Người già dặn: "Mùa thu ăn 3 loại rau này, thày thuốc không tìm ra bệnh", giải độc, đẹp da

Hải Yến Thứ bảy, ngày 26/08/2023 19:33 PM (GMT+7)
Đây là 3 loại rau phổ biến trong mùa thu, ăn loại rau này giúp thanh nhiệt, giải độc, chống viêm, hạn chế khô da, dưỡng da rất tốt.
Bình luận 0

Khi còn nhỏ, tôi thường nghe người già dặn: "Mùa thu ăn 3 loại rau này, thày thuốc không tìm ra bệnh". Những loại rau này bạn có thể tự kiếm ngoài ruộng hoặc mua ở chợ với giá rẻ.  

Chúng là những "sản phẩm chăm sóc da giá rẻ", đặc biệt ăn sau mùa thu, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng và chống viêm, dưỡng da hiệu quả.

Loại rau 1: Rau sam

Đây là loại rau được mệnh danh là "cỏ trường thọ". Từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là khoảng thời gian rau sam tươi mềm nhất, sau đó bạn lại phải chờ đến sang năm. 

Người già dặn: "Mùa thu ăn 3 loại rau này, thày thuốc không tìm ra bệnh", giải độc, đẹp da - Ảnh 1.

Đây là loại rau được mệnh danh là "cỏ trường thọ".

Rau sam là một trong những loại rau dân dã có ở khắp mọi miền quê. Cây rau này phát triển rất tốt mà không cần phải kỳ công chăm bẵm. Trước kia, người ta hay lấy rau này thái cho lợn ăn mà không biết nó có nhiều công dụng tuyệt vời.

Trong loại rau này còn có lượng lớn norepinephrine. Chất này có tác dụng thúc đẩy sản sinh insulin, điều hòa chuyển hóa glucose từ đó duy trì sự ổn định của đường huyết.

Hàm lượng kali trong loại rau này cũng giúp làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp và cực tốt cho tim mạch. 

Trong bảng thành phần dinh dưỡng của rau sam có rất nhiều dưỡng chất có lợi như: Protein, đường, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt và các nguyên tố vi lượng khác.

Ăn rau sam thường xuyên sẽ giúp kháng viêm, diệt khuẩn. Nước rau sam cũng có thể phòng các bệnh tiêu chảy do vi khuẩn E.coli gây ra.

Người già dặn: "Mùa thu ăn 3 loại rau này, thày thuốc không tìm ra bệnh", giải độc, đẹp da - Ảnh 2.

Hàm lượng kali trong loại rau này cũng giúp làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp và cực tốt cho tim mạch.

Với hàng loạt những công dụng tuyệt vời như thế mà người ta ví loại rau này là "kháng sinh tự nhiên" nên nhiều người gọi loại rau này là "rau trường thọ".

Rau sam được nấu thành nhiều món ngon như trộn cùng dầu giấm hoặc đem muối dưa chua, luộc, xào, nấu canh... 

Món ăn gợi ý: Trứng chiên rau sam

Làm sạch rau sam và để ráo nước; Đun sôi nước trong nồi, cho một ít muối ăn và một ít dầu ăn vào, chần qua. 

Người già dặn: "Mùa thu ăn 3 loại rau này, thày thuốc không tìm ra bệnh", giải độc, đẹp da - Ảnh 3.

"Bánh trứng" rau sam có cách làm rất đơn giản, ngon miệng và không làm đi chất dinh dưỡng có trong trứng và rau sam.

Vớt rau sam ra cho vào nước lạnh để nguội nhanh, sau đó vớt ra, vắt khô nước; Cắt rau vụn rau, cho thêm thêm chút muối vừa ăn, thêm một chút vừng đen để tăng mùi thơm; Cho thêm hành lá cắt nhỏ; Sau đó đập hai quả trứng vào và trộn đều.

Đun nóng dầu trong chảo đến nhiệt độ dầu 30%, thêm hỗn hợp rau trứng vào và chiên ở lửa vừa và nhỏ cho đến khi vàng; Lật mặt sau và tiếp tục chiên ở lửa vừa trong nửa phút. 

Món "bánh rau trưng" đã sẵn sàng. Cách chế biến rau sam này rất đơn giản, ngon miệng và không làm đi chất dinh dưỡng có trong trứng và rau sam. 

Loại rau 2: Ngọn su su

Ngọn su su có vị ngon, giá trị dinh dưỡng cũng cao nên là loại rau rất được ưa chuộng. Loại rau này có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, rất bổ dưỡng đối với cơ thể.

Người già dặn: "Mùa thu ăn 3 loại rau này, thày thuốc không tìm ra bệnh", giải độc, đẹp da - Ảnh 4.

Đồng thời loại rau này cũng rất giàu chất xơ, 2,3 gam trên 100 gam, có tác dụng nhuận tràng rất tốt.

Loại rau này giàu vitamin A có chức năng duy trì thị lực bình thường, điều chỉnh sự phát triển của mô biểu bì da, làm cho da mịn màng. Thiếu vitamin A dễ bị quáng gà, khô mắt, khô da, rụng tóc.

Ngoài ra, nó còn giúp răng và xương chắc khỏe, chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do có hại và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Đồng thời loại rau này cũng rất giàu chất xơ, 2,3 gam trên 100 gam, có tác dụng nhuận tràng rất tốt. 

Chất xơ có trong loại rau này cũng có thể làm giảm thời gian phân lưu lại trong ruột, phòng ngừa các chất độc hại tích tụ gây ung thư, giảm tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng.

Món ăn gợi ý: Ngọn su su xào thịt

- Loại rau này rất mềm, sau khi loại bỏ những đoạn già, có thể cắt hoặc ngắt thành từng đoạn ngắn; Rửa sạch nhiều lần bằng nước; 

- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ; Có thể thêm 1 ít ớt để tăng thêm hương vị; Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt lát mỏng. 

Người già dặn: "Mùa thu ăn 3 loại rau này, thày thuốc không tìm ra bệnh", giải độc, đẹp da - Ảnh 5.

Món ăn này thơm ngon, bổ dưỡng là món khai vị rất tốt cho bữa ăn.

Cho ít dầu vào chảo, đun nóng dầu rồi cho thịt ba chỉ vào xào 1 thời gian cho đến khi mỡ trong thịt chảy bớt; Đổ bớt đầu thừa rồi cho hành, tỏi, ớt vào chảo xào đến khi có mùi thơm; 

- Cho thêm 1 ít rượu nấu ăn vào để khử mùi tanh; Đổ rau su su đã rửa sạch, cắt khúc vào chảo rồi xào đều. 

- Xào trong 30 giây hoặc 1 phút rồi nêm nếm muối, bột nêm, dầu hào vào; Đảo đều, xào cho đến khi chín tới thì xúc ra đĩa. 

Món ăn này thơm ngon, bổ dưỡng là món khai vị rất tốt cho bữa ăn. 

Loại rau 3: Bồ công anh

Ai xuất thân nông thôn đều không lạ gì với loại rau - cỏ dại rất phổ biến này: Bồ công anh. Bồ công anh mọc phổ biến ở các bờ ruộng, bãi đất hoang, đồng cỏ.

Người già dặn: "Mùa thu ăn 3 loại rau này, thày thuốc không tìm ra bệnh", giải độc, đẹp da - Ảnh 6.

Theo các nghiên cứu của y học hiện đại, loại rau này cũng có tác dụng hỗ trợ phòng chống ung thư.

Trong Đông y, bồ công anh không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, hạ hỏa mà còn có thể dùng để cầm máu khi bị chấn thương.

Loại rau này có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm chủ yếu là do chứa nhiều terpenoit, đồng thời bồ công anh lại giàu vitamin A, vitamin C, ngâm nước uống hoặc ăn như rau rừng cũng rất tốt.  Theo các nghiên cứu của y học hiện đại, loại rau này cũng có tác dụng hỗ trợ phòng chống ung thư.

Nhiều người thích uống trà bồ công anh trong cuộc sống hàng ngày, đây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Món ăn gợi ý: Salad bồ công anh

- Bồ công anh rửa sạch, cho nước vào nồi đun sôi, cho chút muối vào trước. Bồ công anh rất mềm nên thời gian chần không nên quá lâu, mười giây là có thể vớt ra, cho ngay vào nước lạnh để làm nguội nhanh chóng. 

Người già dặn: "Mùa thu ăn 3 loại rau này, thày thuốc không tìm ra bệnh", giải độc, đẹp da - Ảnh 7.

Loại rau trộn này có thể cho thêm trứng luộc, thịt nguội...

- Rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội và vắt khô trước khi trộn. Điều này sẽ không chỉ loại bỏ vị đắng mà còn giữ được màu xanh của nó. 

- Cho tỏi băm, nước mắm, đường, giấm, dầu mè, ớt vào tô, khuấy đều, thêm bồ công anh vào trộn đều và dùng.

(Theo Inf.news)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem