nguồn dồi dào các vitamin và dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người. Chúng có thể ăn sống, nấu chín hoặc chế biến thành nước trái cây, sinh tố. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của cà rốt nếu bạn ăn chúng hàng ngày.
Cà rốt là loại thực phẩm được đánh giá rất tốt cho sức khỏe. Theo Boldsky, cà rốt rất giàu beta-carotein, tiền chất giúp chuyển hóa thành vitamin A, bảo vệ sức khỏe của đôi mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi già.
Cà rốt chứa lượng natri vừa đủ để duy trì huyết áp ở mức hợp lý trong cơ thể. Đối với những người tiêu thụ cà rốt thường xuyên, huyết áp của họ sẽ luôn ở trong tình trạng ổn định và trong tầm kiểm soát.
Theo nghiên cứu mới nhất, hợp chất falcarinol trong cà rốt có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư ở người như gan, phổi và đại tràng. Vitamin A trong cà rốt giúp làn da luôn mịn màng, sáng đẹp.
Cà rốt chứa lượng lớn chất xơ hòa tan, chủ yếu là pectin, giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Theo một nghiên cứu của chính phủ Mỹ, những người ăn khoảng một bát cà rốt mỗi ngày trong 3 tuần có thể giảm lượng lớn cholesterol trong máu.
Do giàu carotenoid, cà rốt có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim. Ngoài ra, alpha-carotene và lutein được tìm thấy trong cà rốt cũng bảo vệ trái tim luôn khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả.
Cà rốt chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa và vitamin A, vì vậy, chúng giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể, làm giảm sự tích tụ mỡ trong gan.