Đây là loại rau xanh ăn lá, có vị đắng và hầu hết côn trùng không muốn ăn nên rau diếp không bị phun thuốc trừ sâu, rất lành khi ăn lá.
Vào mùa thu, khi thời tiết hanh khô, đây cũng là loại rau thích hợp ăn nhiều để bồi bổ cơ thể.
Rau diếp rất giàu vitamin C, carotene, canxi, sắt, protein, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2" và các chất dinh dưỡng khác.
Sự kết hợp của các chất này có tác dụng "làm sạch" cơ thể. Loại rau này có tác dụng "gan, giải độc và hỗ trợ giấc ngủ".
Nếu bạn ăn nhiều vào mùa thu, loại rau này cũng có thể nuôi dưỡng và bảo vệ gan cho bạn.
Hơn nữa, rau diếp cũng không đặc biệt đắt tiền. Do đó, khi đi chợ gặp loại rau này, bạn đừng bỏ qua nhé.
Trên thị trường có hai loại rau diếp. Một loại rau diếp ta quen thuộc với người Việt. Loại rau này thân thảo, dạng hình trụ và phân nhánh ở ngọn.
Các lá mọc so le từ trụ, thân lá mềm, phiến lá dài và to nhưng không cuộn.
Đồng thời lá có hình mác mỏng và xuất hiện răng cưa nhẹ phía hai mép lá. Càng lên cao đầu lá thon nhỏ dần.
Tuy nhiên, tôi thích thái nhỏ và ăn chúng với bún riêu, thực sự thích hơn là ăn rau xà lách.
Một loại thứ 2 mới xuất hiện trong vài năm gần đây rau diếp ngồng có du nhập từ Trung Quốc. Lá của chúng tương tự như rau diếp ta nhưng thân lớn, mập mạp, có thể ăn được cả lá và thân.
Thân loại rau này, sau khi tước vỏ (giống như thân cải ngồng), có thể ăn phần bên trong, mềm, ngọt và chứa nhiều dinh dưỡng, có thể luộc, xào, mấu canh... Mùi vị của loại rau này có mùi lúa nếp rất ngon.
Tuy nhiên, phần lá rau diếp này cũng rất bổ dưỡng, không nên bỏ đi. Dưới đây là công thức làm món lá rau diếp xào tỏi có vị mát lành, ăn nhiều giúp thải độc cho gan, giúp bạn ngủ ngon, không nên bỏ qua.
Món ăn gợi ý: Rau diếp xào tỏi
Nguyên liệu:
- Lá rau diếp vừa đủ ăn, ớt khô, tỏi băm, dầu hào, mỡ lợn và lượng muối thích hợp.
Cách làm:
Bước 1: Bẻ từng lá xà lách, sau đó ngâm xà lách trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra, rửa sạch dưới vòi nước chảy để đảm bảo sạch hết bụi đất, trứng côn trùng.
Bước 2: Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, đun sôi lửa lớn rồi tắt lửa, sau đó cho rau diếp vào nồi nước, chần nhanh trong 30 giây; Vớt rau ra và ngâm ngay vào nước lạnh để rau không bị vàng.
Bước 3: Vớt rau diếp ra, đặt lên thớt, cắt thành từng đoạn 1 cm, sau đó dùng tay vắt hết nước trong rau.
Bước 4: Cho một lượng mỡ lợn vừa phải vào chảo, khi nhiệt độ dầu đạt 60% thì cho tỏi băm và ớt khô vào nồi xào khoảng 3 giây.
Bước 5: Cho rau diếp đã cắt khúc vào chảo, xào trên lửa lớn trong 30 giây, nêm nếm dầu hào, muối vừa ăn, đảo đều và bắc ra thưởng thức.
Món ăn có hương vị thơm ngon, rau ngọt pha chút vị đắng, rất ngon miệng.
Lưu ý khi xào rau diếp:
1. Khi chần rau diếp, lưu ý không đun sôi trên lửa lớn mà phải tắt bếp rồi cho rau diếp vào, nhúng trong 30 giây rồi vớt ra ngay.
Điều này không chỉ giúp loại bỏ mùi tanh của rau diếp mà còn làm cho rau diếp có vị ngon hơn, mềm mại và màu xanh đẹp hơn.
Sau khi cắt rau diếp, tất cả nước trong rau diếp phải được vắt hết, điều này không chỉ giúp giảm thời gian xào mà còn làm cho rau diếp có hương vị thơm ngon hơn.
3. Khi xào rau diếp nhớ dùng mỡ lợn và thêm một ít dầu hào vào. Điều này không chỉ giúp rau diếp thơm hơn mà còn làm tăng hương vị tươi ngon của loại rau này.
Mùa thu mọi người nhất định phải ăn nhiều rau diếp. Loại rau này có tác dụng thanh lọc gan, giải độc, giúp ngủ ngon, lại còn là món ăn ngon miệng nữa.
(Công thức nấu ăn và ảnh: Theo SH)