Cây đọt mọt còn gọi là cây lá lụa, cây mót, thường gặp trong các rừng ngập mặn, rạch nước lợ. Ở Tây Ninh, cây đọt mọt đã được người dân trồng trong vườn và bán lá non như một thứ rau sạch.
Đọt mọt thuộc giống cây cổ thụ, sống lâu năm và có thể cao từ 5-10m
Lá non của cây có màu tím biếc đẹp mắt, dài từ 3-5 cm, gốc thuôn, đầu tù
Nhiều năm về trước, cây đọt mọt là giống cây cổ thụ mọc khá phổ biến ở các rừng núi của các tỉnh phía Nam như Tây Ninh, Đồng Tháp…
Lâu dần, bà con mang về làm cảnh, trồng làm hàng rào lấy bóng mát
Rau đọt mọt từ lâu đã xuất hiện trong bữa cơm dân dã của người dân miền Tây, thường ăn với cá bống, cá cơm, cá lòng tong và các món cá kho tiêu, kho tộ khác.
Lá đọt mọt có vị chua thanh nhẹ, giòn giòn, mềm và mịn như nhung, lại thêm có vị chát chát.
Giờ đây, thứ cây vốn sống hoang dại này trở thành đặc sản rau rừng, xuất hiện trong các nhà hàng, quán ăn.
Ngọn lá đọt mọt non được sử dụng để dùng làm rau ăn sống, thường ăn với lẩu mắm, bánh xèo, rau ăn kèm kho quẹt… trong các nhà hàng chuyên món rau rừng hay ẩm thực miệt vườn miền Tây.
Rau đọt mọt thường được bán với giá dao động khoảng từ 60.000-90.000 đồng/kg
Cây đọt mọt có sức sống rất mạnh mẽ, không cần chăm sóc mà vẫn phát triển tốt, là cây hoang dại nên rất ít sâu bệnh. Chính vì lý do này mà lá rau đọt mọt đảm bảo sạch 100%, rất được ưa chuộng trên thị trường...